Sai lầm khi tắm nắng cho trẻ mà nhiều mẹ mắc phải

Cho trẻ tắm quá sớm

Với suy nghĩ tắm nắng rất hữu ích cho trẻ mà nhiều mẹ cho bé tắm từ rất sớm, chỉ sau sinh có vài ngày. Tuy nhiên, đây là một việc làm hết sức tai hại bởi bé chỉ mới chào đời, vẫn cần thời gian để làm quen với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Do đó, nếu cho bé tắm quá sớm dễ dẫn đến việc trẻ bị giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch. Hơn thế nữa, da bé vẫn còn rất mỏng manh, nếu tiếp xúc với ánh nắng có thể gây bỏng da, dị ứng,… Do đó, để đảm bảo an toàn, mẹ chỉ nên cho bé đã sinh từ 1 tuần  - 10 ngày tuổi tắm nắng thôi nhé!

Tắm trong thời gian quá lâu

Dù việc tắm nắng rất tốt nhưng không phải cứ cho bé ra “phơi” giữa trời trong thời gian bao lâu cũng được. Việc tắm nắng chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được thực hiện đúng thời gian và liều lượng. Nếu tắm quá lâu sẽ ảnh hưởng đến da bé, khiến da trẻ bị kích ứng. Do vậy, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng từ 15 – 20 phút, mỗi tuần tắm khoảng 2 tiếng và chia đều ra các ngày. Đến khi trẻ 3 tháng tuổi thì có thể tắm tối đa 30 phút/ ngày.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh: 'Phơi' đúng cách, dừng đúng lúc - Ảnh 1
Tắm nắng cho trẻ cần đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

Thời gian tắm không phù hợp

Không phải thời gian nào trong ngày cũng có thể mang bé đi tắm nắng. Tùy thuộc vào mùa mà cần có thời gian tắm cho trẻ phù hợp. Theo các chuyên gia, thời gian tắm tốt nhất cho trẻ vào mùa hè là trước 7 giờ sáng vì lúc này nắng khá nhẹ, không khí trong lành. Còn vào mùa đông, khoảng thời gian thích hợp là vào khoảng 7 – 9 giờ sáng. Tuyệt đối không tắm nắng cho trẻ vào 9 gời sáng – 4 giờ chiều bởi ánh nắng lúc này khá gay gắt, không chỉ ảnh hưởng đến da mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Vừa tắm nắng, vừa ủ bé

Nhiều mẹ có tâm lý tắm nắng cho bé nhưng vẫn sợ ảnh hưởng đến da nên ủ cho con một tấm khăn. Nhưng mẹ cần biết rằng, khi tắm nắng trẻ sẽ ra ít nhiều mồ hôi, nếu ủ bé quá kín như thế này sẽ khiến mồ hôi dễ thấm ngược vào trong, dễ khiến bé bị cảm lạnh, sốt,….

Cởi hết quần áo của bé khi tắm nắng

Nếu nhiều mẹ vẫn có tâm lý ủ con thì ngược lại, nhiều bà mẹ khác lại rất thoải mái cởi hết quần áo cho bé tắm. Tuy nhiên, việc tắm nắng chỉ nên thực hiện tại một số vùng da nhất định như lưng, bụng, cổ tay, cổ chân, cổ, ngực, đùi,… chứ không nhất thiết phải cởi hết quần áo để lộ ra những vùng da nhạy cảm. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, mẹ nên cho trẻ mặc quần áo thông thoáng cho bé và chú ý không để nắng chiếu vào vùng chóp đầu, vùng mặt để tránh gây ra những tổn thương không đáng có đến những bộ phận này.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh: 'Phơi' đúng cách, dừng đúng lúc - Ảnh 2
Tắm nắng là cách cung cấp vitamin D tự nhiên tốt nhất cho trẻ

Sau khi tắm nắng không lau người cho bé

Sau khi tắm bé sẽ ra ít nhiều mồ hôi, nếu mẹ không kịp lau ngay sẽ khiến bé dễ bị cảm lạnh và mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản.

Tắm nắng đúng cách cho trẻ sơ sinh

- Khi mới tắm nắng, mẹ chỉ nên cho bé tắm vài phút để bé làm quen rồi từ từ tăng từng chút một để bé thích ứng dần và có thể hấp thu.  Mẹ tắm nắng mặt thân trước cho bé 5 phút rồi trở người bé lại, tắm nắng cho mặt sau cũng khoảng 5 phút. Cho bé mặc quần áo để hở từ bàn chân, che vùng mặt và mắt. 

- Những  ngày tiếp theo, cho bé mặc quần áo hở từ đầu gối rồi kéo dần phần che lên đùi, bụng, ngực, và tăng thêm 5 phút mỗi ngày, nhưng nhớ là không nên phơi nắng quá 30 phút/ ngày mẹ nhé!

- Mẹ nên tắm nắng chung với con để tạo sự gần gũi giữa mẹ và bé. Trong quá trình tắm nên trò chuyện, nựng nịu trẻ để trẻ cảm thấy tắm nắng là một việc thích thú.

Trẻ mấy tuổi thì cha mẹ nên bắt đầu cho làm việc nhà và làm những công việc gì?

Trẻ mấy tuổi thì cha mẹ nên bắt đầu cho làm việc nhà và làm những công việc gì?

Theo các nhà khoa học, làm việc nhà từ nhỏ sẽ có ích cho trẻ khi trưởng thành và còn cải thiện sức khỏe tinh thần. Môi công việc nhà cha mẹ nên giao cho trẻ ở độ tuổi phù hợp khác nhau.

tuanh | Theo PhunuNews