Chúng ta hay hình dung về những người quay cuồng làm việc, vui chơi nên lười hẹn hò, kết hôn rồi sau đó thì… ế chồng. Chúng ta nghĩ, họ say mê kiếm tiền không biết giờ giấc hay ngồi lì trước máy tính để chơi game, lướt web, xa rời cuộc sống thật. Nhưng đừng lầm, có rất nhiều người định nghĩa và vận hành cuộc sống theo một cách riêng và luôn tự nhận họ đang “độc thân rực rỡ”.

Độc thân không cô đơn - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

1. Vũ Thị Nhã sinh năm 1984, bạn bè cô hầu hết đã có chồng con, Nhã thì vẫn “ở vậy” - như lời Nhã tự giới thiệu. Nhưng ai biết Nhã đều hiểu, Nhã không phải là kiểu người chờ để lấy chồng, rồi sinh con theo một công thức định sẵn. Nhã sống cho mình, liên tục trải nghiệm và tìm kiếm những điều mới mẻ. 

Nhã tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư dầu khí tại Malaysia và về nước làm việc với mức lương “vạn người mê”. Chân dài như người mẫu, ăn mặc thời trang, Nhã là bông hoa rực rỡ giữa môi trường làm việc nam giới. Điều đó chẳng ảnh hưởng gì đến đời sống tình yêu hôn nhân của cô, vì mục tiêu chính của Nhã là chinh phục những đỉnh cao khác.

“Đừng nhìn những người phụ nữ không có đôi có cặp, không hẹn hò đón đưa mà vội phán họ cô đơn”, Nhã bảo. Gặp Nhã, nếu không được giới thiệu, thật khó tin đây là một kỹ sư ở lĩnh vực khô khan. Nhã điệu đàng, thời trang, lại rất nhanh nhạy và thông minh. Sống hừng hực và nhiều đam mê như thế, nên đang yên đang lành với một công việc có thu nhập tốt, Nhã đột ngột nghỉ việc, cô muốn chinh phục một lĩnh vực cô yêu thích từ nhỏ và có thể giúp ích cho phụ nữ quanh mình.

Nhã mở và tự kinh doanh công ty chuyên về thời trang. Cô thoăn thoắt chạy việc, từ một mình tự lái xe hơi đi làm, đến lo liệu lên bài và hình ảnh cho trang web, tổ chức những buổi quay video giới thiệu, in từng tờ rơi và “thầu” luôn kịch bản, MC các buổi họp báo ra mắt, các sự kiện, có thể thấy một hình ảnh tiêu biểu cho thực tế cuộc sống những cô gái hiện đại. 

“Từng này tuổi mà chưa chịu lấy chồng, Nhã chịu được cô đơn tới già sao?”. Nhiều người hỏi như vậy, Nhã chỉ cười. Vì cô có thấy mình cô đơn đâu, mọi thứ trong đời cô đều tốt đẹp. 

Độc thân không cô đơn - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

2. Kim Sa đang làm việc cho một công ty nước giải khát đa quốc gia có văn phòng tại Việt Nam; từng yêu, rồi chia tay, rồi yêu... như hàng vạn cô gái khác, giờ thì Sa một mình. “Sống khỏe, sống vui, sống có ích”, cô quan niệm như thế. Cha mẹ trước kia còn e ngại giục cô tìm kiếm người yêu, giờ thấy cô bình an vui vẻ quá, lại tin rằng như thế đôi khi lại hay. Không sợ hãi hay lẩn tránh các mối quan hệ, chỉ là dường như mọi thứ không đủ duyên, nên mình sống đời mình, là lựa chọn hay nhất cho đến lúc này.

Tốt nghiệp đại học, đi làm, rồi lại đi học, lại cày ải trong một môi trường làm việc cạnh tranh khốc liệt. Thời gian rỗi, Sa dành hết cho việc đi du lịch, khám phá những nơi mới mẻ và dành cho cha mẹ. Cái gì tới sẽ tới, hôn nhân, bạn bè, những mối quan hệ, theo Sa phải đủ duyên mới “đượm”. Chứ đâu phải Sa chọn sống đời cô đơn như một trào lưu trên thế giới, nhất định không phải. Chẳng qua, nếu có, mình đang cố gắng sống cho trọn những tháng ngày trẻ tuổi, theo một cách nào đó, riêng Sa mà thôi.

Độc thân không cô đơn - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

3. Càng ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn sống đời cô đơn. Họ ngán ngại và lo sợ sống đời hôn nhân tẻ nhạt. Sợ bi kịch của hôn nhân bởi những câu chuyện của người đi trước. Họ tôn thờ tự do và độc lập, nên những mối quan hệ ràng buộc thường khiến họ mệt nhoài. Về xã hội học, xu thế này có thể dần dà đã hình thành nên một thế hệ cô đơn. 

Nếu như trước đây, chỉ các quốc gia ở Bắc Âu vất vả chống chọi với tình trạng dân số già, thì hiện nay, các nền văn hóa Á Đông, nơi vốn xem gia đình là chuẩn mực hạnh phúc như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng rơi vào tình trạng thiếu nguồn lực lao động trong tương lai, đối mặt với nguy cơ quá tải dịch vụ chăm sóc người già, nhà dưỡng lão và các biến đổi về tâm lý xã hội…

Tuy vậy, về mặt cá nhân, rất nhiều người độc thân cho biết họ chưa từng cô đơn. Họ còn sung sức để tận hưởng một cuộc sống tràn đầy năng lượng, thỏa thích làm điều mình muốn, thể hiện bản lĩnh và năng lực. Họ tương tác với cuộc sống, với xã hội với tâm thế của một người không-hề-sợ-cô-đơn.

Chỉ có đàn ông yêu vợ mới sợ 5 điều này

Chỉ có đàn ông yêu vợ mới sợ 5 điều này

Đàn ông yêu vợ luôn có 5 nỗi sợ chỉ biết giấu chứ chẳng thể nói cùng ai. Do đó, nếu người đàn ông của bạn có 5 nỗi sợ này thì hãy trân trọng anh ấy!

Theo Tâm Khôi/Phunuonline