Tôi đã dạy con trai 3 tuổi làm việc nhà thế nào

08/10/2015 15:18

Tôi bảo rằng “nếu con không dọn sạch đồ sau khi chơi, những gì còn sót lại mẹ sẽ quét ra đường”.

Trẻ con, mỗi đứa mỗi tính nên rất khó để đem chiêu dùng cho đứa này để áp cho đứa kia. Nhưng tôi xin chia sẻ cách tôi dạy con trai 3 tuổi của tôi làm việc nhà. Tôi có 2 đứa con trai, đứa 3 tuổi và đứa 1 tuổi rưỡi. Chúng có nhiều đồ chơi và bày bừa ra đầy nhà. Tối nào khi chúng ngủ xong tôi cũng phải dọn vã cả người. Và tôi quyết định là để chúng tự làm.

Hãy giao cho bé một việc nhà

Hãy giao cho bé một việc nhà “quan trọng” nếu bạn muốn được rảnh rang ít phút làm việc khác.

Mỗi tối, trước khi đi ngủ, tôi bắt cậu lớn dọn đồ chơi, dọn luôn phần mà em nó bày ra. Ban đầu bé không chịu dọn, hoặc chỉ dọn qua loa. Tôi bảo rằng: nếu con không dọn sạch, những gì còn sót lại mẹ sẽ quét ra đường và con sẽ không bao giờ gặp lại chúng nữa. Và tôi làm thật. Nhưng thực tế là sau đó đem giấu mất tăm. Bé biết là mẹ nói thật. Từ đó về sau, mỗi lần tôi thấy bừa đồ chơi, bảo bé dọn là bé sẽ dọn ngay. Cứ thế thì cậu nhỏ cũng lon ton bắt chước cậu anh dọn.

Hai đứa nhỏ chơi với nhau thì cỡ gì cũng gây chuyện, đánh nhau và khóc lóc. Cậu em nhỏ thì mỗi lần khóc to là ói mửa lung tung. Cậu anh thì thỉnh thoảng cũng đánh em một cái vì giành đồ chơi hay gì đó. Biện pháp của tôi dành cho cậu anh là “nếu như con đánh em, làm em khóc, mà em ói ra thì con phải dọn”. Và tôi để bé dọn thật. Lúc đầu bé dọn như trây trét ấy. Quan trọng là bắt bé ngồi đó đến khi dọn xong. Để bé tự xoay sở một lúc, cũng nỗ lực dọn kha khá. Tôi đến hướng dẫn cách (hướng dẫn thôi, không động tay vào, vì nếu động vào là bé sẽ giao hết cho mẹ và chạy đi chơi). Tôi mang sọt rác đến để bé lau xong là bỏ rác vào. Sau đó hướng dẫn bé dùng cây lau nhà để lau. Thực tế là sau đó tôi có lau lại. Bằng những cách tương tự như vậy, hàng ngày, tôi dạy con trai cách làm việc nhà và nhường nhịn em nhỏ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nguyên tắc vàng dành cho mẹ bầu khi sử dụng điều hòa để không sốc nhiệt, khỏe mẹ, khỏe con
Mẹ bầu ngồi điều hòa đúng cách sẽ bảo vệ sức khỏe cả hai mẹ con, em bé trong bụng an toàn lớn nhanh như...
XEM TIẾP
4 tình huống phải dặn con không cần làm người tử tế
Trẻ em yếu ớt không cần phải giúp đỡ một người lớn lạ mặt khỏe mạnh.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM