"Sao" Việt nổi tiếng nhờ... 250 vai phụ

01/02/2016 22:29

Có những diễn viên lóe sáng trong sự nghiệp diễn xuất bằng những vai chính để đời, nhưng cũng có người luôn biết cách mỉm cười an nhiên dành cả cuộc đời để cống hiến cho những vai phụ đầy màu sắc.

 

 
Là “Ba thằng An”, vừa là phó đạo diễn

Nhắc đến Nguyễn Hậu, nhiều khán giả chỉ nhớ “ba thằng An” trong Đất Phương Nam chứ không nghĩ ông còn là phó đạo diễn của phim. Lúc đó khó khăn, thiếu người, nên ông kiêm luôn vai trò tuyển chọn diễn viên, sắp xếp thời gian và lên lịch quay. Cũng nhờ kinh nghiệm diễn xuất mà ông hiểu được tâm lý các nhân vật và luôn tìm ra người phù hợp nhất cho vai diễn. Sau này, khi Đất Phương Nam quay xong, Nguyễn Hậu trở thành một người casting mát tay cho hàng loạt các diễn viên khác như Mai Thiên Lâm, Thạch Kim Long, Bích Hằng, Phương Điền, Hoài An, Minh Hằng,…

Khi hỏi đến những ngày tháng đó, ông hào hứng kể: “9 tháng trời lăn lộn suốt 7 tỉnh miền Tây cùng đoàn làm phim Đất Phương Nam là những ngày tháng không thể quên được của anh em chúng tôi. Hồi đó hoang vu lắm, đa phần là rừng rậm chưa được khai phá, đi lại vô cùng khó khăn. Tôi nhớ lần quay ở tràm chim Bạc Liêu, phải có kiểm lâm dẫn đường đi, bằng không sụp xuống mấy cái lỗ gai chà là sẽ bị thúi thịt, có khi phải cưa chân. Máy móc thì phải vác theo thôi chứ xe đâu có chạy vào được. Còn cá sấu hả? Dĩ nhiên là chúng vẫn còn tự do ở mấy vùng đầm lầy ngập mặn chứ không phải chỉ có trong sở thú như bây giờ.”

Nổi tiếng với gia tài hơn 250 vai phụ

Ngoài vai diễn “ba thằng An” trong bộ phim kinh điển Đất Phương Nam của đạo diễn Vinh Sơn, suốt 35 năm tận tụy với nghề, Nguyễn Hậu còn là thầy giáo Tành hiền lành, nhân ái trong Thung Lũng Hoang Vắng, ông thợ máy chung tình Mười Đâu trong Người Đàn Bà Yếu Đuối, Hải Cầu Móng trong Xóm Nước Đen, và vô số vai phụ ấn tượng khác trong các bộ phim gây tiếng vang như Dưới Cờ Đại Nghĩa, Dòng Máu Anh Hùng, Vó Ngựa Trời Nam, Hồng Hải Tặc, Người Đẹp Tây Đô…

Tính đến nay, Nguyễn Hậu đã có trong tay 1 vai chính và hơn 250 vai phụ. Cả cuộc đời ông là những lần trăn trở tìm cách thổi hồn vào các vai phụ nhiều màu sắc: là nông dân nghèo khổ, là đồng chí cách mạng, hay địa chủ tàn ác, là mật thám, tình báo, hoặc một tên lưu manh, một gã trùm ma túy khét tiếng. Và mới đây là trung tá Phan Hoàng đối mặt với các vụ án mạng trong phim Truy Tìm Hung Thủ, Nguyễn Hậu chia sẻ: “Đây là một vai khó, tuy không hành động nhiều nhưng nặng về tâm lý. Ổng vừa phải đấu với tội phạm, vừa phải đấu với nội bộ, đặc biệt là khi cấp dưới của mình bị giết hại, ổng phải ngăn cản mọi người trả thù. Cái cảm giác vừa đau, vừa hận đến phát điên nhưng vẫn phải kìm chế khó chịu vô cùng.”

“Tôi không có tố chất ngôi sao”

Là diễn viên được nhiều khán giả yêu mến, nhưng Nguyễn Hậu vẫn giản dị, không kén chọn phim, ông tham gia vì thích thú với vai diễn, vì thân với đoàn phim đó như anh em. Sẵn sàng đóng vai phụ, chấp nhận làm nền trong phim, ông nói: “Thật ra, tôi không phải là ngôi sao vì mình không có tiêu chuẩn. Muốn làm ngôi sao là phải đẹp, phải có vóc dáng, phải nổi bật giữa đám đông. Tôi không được như vậy, vai nào cần kép đẹp thì chắc không ai dám kêu tôi. Tôi sống được trong nghề 35 năm nay là bằng diễn xuất, bằng sự yêu nghề. Nhưng tôi không buồn, mình cứ hết lòng và được khán giả yêu mến là vui rồi. Nhiều khi đi ăn hủ tiếu, bánh canh, người ta lại ngồi nói chuyện với mình, gọi mình bằng tên nhân vật trong phim, hỏi thăm sức khỏe, hỏi có đang tham gia bộ phim nào không để theo dõi. Khi tính tiền, chủ quán không chịu lấy hoặc đã có người khác trả tiền cho mình rồi. Những món quà tinh thần như thế, cũng đủ để người nghệ sĩ như tôi thấy ấm lòng”.

Nguyễn Hậu luôn ghi nhớ sự đóng góp của từng người trong ekip làm phim. Trong buổi trò chuyện hôm ấy, ông không ngừng kể về những con người âm thầm phía sau. Tôi nhớ ông vừa xót vừa kể lại một anh quay phim tên Vinh Quang phải đu mình trên cây để chúc máy xuống quay cảnh Võ Tòng chạy trong rừng, bị kiến cắn khắp người nhưng anh vẫn nghiến răng quay cho xong rồi mới chịu xuống. Nguyễn Hậu khẳng định: “Công của Vinh Quang lớn lắm. Cũng không quá khi nói không có Vinh Quang là không có Đất Phương Nam đâu.”

Luôn hết mình cho những vai diễn dù là vai đinh hay vai phụ, luôn ghi nhớ công lao của từng thành viên trong một ekip cả trăm con người, có lẽ chính sự nghiêm túc trong nghệ thuật đã làm nên một Nguyễn Hậu trong lòng khán giả của ngày hôm nay.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Phim ảnh trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM