Từ trước đến giờ người ta luôn quan niệm rằng, đàn bà yếu đuối luôn luôn cần một người đàn ông để chở che, bao bọc. Việc lấy chồng với người phụ nữ là việc cực kì trọng đại, quan trọng hơn cả công danh và sự nghiệp. Và những bậc làm cha làm mẹ chỉ thật sự thở phào khi con gái mình có được một tấm chồng tử tế.

Thế nhưng xã hội ngày càng hiện đại, suy nghĩ về việc lấy chồng, kết hôn với phụ nữ đã khác hoàn toàn. Bên cạnh một gia đình chuẩn mực với đầy đủ vợ chồng thì có một bộ phận phụ nữ chọn cho mình cuộc sống độc thân. Họ không cần bất kì một người đàn ông nào mang cho họ hạnh phúc. Tự bản thân họ có thể mang tới hạnh phúc cho chính mình.

Đàn bà hiện đại ngại gì độc thân - Ảnh 1
Đàn bà hiện đại và bản lĩnh không cần đến một người đàn ông để dựa dẫm - Ảnh minh họa: Internet

Vì sao phụ nữ hiện đại chọn cuộc sống độc thân hay làm mẹ đơn thân ngày càng nhiều?  Nó xuất phát từ sự thiếu tin tưởng vào người đàn ông có thể gánh vác cuộc sống gia đình và làm cho họ hạnh phúc. Nhiều phụ nữ mạnh mẽ, độc lập về kinh tế, rất giỏi kiếm tiền. Họ không muốn bị ràng buộc bởi cuộc sống gia đình gò bó với quá nhiều trách nhiệm phải gánh vác trên vai.

 Bên cạnh đó, những đổ vỡ của cuộc những cuộc hôn nhân xung quanh như một bài học nhãn tiền. Bao nhiêu người kết hôn rồi ly hôn, bao người phụ nữ có chồng cũng như không, phải làm lụng cực nhọc nuôi con, thậm chí nuôi luôn cả chồng. Phụ nữ nào kết hôn cũng than phiền về chồng với những tật xấu: Vô tâm, lười biếng, nhậu nhẹt, cờ bạc thậm chí là vũ phu… Vậy tại sao, đàn bà phải lấy chồng để gánh bao nhiêu phiền toái vào người?

Cuộc sống những người đàn bà độc thân có quá tẻ nhạt như chúng ta nghĩ? Họ có thể là bất kì ai mà chúng ta gặp. Những người đàn bà mạnh mẽ xông xáo giỏi kiếm tiền. Sẵn sàng xách ba lô lên và đi du lịch bất kì nơi nào mà họ muốn. Thích thì nhậu nhẹt, la cà với bạn bè thâu đêm mà không sợ bị người khác dị nghị và đánh giá. Một cuộc sống như thế không phải là đáng ao ước với tất cả đàn bà chúng ta hay sao?

Đàn bà hiện đại ngại gì độc thân - Ảnh 2
Đàn bà mạnh mẽ tự đứng trên chính đôi chân của mình - Ảnh minh họa: Internet

Đàn bà chúng ta có bao giờ tự hỏi, mình lấy chồng để làm gì? Chẳng phải là để được hạnh phúc, được vui vẻ, được có người cùng chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau vượt qua những sóng gió trong cuộc đời hay sao? Mấy ai khi sống với chồng được 5 năm, 10 năm lại có thể tự tin mà nói một câu rằng: “Tôi hoàn toàn hạnh phúc”. Dẫu biết rằng, bát chén trong chạn còn xô nhau lanh canh huống gì cuộc sống vợ chồng, thế nhưng cuộc sống hôn nhân với một số người không hẳn chỉ là những mâu thuẫn nhỏ nhặt thường ngày mà nó là những nỗi đau, là vết thương không thể lành. Chồng vũ phu, ngoại tình, lên giường cùng người đàn bà khác…

Không bị ràng buộc nên đàn bà thỏa sức rong chơi với tình yêu. Nhiều người vẫn trải qua vài ba mối tình chỉ là không đặt nặng vấn đề kết hôn. “Vui thì ở, dở thì đi”, việc chia tay hay buông bỏ một người đàn ông cũng không khiến họ đau thắt ruột gan. Rong chơi mỏi mệt thì dừng lại, kiếm một đứa con để nuôi. Đàn ông có thể bỏ mình, nhưng con cái thì không bao giờ.

Không bàn đến chuẩn mực xã hội hay việc đúng sai khi người phụ nữ chọn cuộc sống độc thân. Bởi tất cả mọi việc ta làm trên đời này đều để mưu cầu hạnh phúc. Nếu độc thân khiến ta hạnh phúc hơn, tại sao không chọn?

Lấy chồng cũng được, không lấy chồng cũng chẳng sao. Đàn ông đôi khi cũng giống như một chiếc áo, ta khoác thêm lên người cho đẹp với cuộc đời. Thà rằng chưa từng khoác lên vai còn hơn mặc rồi thấy nó quá gai góc rồi nhọc công cởi bỏ.

Lấy chồng sớm hay muộn không quan trọng, quan trọng là đàn bà có hạnh phúc hay không

Lấy chồng sớm hay muộn không quan trọng, quan trọng là đàn bà có hạnh phúc hay không

Người ta bảo lấy chồng như đánh bạc, nhưng ít ra đàn bà khi nắm được con át chủ bài hãy đánh chứ đừng nhắm mắt đưa chân để rồi hối cũng không kịp. Có chồng sớm hay muộn không quan trọng, quan trọng nhất vẫn là chúng ta có hạnh phúc hay không.

Nam Khuê | Theo Phụ nữ sức khỏe