NSƯT Công Lý sợ bị cắt vai Bắc Đẩu

22/01/2016 15:49

Nhắc đến “Bắc Đẩu” Công Lý, khán giả thường nhớ ngay đến ánh mắt, nụ cười “láu cá”, lối diễn tưng tửng trong chương trình “Gặp nhau cuối năm”.

Nhắc đến “Bắc Đẩu” Công Lý, khán giả thường nhớ ngay đến ánh mắt, nụ cười “láu cá”, lối diễn tưng tửng trong chương trình “Gặp nhau cuối năm”.
 

“Bắc Đẩu” Công Lý (ảnh nhân vật cung cấp).

Nhưng Công Lý còn một chân dung khác với những vai diễn mang nặng số phận, đậm chất bi kịch như Khoái trong phim “Gió làng Kình”, Đận trong “Bão qua làng” và vẻ ngoài ít nói, trầm ngâm.

Bắc Đẩu là vai vất vả

Cũng như nhiều nghệ sĩ đóng hài Táo quân, gặp NSƯT Công Lý thời điểm này thật khó, bởi lịch tập luyện chủ yếu về đêm còn ban ngày phải thu xếp thời gian, công việc.

Đặc biệt là ê-kíp chương trình có lưu ý… tránh tiếp xúc với báo chí, kẻo nhỡ lời tiết lộ kịch bản sẽ bị cắt vai như chơi.

Trái với vẻ chua ngoa, hay lý sự trên sân khấu, ngoài đời Công Lý lặng lẽ, chừng mực hơn hẳn. Anh tự nhận chỉ giỏi thuộc thoại nhanh còn chuyện đời, chuyện mình thì “khù khờ lắm”. “

Tính cách của nghệ sĩ không phải là tính cách của nhân vật và tôi không bao giờ sợ bị người ta hiểu nhầm”, Công Lý nói. Anh tâm sự, cứ vào “mùa” Táo quân là anh có một nỗi sợ, đó là… trang điểm.

Anh bảo: “Hóa trang vai Bắc Đẩu lâu gấp đôi các vai khác. Tôi phải đội tóc giả, đánh mắt kẻ mày, tô son trát phấn ngồi suốt 4-5 tiếng đồng hồ. Xong xuôi, mọi người cứ xúm lại khen mình xinh, dù thú thực tôi thấy phát… ngốt”.

Nói về vai diễn vốn được xem là vất vả nhất trong chương trình hài Táo quân, Công Lý cho biết, do phải đi lại, nói năng liên tục nên giọng anh lúc nào cũng trong tình trạng khản đặc.

Chưa kể việc phát âm cũng phải “khác người”, tức là giọng lả lướt, the thé và õng ẹo kiểu “nửa nạc, nửa mỡ”.

Công Lý cho biết: “Trong khi các Táo khác xuất hiện lần lượt thì vai Nam Tào, Bắc Đẩu, Ngọc Hoàng gần như phải tương tác liên tục.

Nhiều khi tôi rất muốn đề nghị đạo diễn cho làm một Táo thôi để đỡ vất vả nhưng nói vậy thôi chứ đạo diễn đã tính toán cả rồi, thành ra mình cố gắng.

Khán giả chính là sự động viên lớn nhất với nghệ sĩ chúng tôi. Sự tương tác giữa diễn viên và khán giả khi chương trình ghi hình chính là yếu tố quan trọng làm nên một kịch bản Táo quân hoàn chỉnh”.

Hơn 10 năm qua, dù chỉ đóng vai Bắc Đẩu, nhưng Công Lý vẫn tạo được dấu ấn với khán giả nhờ kết hợp được vẻ đa tính cách trong vai giả gái.

Lần đầu tiên Công Lý đóng vai hài là phim “Ảo ảnh giữa đời thường” của đạo diễn Trần Lực vào năm 1993, nhưng phải đến khi kết hợp với đạo diễn Đỗ Thanh Hải thì Công Lý mới chinh phục được khán giả.

“Tôi và anh Hải học chung với nhau từ cấp 1, cấp 2 cho đến đại học. Có lần, anh ấy gọi điện bảo tôi đi quay tiểu phẩm cho “Gặp nhau cuối tuần”. Đó là một trong những người đầu tiên đặt viên gạch cho sự nghiệp của tôi.

Đời sống là bạn bè thật nhưng trong công việc vẫn phải nghiêm túc. Như kịch bản Táo quân, nếu tôi tiết lộ gì với các bạn, chắc anh ấy cũng chả ngại cắt vai luôn”, Công Lý tiết lộ về mối quan hệ đặc biệt với đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Năm nay, ngoài Táo quân, anh cũng đắt sô với tiểu phẩm “Đại gia chân đất 6” cùng một số đồng nghiệp như: Trung Hiếu, Quang Tèo, Chiến Thắng, Thu Huyền, Thanh Tú, Hải Anh…

Chưa bao giờ sao nhãng trách nhiệm với con

Thời điểm cuộc hôn nhân giữa Công Lý và MC Thảo Vân tan vỡ, nhiều người đã chạnh lòng bởi tài sản của họ chỉ có mỗi cái nhà và mẹ con Thảo Vân ở, Công Lý ra ngoài mãi không thuê được nhà, lại dọn về ở với cùng bố mẹ.

Họ đã có cuộc chia tay văn minh, không kể lể, chẳng so tính thiệt hơn nhưng nỗi niềm tưởng chừng chẳng bao giờ dứt bởi cả hai cuộc hôn nhân, anh đều ly hôn khi con cái còn nhỏ.

Điều khiến Công Lý thanh thản nhất là anh chưa bao giờ sao nhãng trách nhiệm với con và vẫn coi Thảo Vân là bạn bè.

Cách đây vài năm, thời gian MC Thảo Vân đăng tải tấm ảnh nằm viện trong lúc Công Lý công khai tình mới, “gạch đá” dư luận đã dồn vào chỉ trích Công Lý đến mức sau đó, MC Thảo Vân đã phải lên tiếng:

“Chúng tôi chia tay nhau lâu rồi, mỗi người đều có một cuộc sống riêng, chẳng lẽ bắt anh ấy chịu trách nhiệm về cuộc đời của tôi mãi, cũng như không thể bắt tôi chịu trách nhiệm cho anh mãi.

Tôi rất cảm ơn người phụ nữ nào làm cho anh ấy hạnh phúc”. Tuy đã “đường ai nấy đi”, nhưng Công Lý luôn gặp con vào cuối tuần hoặc bất cứ khi nào rảnh rỗi.

Con trai anh thừa hưởng từ bố nét duyên ngầm, sự hài hước, dáng đi và lúm đồng tiền không lẫn vào đâu được.

Thỉnh thoảng, người ta vẫn bắt gặp Công Lý đạp xe vòng quanh Hồ Tây. Ai nhận ra, gọi “Đẩu ơi!” là anh ghếch chân dừng lại chào hỏi, bắt chuyện. Công Lý tự nhận mình “cá biệt” từ nhỏ. Nhà anh có ba chị em, mỗi anh là con trai.

Anh kể, ngày anh học cấp 1, bố anh hì hục đóng một cái bàn, mang đến lớp đặt ngay sát bàn giáo viên. Đó là chỗ ngồi của anh, hoàn toàn cách biệt với bạn bè. Sự “cá biệt” ấy đã luôn song hành cùng Công Lý.

Cách đây chừng 10 năm, ngày Thảo Vân sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Con trai vừa chào đời được mấy tiếng thì Công Lý phải chạy về Nhà hát Kịch Hà Nội tập vở diễn.

Đến nơi, anh chìa ảnh con ra khoe khắp lượt nhưng ai hỏi tên con, Công Lý chỉ biết gãi đầu gãi tai: “Mới áng áng thôi, chứ chưa có tên chính thức”.

Ở tuổi tứ tuần, khi tóc trên đầu lốm đốm nhiều sợi bạc, Công Lý vẫn đang lặng lẽ vun đắp cho cuộc sống mới bên người phụ nữ thứ ba.

Anh không muốn nhắc nhiều đến những chuyện riêng tư và những nỗi buồn đã bỏ lại trong quá khứ - trừ hai đứa con khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Anh trải lòng: “Tôi mong một chốn yên bình để đi về sau những ngày vắt sức mình lao động nghệ thuật. May mắn là cuộc sống của tôi hiện tại vẫn rất ổn và bình yên.

Tôi dành nhiều thời gian hơn cho công việc vì với tôi, bận rộn cũng là hạnh phúc. Tôi sợ rảnh rỗi, ngồi nghĩ ngợi linh tinh rồi sinh ra nhiều thói hư, tật xấu”.

Hỏi NSƯT Công Lý, sau tất cả những vai diễn từ bi đến hài, vai nào giống với những tính cách của anh nhất, anh không ngần ngại chia sẻ: “Có lẽ đó không phải vai hài nào cả mà là vai anh nông dân tên Đận trong phim “Bão qua làng”.

Tôi vốn vụng về lại khá nóng tính, không chấp nhận những điều sai trái và sẵn sàng đấu tranh đến cùng cho lẽ phải. Bạn bè hay nói tôi là người thẳng thắn quá, nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ thua thiệt và khuyên tôi mềm mỏng để sống cho dễ dàng.

Nhưng đã là bản tính thì rất khó thay đổi. Trong một số tình huống, tôi sẽ chọn thỏa hiệp bằng cách im lặng chứ không thể ba phải”.

Theo Trí thức trẻ
Fan "Gạo nếp gạo tẻ" sốc nặng với ảnh Công ôm chặt Hương
Hình ảnh Công ôm chặt Hương được Hoàng Anh tiết lộ gây sốc cho tất cả cộng đồng fan "Gạo nếp gạo tẻ".
XEM TIẾP
"Gạo nếp gạo tẻ": Bà Mai quỳ xuống xin Phúc buông tha cho Kiệt, để lộ chuyện Hân ngủ với Hùng trước đám cưới
Xem cảnh bà Mai quỳ xuống "làm nhục" Phúc giữa bệnh viện, thực sự fan "Gạo nếp gạo tẻ" không còn lời nào để bình...
XEM TIẾP
"Quỳnh búp bê" tập 25: Khán giả hả hê khi Đào bị Quỳnh tát thẳng tay
Cảnh Quỳnh giận dữ thẳng tay trị Đào và lên mặt với Kiên trong tập 25 "Quỳnh búp bê" khiến khán giả hả hê, bình...
XEM TIẾP
Tags:
minh-tu-gay-an-tuong-voi-clip-gioi-thieu-ban-than-tai-miss-supranational-2018
Minh Tú đã có một đoạn clip giới thiệu bản thân chỉn chu và thể hiện được hình ảnh, cá... ...
anh-duc-boc-me-chuyen-tinh-cu-lam-vy-da-tham-yeu-trinh-thang-binh
Để lờ đi chuyện mọi người chọc mình và Lâm Vỹ Dạ, Anh Đức đã mạnh dạn lên tiếng tố... ...
em-be-hon-nhien-cai-nhau-voi-cun-cung
Ông bố đã có dịp cười sảng khoái khi ghi lại khoảnh khắc đáng yêu của con mình cùng cún... ...
video-cam-dong-canh-be-trai-khom-nguoi-che-yen-xe-cho-me-duoi-troi-mua
Cảm động cảnh bé trai khom người che yên xe cho mẹ dưới trời mưa.
cam-dong-chu-cho-ngoi-doi-80-ngay-tai-noi-co-chu-thiet-mang
Video chú chó nhỏ đợi chủ hơn 80 ngày ở ven đường tại Hohhot, Nội Mông Cổ, đã thu hút... ...
bo-cua-chay-lay-nguoi-nam-thanh-nien-thoat-chet-trong-tich-tac
Bị ngã đúng lúc xe tải đi tới, nam thanh niên đã nhanh trí bật dậy chạy vào lề đường,... ...
bong-den-khong-bi-an-trong-clip-cua-ho-ngoc-ha-khien-dan-tinh-bat-cuoi-thich-thu
Chỉ vì một chiếc bóng hắt trên mặt đất mà dân tình nhanh chóng soi ra được bạn đồng hành... ...
choang-vang-voi-canh-di-doi-nha-hang-noi-5-tang-tren-song-o-trung-quoc
Cảnh di dời một nhà hàng nổi 5 tầng trên sông Dương Tử (TP Trùng Khánh, Trung Quốc) khiến dân... ...
bi-bo-treu-tuc-be-gai-goi-dien-cau-cuu-ong-noi-trong-nuoc-mat
Đêm hôm còn bị bố trêu trọc, bé gái quyết định cầu cứu ông nội. Hành động siêu đáng yêu... ...
hari-won-gay-xon-xao-voi-canh-coi-phang-ao-nguc-nem-bua-bai
Khoảnh khắc 'không được đẹp' của Hari Won khiến khán giả ngán ngẩm.
ban-muon-hen-ho-lan-dau-tien-2-mc-quyen-linh-cat-tuong-bi-hat-hui-vi-cap-doi-dang-yeu
Quyền Linh và Cát Tường dường như “bị hắt hủi” khi cặp đôi chủ động dành cho nhau những lời... ...
nhung-bac-thay-dien-xuat-trong-the-gioi-dong-vat
Nếu có giải Oscar dành cho động vật, thì đấy chính là những ứng cử viên sáng giá cho hạng... ...