Trẻ 20 tháng tuổi chưa nói được từ nào có phải bệnh?

12/04/2019 13:00

Con trai tôi 20 tháng tuổi, chưa nói được từ gì. Mọi người gọi, cháu không ngoảnh đầu lại hay có bất cứ biểu hiện gì khác.

Đặc biệt khi cháu đang xem quảng cáo, cháu càng không để ý ai gọi. Cháu rất thích xem quảng cáo, khi xem cũng có biểu hiện cười, nô đùa cùng nhạc và nhân vật trên quảng cáo. Đôi khi muốn đòi thứ gì đó hay cần người khác làm gì cho mình, cháu kéo tay ra nhờ giúp đỡ. Nếu không được, cháu cáu gắt và gào thét lên.

Như vậy có phải là biểu hiện của tự kỉ không ạ. Rất mong nhận được sự phản hồi của chuyên gia. (Huệ)

Ảnh minh họa: Internet

Trả lời

Theo như quan sát của tôi, bé nhà bạn chưa hẳn đã bị mắc bệnh gì hết. Tuy nhiên, những biểu hiện của cháu thật sự đáng ngại. Đọc tâm sự của bạn, chúng tôi có thể nhìn thấy rất rõ là bạn đã có một số sai lầm khi nuôi dạy con. Cụ thể, bạn đã cho con xem tivi quá nhiều.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học giáo dục và tâm lý trẻ ở Đức, trẻ em tiếp xúc nhiều với tivi và các thiết bị điện tử, não sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Bản thân tôi cũng đã chữa trị cho 2 bạn trẻ bị ảnh hưởng não đến mức có biểu hiện hoang tưởng hoặc thiếu kiềm chế cảm xúc do xem tivi quá nhiều.

Ảnh minh họa: Internet

Bé nhà bạn quá nhỏ, nhưng gia đình đã để con tiếp xúc quá lâu và quá nhiều với tivi. Nếu tách bé khỏi tivi, giao tiếp nhiều với bé, chắc chắn bé sẽ tiến bộ lên nhiều. Dù sao, bạn cũng nên cho con đi khám tại các khoa tâm lý của các bệnh viện Nhi cho chắc chắn.

Các cha mẹ nên nhớ, thứ trẻ nhỏ không thể thiếu được chính là sự chăm sóc và giao tiếp của cha mẹ, đừng phó mặc con cho các thiết bị điện tử. Đứa trẻ cần cha mẹ, cần những lời nói yêu thương, cần mẹ đọc sách kể chuyện cho nghe, cần mẹ vuốt ve con, chơi với con, cười đùa với con. Nếu bạn dành thời gian hơn cho con, nhiều khả năng con sẽ nói được mà không cần có biện pháp chữa trị gì.

Ảnh minh họa: Internet

Tôi rất hi vọng điều tôi nói là đúng và bé hoàn toàn bình thường. Chúc bé chóng giao tiếp với mẹ và người xung quanh. Chúc hai mẹ con khỏe mạnh và vui tươi.

Trân trọng!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
5 loại thực phẩm BỔ HƠN NHÂN SÂM mẹ bầu không được bỏ qua trong 3 tháng đầu để con khỏe mạnh, thông minh
5 loại thực phẩm có tên dưới đây giúp an thai, bổ sung những dưỡng chất cần thiết để con bạn phát triển thông minh...
XEM TIẾP
5 thói quen ăn uống gây sảy thai mẹ cần phải bỏ ngay, nếu không hại mẹ hại con hối không kịp
Có những thói quen ăn uống tưởng chừng bổ dưỡng và vô hại nhưng lại nguy hiểm cho thai nhi của bạn.
XEM TIẾP
Thấy móng chân giòn, gãy như mẹ bầu này coi chừng bạn đã thiếu một chất quan trọng với thai nhi
Bác sĩ khuyến cáo bất cứ ai gặp vấn đề về móng nên gặp bác sĩ để kiểm tra vì đó có thể là dấu...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM