1. Chăm sóc bản thân

Tuổi trẻ đôi khi bận rộn với công việc, lại lo nghĩ quá nhiều thứ về tương lai có thể khiến bạn quên mất rằng sức khỏe, sắc đẹp đang đi xuống. 

Điều bạn nên làm khi còn trẻ đó là nên chăm sóc bản thân mình nhiều hơn. Vì chẳng ai yêu bạn bằng chính bản thân bạn. Nếu không chịu chăm sóc bản thân, bạn cũng sẽ khó có khả năng để chăm sóc người khác.

2. Tự tin 

Mỗi người trong bạn là một cá thể đặc biệt. Nên nhớ rằng tự tin là một vũ khí quý giá để bạn có thể thành công trong công việc cũng như hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Bạn hãy tự tin về bản thân mình, về khả năng của mình và đừng e ngại về ngoại hình hay hoàn cảnh khiến người ta chê cười.

3. Hưởng thụ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống

22 điều bạn nên làm khi còn trẻ để khi về già không thấy hối tiếc - Ảnh 1

Biết hưởng thụ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống (Ảnh minh họa)

Có một điều bạn thường không để ý khi còn trẻ đó là rất muốn tìm thứ gì đó to tát, nhưng lại bỏ qua những thứ nhỏ nhặt nhất xung quanh mình.

Chỉ một chút nắng ấm, một kỳ nghỉ hè lý thú, hay được ăn một món ăn ngon đều là những thứ bạn nên biết thưởng thức.

4. Sống cho hiện tại 

Có bao giờ bạn lo sợ về tương lai của mình sẽ thế nào không? Có lẽ bạn nên đừng lo nghĩ quá về nó, bởi hiện tại mới là quan trọng. Những điều bạn làm ở hiện tại sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bản thân mình.

Tương lai bạn không thể đoán trước được, quá khứ cũng không thể thay đổi được nhưng bạn có thể sống hết mình cho hiện tại, bạn sẽ thấy hạnh phúc và không cảm thấy hối hận sau này.

5. Đừng quá bận tâm về những lời đàm tiếu

22 điều bạn nên làm khi còn trẻ để khi về già không thấy hối tiếc - Ảnh 2

Đừng quá bận tâm về những lời đàm tiếu (Ảnh minh họa)

Nỗi sợ hãi bị chỉ trích trong cuộc sống khiến bạn lúc nào cũng dè chừng. Hãy học cách sống mà không theo suy nghĩ của người khác.

Đừng nghĩ quá về những điều người ta đánh giá. Chỉ biết rằng bạn đang làm điều không hổ thẹn với lương tâm, không vi phạm pháp luật là được.

6. Luôn vui vẻ, lạc quan 

Cuộc sống này thật ngắn ngủi và bạn sẽ cảm thấy hối tiếc nếu không vui vẻ hưởng thụ nó. Thành công và hạnh phúc sẽ đến đối với người lạc quan, tự tin ở bản thân.

Và để có tinh thần vui vẻ, nhất định bạn nên loại bỏ những điều tiêu cực trong cuộc sống, kết bạn với nhiều người có lối sống tích cực. 

7. Nghĩ đến cha mẹ nhiều hơn

22 điều bạn nên làm khi còn trẻ để khi về già không thấy hối tiếc - Ảnh 3

Tuổi trẻ làm gì thì làm, hãy hiếu thảo với cha mẹ (Ảnh minh họa)

Khi ta đang lớn thì cũng là lúc cha mẹ già đi. Để không cảm thấy hối tiếc về tuổi trẻ của mình đi qua vô nghĩa, bạn hãy luôn tôn trọng cha mẹ bằng cách yêu thương bản thân, sống tốt và luôn là một người con biết vâng lời, biết quan tâm đến người khác.

8. Hãy ra ngoài giao du với bạn bè

Thật tiếc khi tuổi thanh xuân của bạn chỉ là ngôi nhà bé nhỏ, căn phòng quen thuộc và chỉ quanh quẩn ở một góc phố nào đó. Tuổi trẻ có thể khám phá được rất nhiều thứ bên ngoài.

Vì thế, hãy ra ngoài, hít thở không khí, tắm nắng và tham gia những hoạt động ý nghĩa như từ thiện, họp mặt và không ngại đi xa để học hỏi, kết nối. 

9. Lo lắng ít hơn

Lo lắng không những làm phí phạm thời gian của bạn mà nó còn hủy hoại sức khỏe của bạn.

Nếu tình trạng kéo dài, nó có thể gây ra một số vấn đề về rối loạn tâm thần, trầm cảm và hậu quả sẽ rất khôn lường. 

Đó là lý do vì sao bạn không nên lo lắng quá về mọi thứ khi còn trẻ vì bạn vẫn còn cơ hội ở phía trước. 

10. Học được từ quá khứ nhưng đừng chìm đắm vào trong đó

22 điều bạn nên làm khi còn trẻ để khi về già không thấy hối tiếc - Ảnh 4

Hãy rút ra bài học từ những thất bại trong quá khứ (Ảnh minh họa)

Tuổi trẻ làm được và có thể chấp nhận được thất bại. Bạn sẽ học được rất nhiều điều trong quá khứ. Nhưng đừng để nó ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại.

Thanh xuân chỉ có một thời và nếu cứ đắm chìm vào quá khứ, bạn sẽ hối hận vì bỏ lỡ thời gian sung sức nhất, đáng sống nhất của cuộc đời.

11. Đi du lịch

Du lịch là một cách hưởng thụ cuộc sống, nhưng cũng là một cách học hỏi vô cùng hiệu quả. Những nhiều người nghĩ rằng thôi cứ làm việc tiết kiệm tiền để về già đi du lịch.

Nhưng bạn thử nghĩ mà xem, khi về già, chung ta có thể leo núi hàng giờ liền, có đi ô tô, máy bay hàng tiếng đồng hồ mà không mệt không? Thế nên, đừng để tuổi trẻ đi qua mà chưa đi đến bất kỳ đâu nhé.

12. Học một ngoại ngữ mới 

22 điều bạn nên làm khi còn trẻ để khi về già không thấy hối tiếc - Ảnh 5

Khi còn trẻ, bạn nên học một ngoại ngữ mới (Ảnh minh họa)

Thời buổi này bạn nên học một ngoại ngữ mới. Nó không chỉ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc mà còn trong cuộc sống.

Biết một ngoại ngữ, bạn sẽ có khả năng giao tiếp và có nhiều bạn bè hơn, kiến thức của bạn từ đó cũng được mở rộng hơn và bạn sẽ thành công hơn.

13. Vượt qua sự sợ hãi 

Sự tự tin chính là vũ khí lợi hại để bạn đạt được ước mơ của mình. Sợ hãi không khiến bạn thành công hơn, nó chỉ khiến bạn thụt lùi mà thôi.

Hãy thử bước vào một lĩnh vực mới bạn chưa từng làm trước đây, chắc chắn sẽ rất thú vị và biết đâu đấy bạn sẽ đạt được thành công ngoài mong đợi thì sao?

14. Hãy tạo những thói quen tốt 

22 điều bạn nên làm khi còn trẻ để khi về già không thấy hối tiếc - Ảnh 6

Đọc sách hàng ngày cũng là một thói quen tốt bạn nên làm (Ảnh minh họa)

Thói quen tốt khi còn trẻ sẽ hình thành khi bạn trưởng thành hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên rằng những thói quen đó có thể giúp bạn thành công hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Ví dụ, bạn nên có thói quen dậy sớm, đọc sách, tập thể dục, ăn uống điều độ, ngủ nghỉ đúng giờ, không làm việc quá sức, không hút thuốc, giảm rượu bia...

15. Gần gũi hơn với mọi người

Hầu hết bạn thường tập trung vào công việc, cuộc sống của bản thân mà quên mất thời gian dành cho những người xung quanh mình. 

Nhưng kết bạn, giữ liên lạc với họ chính là điều bạn nên làm khi còn trẻ. Vì khi đã lập gia đình rồi, khi ngày càng già đi, bạn càng khó có cơ hội để kết bạn và giao du, học hỏi từ họ.

16. Học hỏi nhiều hơn 

22 điều bạn nên làm khi còn trẻ để khi về già không thấy hối tiếc - Ảnh 7

Tuổi trẻ là không ngừng học tập, rèn luyện bản thân (Ảnh minh họa)

Chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết hết mọi thứ, kể cả học cả đời cũng chưa hết. Nhưng việc tích lũy vốn liếng lúc trẻ cũng là cách để bạn cảm thấy tự tin và hạnh phúc hơn. 

Nhưng khi còn trẻ, bạn nên học hỏi nhiều hơn qua sách báo, qua nhà trường, gia đình, qua những lần đi du lịch, hay qua những thất bại của bản thân hoặc từ người khác. 

17. Đối mặt với những khó khăn

Khó khăn sẽ là điều khó tránh khỏi khi bạn bắt đầu một công việc khi tuổi còn trẻ, kinh nghiệm chưa có. Khi mới lớn, bạn sẽ gặp khó khăn khi giải quyết một vài vấn đề cá nhân. Khi học xong, bạn gặp khó khăn khi xin việc, thích nghi với nó thể nào, đối xử với đồng nghiệp ra sao.

Tuy nhiên, khó khăn sẽ kéo dài và bạn phải học cách đối mặt với nó. 

18. Bắt đầu 1 dự án nhỏ 

22 điều bạn nên làm khi còn trẻ để khi về già không thấy hối tiếc - Ảnh 8

Bắt đầu với một dự án kinh doanh khi còn trẻ cũng là điều nên thử (Ảnh minh họa)

Tuổi trẻ cũng nhiều ý tưởng và bạn có thể biến ý tưởng đó thành hành động, mang lại kinh nghiệm và thu nhập nho nhỏ cho bản thân cũng là một ý tưởng không tồi.

19. Dành thời gian cho gia đình nhiều hơn 

Trên đời này, chẳng có gì quý giá hơn gia đình và bạn nên dành cho họ sự quan tâm nhiều hơn. Làm việc chăm chỉ nhưng cũng đừng quên mất rằng ở nhà đang có cha mẹ, có vợ con và người thân của mình.

Vì rốt cuộc, bạn làm việc cũng là vì bản thân và gia đình mà thôi. 

20. Làm việc chăm chỉ 

22 điều bạn nên làm khi còn trẻ để khi về già không thấy hối tiếc - Ảnh 9

Làm việc chăm chỉ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công hơn (Ảnh minh họa)

Làm việc chăm chỉ khi bạn 20, 30 để học hỏi kinh nghiệm cho mình. Bạn sẽ ngạc nhiên về bản thân vì một ngày nào đó, chính sự chăm chỉ, cần cù đó sẽ mang lại cho bạn thành công, viên mãn.

Hầu hết công ty nào cũng cần những nhân viên chăm chỉ. Và khi bạn làm chủ, bạn càng phải là người chăm chỉ hơn nhân viên của mình. 

21. Hãy là người tốt bụng 

22 điều bạn nên làm khi còn trẻ để khi về già không thấy hối tiếc - Ảnh 10

Làm tình nguyện cũng là một trải nghiệm bạn nên có khi còn trẻ (Ảnh minh họa)

Bạn sẽ trưởng thành hơn và được mọi người yêu quý hơn nếu biết quan tâm, giúp đỡ người khác. Hãy cứ là người tốt, rồi may mắn sẽ đến với bản thân. 

22. Làm những điều "điên khùng"

Tuổi trẻ có nên làm điều gì đó khác người không? Có lẽ là bạn nên làm điều gì đó khác một chút. Cứ thử đi, đừng ngại! Bởi vì, nếu bạn không làm lúc còn trẻ, thì về già sẽ chẳng còn cơ hội nữa.

Nhà có nhiều con gái, phúc đức dày, mẹ sống lâu, bố thành đạt

Nhà có nhiều con gái, phúc đức dày, mẹ sống lâu, bố thành đạt

Đã qua cái thời "trọng nam kinh nữ", con cái là lộc trời cho, dù trai hay gái thì miễn con học hành chăm ngoan là bố mẹ yên lòng. Và một thực tế đã chứng minh, nhà có nhiều con gái thì càng hạnh phúc.

Theo Minh Trần/Gia Đình Mới