Mẹ đơn thân vì bị phụ tình

Đây được xem là nguyên nhân đa số khiến phụ nữ trở thành mẹ đơn thân. Họ từng yêu chân thành, hy sinh không thiếu, nhưng lại quá non trẻ trước lòng dạ đàn ông, không kịp trở tay trước phản bội dối lừa. Đến khi phát hiện sinh linh nhỏ bé đang tượng hình thì chỉ còn lại một mình gánh vác.

Kiểu phụ nữ làm mẹ đơn thân này chính là nhiều nước mắt, tủi hờn và đau lòng nhất. Có người chỉ mới chưa tròn đôi mươi đã một mình sinh con, đến cả việc trở về nhà thăm cha mẹ cũng không dám. Có người lại nuôi con khi không tiền, không nhà cửa, chỉ vì không nỡ bỏ giọt máu của mình. Thậm chí, có người cố sinh con ra rồi lại bất lực gửi con chốn nào đó nương nhờ.

Có 3 kiểu mẹ đơn thân, trong đó có 1 kiểu là đau lòng nhất - Ảnh 1
Kiểu phụ nữ làm mẹ đơn thân này chính là nhiều nước mắt, tủi hờn và đau lòng nhất - Ảnh minh họa: Internet

Những bà mẹ trẻ này quá bỡ ngỡ trước việc đón nhận vai trò thiêng liêng của tạo hóa. Yêu thương vẫn có, mà bản lĩnh hay khả năng lại chưa đủ. Cũng không ít người chỉ vì con mà cố học cách mạnh mẽ và can trường hơn. Nhưng dù là thế nào thì đây vẫn là con đường làm mẹ đơn thân đau lòng nhất.

Mẹ đơn thân sau ly hôn

Đây là kiểu mẹ đơn thân chiếm tỷ lệ lớn thứ hai thời nay. Những người phụ nữ này bước ra khỏi cuộc hôn nhân đổ vỡ và chấp nhận nuôi con một mình. Họ có thể đã có sự chuẩn bị từ trước để bắt đầu một cuộc sống mới cùng con. Nhưng cũng có người ly hôn rồi vẫn chật vật một thời gian dài để đứng vững.

Có 3 kiểu mẹ đơn thân, trong đó có 1 kiểu là đau lòng nhất - Ảnh 2
Những bà mẹ đơn thân này thường phải đối mặt với hai khủng hoảng lớn sau ly hôn, chính là tâm lý và tài chính - Ảnh minh họa: Internet

Những bà mẹ đơn thân này thường phải đối mặt với hai khủng hoảng lớn sau ly hôn, chính là tâm lý và tài chính. Từng có cuộc sống chung đôi, giờ họ phải bước đi một mình, vừa làm mẹ, vừa lấp trống vị trí của người cha bên cạnh. Từng có chỗ dựa tài chính, giờ họ phải một mình tự tạo điểm tựa cho con. Phụ nữ lựa chọn con đường làm mẹ đơn thân thế này, dù có mạnh mẽ mấy cũng có khi sẽ chạnh lòng và mỏi mệt. Một mình làm mẹ, làm người phụ nữ bản lĩnh vốn không hề dễ…

Mẹ đơn thân chủ động

Đây là những người mẹ đơn thân đã có sự chuẩn bị tài chính và tinh thần để nuôi con một mình. Họ đủ khả năng kinh tế, độc lập và không cần vai trò của đàn ông trong đời họ và con. Họ muốn buông bỏ cuộc sống hôn nhân với nhiều vấn đề như mẹ chồng nàng dâu, mối quan hệ gia đình, hay trò may rủi với lòng dạ của đàn ông… Những người phụ nữ này chỉ lựa chọn làm mẹ, họ không lựa chọn hôn nhân cho cả phần đời sau này.

Có 3 kiểu mẹ đơn thân, trong đó có 1 kiểu là đau lòng nhất - Ảnh 3
Những người phụ nữ này chỉ lựa chọn làm mẹ, họ không lựa chọn hôn nhân cho cả phần đời sau này - Ảnh minh họa: Internet

Vì đã lựa chọn, họ đã có một kế hoạch rõ ràng để chuẩn bị làm mẹ, chuẩn bị một cuộc sống tương đối ổn định cho con mình. Họ hiểu phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân hạnh phúc, nhất định phải có đủ tiền và bản lĩnh. Và họ đã sẵn có 2 yếu tố này để lựa chọn nuôi con một mình. Đây thường là nhóm phụ nữ thành đạt, mạnh mẽ, làm chủ thái độ và kinh tế của bản thân.

Phụ nữ một khi đã lựa chọn làm mẹ đơn thân hãy nhớ…

Dù bạn thuộc kiểu mẹ đơn thân nào cũng hãy nhớ ưu tiên bản thân và con nhất. Đến bước đường chỉ có thể nuôi con một mình thì con chính là tài sản quý giá, bản thân mình là đắt giá nhất. Đau lòng cũng hãy nghĩ cho con, hạnh phúc cũng hãy vì bản thân. Làm mẹ đơn thân, đều là bản thân lựa chọn, hãy hạnh phúc với điều mình chọn…

Đừng nói câu này với mẹ đơn thân, họ sẽ bật khóc đấy!

Đừng nói câu này với mẹ đơn thân, họ sẽ bật khóc đấy!

Dù rằng chỉ là lời nói vô tình của bạn thôi nhưng sẽ khiến một bà mẹ đơn thân nào đó đau lòng.

Ngọc Thi | Theo Phụ nữ sức khỏe