Tuyệt chiêu xử lý trẻ ăn vạ hiệu quả

23/01/2016 23:39

Trẻ ăn vạ sẽ không còn là nỗi khốn khổ của bố mẹ nếu bạn áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.

Ăn vạ là hành động thường xảy ra ở trẻ từ 1-3 tuổi. Bố mẹ hãy cùng xem xét cụ thể hành vi của trẻ để có cách xử lý phù hợp.

Nguyên nhân khiến trẻ dễ nóng nảy

Nhiều khi trẻ ăn vạ bố mẹ không vì lý do gì cụ thể mà chỉ để thử sức mạnh của mình hoặc kiểm tra phản ứng của người khác. Ví dụ như khi đánh bạn hay hét lên, trẻ sẽ đứng nhìn xem bạn phản ứng thế nào và nếu bạn cáu gắt thì bé sẽ càng làm như vậy lần sau vì bé nghĩ đó là cách thu hút sự chú ý.

Tuyệt chiêu xử lý trẻ ăn vạ hiệu quả ảnh 1
Bé nóng nảy do mệt mỏi hoặc để thu hút sự chú ý từ bố mẹ (Ảnh minh họa)

Đối với trẻ từ 1-2 tuổi, mỗi ngày bé đều được tiếp xúc, học hỏi thêm nhiều thứ mới từ thế giới bên ngoài, thế nên việc vung tay đánh ai đấy đôi khi là để bé giải tỏa cảm giác mệt mỏi khi có quá nhiều thứ cần phải học. Một đứa trẻ 4-5 tuổi thì khi có bất kì vấn đề gì, trẻ có thể thể hiện bằng ngôn ngữ, nhưng với bé mới 2 tuổi thì cách thể hiện bằng hành động là hiệu quả nhất khi bé chưa thể nói được rõ ràng.

Chìa khóa để xử lý vấn đề

Bố mẹ hãy dành nhiều thời gian quan sát bé như điều gì hay kích thích bé hành động mạnh, bé có hay đập, tát hay đấm khi mệt mỏi, không hài lòng chuyện gì không. Nếu có bố mẹ cần tìm cách phòng ngừa hoặc giải quyết những nguyên nhân chính đó. Bên cạnh đó, bé cũng cần được đảm bảo về mặt sức khỏe và giấc ngủ, bé cần ngủ đủ giấc, ăn uống và hoạt động hợp lý.

Khi chuyện này xảy ra bố mẹ cần bình tĩnh để xử lý, không phản ứng thái quá lại làm cho tình huống xấu đi. Những ông bố bà mẹ phản ứng lại bằng cách hét hay đánh con sẽ gây ra kết quả ngược với mong đợi vì hành động như thế sẽ khiến bé nghĩ rằng bạo lực là một giải pháp thích hợp để giải quyết mâu thuẫn và thu hút sự chú ý.

5 bước để kiểm soát hành động

1. Bình tĩnh. Bạn cần bình tĩnh nhìn nhận vấn đề này, có như thế con bạn mới nghe lời và làm theo lời bạn vì con luôn nghĩ ba mẹ là tấm gương cho mình học tập.

2. Thể hiện sự thấu hiểu qua giọng nói. Bé cần được dạy về sự đồng cảm với người khác và hiểu được hậu quả của hành động làm đau người khác. Mẹ có thể giải thích với bé về việc người bị đánh đau như thế nào, điều này dần dần sẽ làm bé thấu hiểu hơn về việc làm của mình.

3. Hướng dẫn bé xin lỗi trước. sẽ là vô ích nếu bố mẹ cứ bắt bé xin lỗi, thay vào đó mẹ hãy đưa ra lời xin lỗi làm gương cho trẻ làm theo như “Mình xin lỗi vì đã làm bạn đau"

4. Đưa ra sự lựa chọn an toàn khác. Sử dụng chính ngôn từ của mình, mà không phải dùng đến tay chân là một lời khuyên tốt dành cho bé, chẳng hạn như “Lần sau khi bạn không chia sẻ đồ chơi với con thì con cũng không được đánh bạn, mà nên nói là bạn có thể cho mình chơi cùng không?”

5. Thúc đẩy bé nỗ lực cố gắng. Giống như bất kì bài học nào trong cuộc sống, sự rèn luyện và thực hành nhiều là chìa khóa thành công. Mỗi lần nhìn thấy việc tốt xảy ra, bạn hãy khuyến khích bé bằng lời nói như “Con giỏi quá” hay “Con thử xin bạn lần nữa xem” nhằm hình thành và phát triển tinh thần thân thiện, hòa đồng của bé.

Đối với trẻ nhỏ để học được việc không nên ăn vạ khi gặp vấn đề gì đấy thường mất nhiều thời gian và trải nghiệm. Do đó hãy nuôi dưỡng cho bé tính cách kiên nhẫn và cảm thông với người khác từ khi còn nhỏ thông qua các bài giảng, các buổi nói chuyện nhẹ nhàng giữa mẹ và con.

Mùa hè nóng bức nhưng tắm trong 4 trường hợp này là gây hại cho trẻ
Từng có trường hợp xác nhận trẻ bị tử vong do không được giữ ấm sau khi tắm, trẻ bị nhiễm trùng hay bệnh chuyển...
XEM TIẾP
Làm việc ở nước ngoài, bà mẹ vẫn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn bằng cách đặc biệt này
Khoảng cách không còn là vấn đề khi người mẹ muốn dành những điều tốt nhất cho con. Một người mẹ đã gửi sữa của...
XEM TIẾP
Những thói quen giúp trẻ nhanh biết nói, mẹ nhớ tập cho bé nhé
Mẹ có thể giúp bé phát triển , nhanh biết nói với những thói quen này đấy nhé.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 16/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  20.000  TP.HCM
 Cà tím (kg) 15.000   TP.HCM
 Bầu (kg)  18.000 TP.HCM 
 Cá kèo (kg)  200.000 TP.HCM 
Lê đường (kg) 100.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg) 180.000TP.HCM
Dưa lưới (kg) 70.000TP.HCM
Cá trứng (kg)55.900TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 79.900TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 82.000TP.HCM

Cải thảo (kg) 

13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)7.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 7.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000TP.HCM
Rau quế (kg)16.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)37.000 TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM

Đậu côve trắng (kg)

70.000TP.HCM
 Cà chua (kg)  18.000TP.HCM