Trả lời 2 câu hỏi "vì sao" về 1 quả quýt, người mẹ đã dạy cho con những bài học quá tuyệt vời

18/10/2016 05:27

Trẻ con luôn học hỏi mọi thứ nhỏ nhặt từ chính cuộc sống hàng ngày và cách hiệu quả nhất để dạy con là làm mẫu và đối xử với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác.

Trẻ con luôn học hỏi mọi thứ nhỏ nhặt từ chính cuộc sống hàng ngày và cách hiệu quả nhất để dạy bọn trẻ là làm mẫu và đối xử với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác. Trước khi trẻ đến trường tiếp xúc với bạn bè và xã hội thì chính gia đình là nơi đầu tiên để chúng biết học cách yêu thương và trân trọng những người bên cạnh.

Các bậc cha mẹ hãy cố gắng tranh thủ nắm bắt được thời cơ tốt để kết hợp những câu chuyện thường ngày để dạy con những đạo lý ngấm sâu vào nội tâm của trẻ. Cách đây không lâu, câu chuyện dạy dỗ những triết lý tuyệt vời của người mẹ thông qua câu hỏi "vì sao" của cậu con trai đã khiến các bậc phụ huynh phải suy nghĩ.

Các bậc cha mẹ nên nhớ kết hợp câu chuyện thường ngày để dạy con những đạo lý ngấm sâu vào nội tâm của trẻ (Ảnh: Internet)

Câu chuyện kể về hai gia đình đưa những đứa trẻ đến công viên chơi. Người lớn thì trò chuyện và chia sẻ cuộc sống với nhau, còn bọn trẻ thì đùa nghịch xung quanh đó. Sau khi bọn trẻ thấm mệt, mẹ của một cậu bé gọi đám nhóc lại uống nước và ăn hoa quả. Lúc đó, cậu bé cầm một trái quýt nhưng không ăn vội, cậu quay sang hỏi mẹ: "Mẹ ơi, vì sao quả quýt lại cần phải bóc vỏ rồi mới được ăn ạ?"

Nghe câu hỏi của con, bà mẹ ngẫm nghĩ một lúc rồi trả lời: "Con trai à, điều này nhắc nhở chúng ta rằng, khi làm bất cứ việc gì mình đừng nghĩ rằng "không làm mà đòi được hưởng", phải có trả giá, phải cố gắng làm việc mới có thành quả được con ạ". Cậu con trai dường như thẩm thấu được lời mẹ nói, rồi lại hỏi tiếp: "Vi sao quả quýt lại có nhiều múi thế này mà không phải là cả một quả nguyên vẹn hả mẹ?". 

Mẹ cậu bé nhìn thẳng cậu bé và xoa đầu nói: "Là bởi vì, những việc mà chúng ta cố gắng làm đều đạt được thành quả. Nhưng thành quả này không thể hưởng thụ một mình mà phải biết chia sẻ với người khác. Nếu như con đang có quả quýt, con có thể chia thành các múi nhỏ để chia sẻ với người khác. Đây cũng là cách mà con chia sẻ niềm vui của mình với những người yêu thương xung quanh con".

Ngay sau khi nghe mẹ nói, cậu bé liền cầm quả quýt đã bóc vỏ chạy ra chỗ các bạn đang chơi và chia cho mỗi người một múi và đứa trẻ nào cũng cười tít mắt khi được cậu bé chia sẻ đồ ăn. Em gái của cậu bé thấy vậy liền chạy đến bên mẹ và nói rằng: "Mẹ ơi, con quyết định không ghét anh nữa, con cũng sẽ chia sẻ đồ ăn của mình cho mọi người và làm một đứa trẻ vui vẻ và tốt bụng như anh vậy".

Trẻ con luôn cần sự chia sẻ và thấu hiểu của cha mẹ (Ảnh: Internet)

Sau khi câu chuyện được chia sẻ, nhiều bậc phụ huynh cảm thấy bội phục với cách dạy dỗ tuyệt vời của người mẹ này. Tuy rằng, vẫn còn một số phụ huynh vẫn chưa thể có cơ hội kết hợp những triết lý vào cuộc sống đời thường của trẻ em nhưng vẫn còn nhiều cách khác. Bởi vì trẻ nhỏ luôn có tư tưởng dựa dẫm và ỷ lại và ba mẹ khi được yêu thương, nuông chiều. Để tránh tính cách và ngôn ngữ của cha mẹ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý:

1. Đừng bao giờ "giận cá chém thớt"

Bất kể công việc hay cuộc sống có nặng gánh hay áp lực thế nào thì khi ở bên trẻ con phải cố gắng tỏ ra bình thường hoặc tạm quên đi nỗi lo lắng ấy. Không được trút giận lên trẻ vì như thế sẽ khiến chúng cảm thấy không được cha mẹ yêu thương mặc dù chúng không làm gì sai cả. 

2. Đừng xem thường cảm xúc của chúng

Khi chúng đang giận dỗi hay đang buồn, chứng tỏ chúng đang chất chứa tâm sự trong lòng. Cha mẹ đừng thể hiện thái độ coi nhẹ hoặc nói với chúng những câu như: "Không sao đâu", "Chuyện nhỏ mà", "Phải mạnh mẽ lên chứ con!",... Nếu như cha mẹ vẫn dùng lời an ủi cứng rắn đó thì phải giải thích đầy đủ cho trẻ hiểu. Cách tốt nhất là xem chúng như những người bạn, ngồi bàn bạc tìm ra hướng giải quyết vấn đề cùng chúng.

3. Hãy xem vấn đề của trẻ là vấn đề của người lớn

Khi chúng hỏi rằng: "Mẹ ơi cái này làm thế nào?" hay những câu hỏi cần sự hỗ trợ của cha mẹ thì hãy tường tận giải thích cho chúng hiểu. Đừng trả lời như: "Cái này mà con cũng phải hỏi sao?", hay "Cái này con cũng không biết à?", thì tâm hồn trẻ sẽ bị tổn thương ngay lập tức và chúng sẽ nghĩ rằng mình không giỏi, không biết gì cả, có khoảng cách và cảm thấy sợ hãi xung quanh.

4. Đừng bao giờ thất hứa với trẻ

Khi đã nói điều gì với trẻ thì hãy suy nghĩ thật kĩ. Nếu thật sự làm được thì hẳn hứa với chúng, vì trẻ con rất nhạy cảm. Chúng sẽ nhớ tất cả những gì bạn nói. Hãy dành thời gian bên cạnh chúng nhiều hơn, nghe chúng tâm sự, sau đó cùng tìm ra ý tưởng để chia sẻ, giúp đỡ trẻ. Đây cũng là cách tăng cường sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

Giáo dục gia đình là nền tảng thành tựu nên cả đời trẻ. Lúc trẻ còn ở tuổi nhi đồng, cha mẹ cấp cho trẻ thứ gì thì tương lai trẻ sẽ tặng lại thứ đó. Cho nên, các bậc cha mẹ, xin hãy đừng xem nhẹ lời nói và cử chỉ của mình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Thấy con mới 1 tuổi đi tiểu ra máu, bố mẹ đưa đi khám mới chết lặng người khi nghe chẩn đoán của bác sĩ
Một hôm khi phát hiện con đi tiểu ra máu, bố mẹ Tiểu Chung quá lo lắng liền đưa con đi khám nhưng khi nghe...
XEM TIẾP
Cứ nghĩ con bị bong gân khi kêu đau ở đùi thế nhưng cha mẹ chẳng ngờ đến điều này vào sáng hôm sau
Tưởng rằng con mình chỉ bị bong gân nhẹ thôi nhưng cha mẹ lại không ngờ đến điều này xảy ra với con vào sáng...
XEM TIẾP
Con khóc ngằn ngặt không nín cha mẹ hãy áp dụng ngay những cách này, đảm bảo trẻ sẽ lại ngoan ngoãn ngay lập tức
Những cách đơn giản, quen thuộc mà vô cùng hiệu quả dưới đây giúp các bậc cha mẹ có thể làm dịu ngay cơn quấy...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM