Ở đời này, ai rồi cũng từng tìm được một nửa vừa khít với những gì thuộc về mình. Chỉ là, liệu họ có cùng nhau vượt qua được những giai đoạn trong đời hay không. Thường thì những cặp đôi phải trải qua 5 giai đoạn mới đủ trả giá cho khoảnh khắc bên nhau đến già. Và đa phần họ lại không thể vượt qua giai đoạn thứ 3, vậy là buông tay lạc mất nhau.

Giai đoạn 1: Yêu đương hẹn hò trước khi bước vào hôn nhân

Đây sẽ là giai đoạn đẹp nhất trong một mối quan hệ. Khi đó cảm xúc yêu đương như gió xuân có lúc nồng nàn mùi hoa cỏ, có khi lại mãnh liệt từng cơn. Con người khi bước vào tình yêu đều như chỉ thấy cảnh xuân trên đời là đẹp nhất khi cùng đối phương. Vậy là không còn thấy rõ thực tế, đều bằng lòng cứ để tình yêu đưa đẩy.

Giai đoạn dễ bỏ nhau nhất trong hôn nhân, vợ chồng có qua được mới mong bên nhau trọn đời - Ảnh 1
Khi đó cảm xúc yêu đương như gió xuân có lúc nồng nàn mùi hoa cỏ, có khi lại mãnh liệt từng cơn - Ảnh minh họa: Internet

Giai đoạn 2: Mặn nồng thuở mới cưới, 1 năm đầu sau kết hôn

Thuở mới là vợ chồng son, cả hai đều như thấy tình yêu dần trở nên tròn đầy và rõ ràng hơn khi bên nhau mỗi ngày. Tình yêu lúc này sẽ còn là tình thân, là cảm giác gần nhau như mong muốn ngày trước, là cùng nhau có chung những ước mơ con cái gia đình. Những thấu hiểu sẻ chia cũng nhiều và sâu sắc hơn. Hạnh phúc chính là hai từ dễ dàng thấy nhất trong giai đoạn này.

Giai đoạn 3: Vỡ mộng về hôn nhân, khoảng 7 năm sau ngày cưới

Thời gian từ 2 đến 7 năm sau ngày cưới sẽ là lúc sóng gió với vợ chồng. 2 năm sau ngày cưới, cả hai dần nhìn thấy nhiều khuyết điểm của nhau hơn, những mâu thuẫn cãi vã sẽ càng nhiều hơn là nhịn nhường. 3 năm sau ngày cưới, sự xuất hiện của con cái sẽ càng đè thêm gánh nặng và trách nhiệm với vợ chồng. Những năm thứ 5,6 sẽ khiến vợ chồng thấy mỏi mệt, cảm giác chán nhau lúc này sẽ nảy sinh nhiều hơn, vòng tròn cơm áo gạo tiền ngày một khó khăn. Năm thứ 7 thường là năm “chết” hoặc là năm khởi đầu mới mẻ với vợ chồng.

Giai đoạn dễ bỏ nhau nhất trong hôn nhân, vợ chồng có qua được mới mong bên nhau trọn đời - Ảnh 2
Năm thứ 7 thường là năm “chết” hoặc là năm khởi đầu mới mẻ với vợ chồng - Ảnh minh họa: Internet

Tình yêu sau bao năm tháng sẽ dần bị bào mòn và đổi thay nhiều, mang màu sắc thực tế và trách nhiệm hơn. Vợ chồng sẽ có người nhận ra sự chuyển mình của tình yêu là lẽ đương nhiên và cố gắng chấp nhận, dung hòa. Nhưng cũng có người lại hiểu lầm rằng tình yêu lúc này đã hết, chỉ còn lại sự mắc kẹt trong câu hỏi vì sao đã không còn yêu nhau như trước. Đến khi biến cố nào đó trong gia đình xảy đến, sự lung lay trong tình cảm sẽ trở thành cơn lốc cuốn phăng một mái nhà.

Giai đoạn 4: Tình yên bền bỉ, bên nhau hơn 15 năm

Nếu đã vượt qua cột mốc “tử” thứ 3 trong hôn nhân thì những năm tháng sau đó đều đầy ý nghĩa và hạnh phúc với vợ chồng. 15 năm là lúc những giá trị tình yêu, lòng tin, thấu hiểu ở vợ chồng đều viên mãn. Tình yêu lúc này sẽ bước vào giai đoạn êm ả đến mức tạo cảm giác nhàm chán. Đây là điều hiển nhiên với một mối quan hệ lâu dài và bền bĩ.

Những thăng trầm bao năm qua đã khiến vợ chồng thấy rõ không ai có thể thay thế đối phương. Chỉ có thấu hiểu mới giúp cả hai xem nhau là duy nhất trong đời. Khái niệm thủy chung một lòng lúc này với vợ chồng càng kiên định và vững vàng hơn.

Giai đoạn dễ bỏ nhau nhất trong hôn nhân, vợ chồng có qua được mới mong bên nhau trọn đời - Ảnh 3
Khái niệm thủy chung một lòng lúc này với vợ chồng càng kiên định và vững vàng hơn - Ảnh minh họa: Internet

Giai đoạn 5: Bên nhau trọn đời

Khi đã bước qua những khi cãi vã, tìm được sự gắn kết sâu sắc duy nhất, giờ có khó khăn nào cũng chỉ là chuyện đơn giản. Vì lúc này điều cả hai muốn chỉ là nắm tay nhau đi bất cứ đâu, cùng nhau hưởng trọn tuổi già an yên.

Thật ra, trên đời này không có cuộc hôn nhân nào là hoàn hảo để chắc chắn rằng sẽ vĩnh viễn không ly hôn. Chỉ có có cuộc hôn nhân đến cùng là không bỏ cuộc, là cùng nhau cố gắng và đổi thay. Đó là khi ta biết đối phương sẽ có lúc sai, nhưng người ta chọn vẫn là họ và là khi bạn nhận ra chỉ có người này mới có thể cùng bạn đi tiếp. Quan trọng vẫn là làm sao để bên nhau, hơn là cứ nghĩ thế nào sẽ kết thúc…

Đàn ông đời này thắng ai chứ đòi thắng vợ mình thì được gì…

Đàn ông đời này thắng ai chứ đòi thắng vợ mình thì được gì…

Vợ không hơn ai, vợ không hoàn hảo, nhưng vợ là người hy sinh nhan sắc tuổi trẻ cho chồng, nhất định không là người để chồng hơn thua. Đàn ông đời này thắng ai chứ đòi thắng vợ mình thì được gì…

Ngọc Thi | Theo Phụ nữ sức khỏe