Nhiều người nói rằng, khi người đàn bà từ bỏ được người đàn ông không thương yêu mình, không cho mình hạnh phúc, họ sẽ có được sự tự do. Chính tự do đó cho họ hạnh phúc. Nhưng thực tế không phải vậy. Có quá nhiều thứ trong cuộc sống và tâm hồn của người phụ nữ khiến họ dễ mủi lòng và khó tìm thấy hạnh phúc của chính mình khi bỏ chồng. Thực sự, cuộc sống của họ có rất nhiều xáo trộn. Có hạnh phúc đấy, nhưng đau khổ cũng thật nhiều.

Đàn bà bỏ chồng là sai lầm và dễ dãi?

Nhiều người đánh giá quá khắt khe đối với những người đàn bà bỏ chồng. Rằng đó là những người dễ dãi, có tình yêu mới là chạy theo tình yêu mới, hạnh phúc của họ sẽ không trọn vẹn nếu như chính bản thân họ quyết định việc li hôn. Nhưng khi đàn bà đã quyết định chấm dứt, câu chuyện không đơn giản là tình yêu tan vỡ nữa. Lúc đó, cả trách nhiệm hay tình yêu lớn đến đâu cũng khó có thể bù đắp được sự tổn thương của người phụ nữ.

Người đời không mấy ai có thiện cảm với những người đàn bà bỏ chồng. Tuy nhiên, mấy ai hiểu được nỗi đau và khoảng trống của người phụ nữ khi họ chấp nhận bỏ chồng, chia tay gia đình,… Nỗi đau lớn nhất của người phụ nữ chính là chấp nhận quên đi và rũ bỏ tình yêu và hạnh phúc mà họ thường hi vọng rất nhiều. Không có người phụ nữ nào lại không muốn được hạnh phúc, có một mái ấm và sống trọn vẹn trong mái ấm đó. Nhưng khi họ đã chấp nhận buông bỏ, chấp nhận rời đi vì lí do nào đi chăng nữa, họ cũng nhận về mình sự thiệt thòi rất lớn.

Có những nỗi đau thầm kín ít ai hiểu bên trong những người đàn bà bỏ chồng
Có những nỗi đau thầm kín ít ai hiểu bên trong những người đàn bà bỏ chồng - Ảnh minh họa: Internet

Khi đánh giá một người đàn bà bỏ chồng

Người ta dễ dành những lời lẽ khắc nghiệt cho một người đàn bà bỏ chồng và bị chồng bỏ. Cho dù lỗi lầm thuộc về ai đi chăng nữa, phụ nữ cũng thường là người chịu thiệt thòi nhiều nhất. Người đời không mấy ai hiểu được nỗi đau của người phụ nữ. Họ dễ dàng phán xét: Chắc lại lẳng lơ, lại không chung thủy nên chồng mới bỏ. Hoặc, nếu họ là người chủ động đề nghị chia tay cũng dễ dàng bị phán xét: Chắc là có tình mới rồi, có mới nới cũ mới bỏ chồng?

Thực tế là bạn rất dễ rơi vào trường hợp quy chụp người khác khi nhìn bề ngoài của một câu chuyện. Không phải bất cứ người đàn bà bỏ chồng nào cũng là người đúng, nhưng không nên đánh giá họ dễ dãi. Bởi trong thâm tâm của phụ nữ có những nỗi đau riêng mà đàn ông không bao giờ có được.

Đừng vội buông lời cay đắng với những người đàn bà bỏ chồng
Đừng vội buông lời cay đắng với những người đàn bà bỏ chồng - Ảnh minh họa: Internet

Mỗi người phụ nữ đều mong muốn được hạnh phúc

Cho dù bạn làm nghề gì, bạn xuất thân từ một gia đình như thế nào và cá tính bạn ra sao, thì việc khát khao một gia đình hạnh phúc, trọn vẹn là điều vô cùng giản dị. Ai cũng muốn được hạnh phúc, nhưng đôi khi cuộc sống không đi theo những gì ta mong muốn. Đừng vội vàng trách móc hay quy chụp những người phụ nữ bỏ chồng. Họ cũng có những lí do của riêng mình để làm điều đó. Đến một lúc nào đó, trách nhiệm, tình yêu không còn níu chân họ được nữa. Đến một lúc nào đó, miệng lưỡi và ánh mắt dò xét của người đời không còn quan trọng với họ nữa, họ sẽ quyết định ra đi.

Người phụ nữ nào cũng mong muốn được hạnh phúc
Người phụ nữ nào cũng mong muốn được hạnh phúc - Ảnh minh họa: Internet

Trong câu chuyện hôn nhân, đôi khi không thể phán xét một cách rạch ròi rằng ai đúng, ai sai. Khoảng cách giữa đúng và sai mong manh lắm. Nó quyết định phần nhiều ở việc hai phía có thấu hiểu và sẻ chia cho nhau nhiều không. Vốn không có ai hoàn hảo trên đời. Điều quan trọng để một mối quan hệ hôn nhân bền vững là hi sinh và thấu hiểu. Khi hai người không hiểu nhau, không đủ khả năng hi sinh cho nhau, mối quan hệ đó rất dễ rạn nứt.

Hãy trân trọng tình yêu của mình, cuộc hôn nhân của mình. Bởi cho dù ai là người mong muốn được chia tay trước đi chăng nữa, sự tổn thương cũng sẽ thuộc về cả hai.

 

Muốn bỏ chồng để chạy theo người đàn ông khác

Muốn bỏ chồng để chạy theo người đàn ông khác

Hôm đó chúng tôi đã vào nhà nghỉ cùng nhau, anh vồn vã định làm “chuyện ấy”. Nhưng tôi chưa sẵn sàng nên đã từ chối…

Nguyễn Hằng | Theo Phụ nữ sức khỏe