Trang chủ Nuôi dạy con

Sinh mổ đơn giản, dễ dàng ư? Không đâu!

16/12/2016 05:31

Câu chuyện sau sinh của những bà mẹ chọn đẻ mổ cũng chứa đầy nỗi đau, nước mắt và vô vàn khó khăn khác.

1. Chẳng có gì bất thường nếu bạn muốn chết ngay tức thì

Trên thực tế, hầu hết các bà bầu đều đang nghĩ mình đứng trước bờ vực thẳm, sắp gặp Thần Chết khi vượt cạn. Sinh thường đồng nghĩa âm đạo phải chịu tổn thương rất lớn, trong khi sinh mổ khiến bạn phải trải qua ca phẫu thuật không hề nhỏ.

Thậm chí, sinh mổ còn để lại vết thương cần nhiều thời gian hơn để bình phục, kèm theo nguy cơ nhiễm trùng cao nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng. Thực tế đó chẳng khác nào bạn phải chịu đựng nỗi đau như ở dưới địa ngục.

2. Phải làm bất kỳ việc gì để sống sót

Những ngày đầu tiên của bà mẹ sinh mổ sẽ khó khăn hơn hàng trăm lần mẹ bầu sinh thường khi vết mổ vẫn hoành hành. Việc chăm sóc con gặp nhiều trở ngại vì sữa chưa về. Ngoài ra, cảm giác đau nhức nhối ở vùng bụng khiến bạn khó khăn trong vận động, cho con uống sữa, vệ sinh…

Sau tất cả, bà mẹ sau sinh mổ vẫn phải làm tất cả để vượt qua.

Sinh mổ đơn giản, dễ dàng ư? Không đâu! - Ảnh 1
Các bà mẹ sinh mổ sẽ có cảm giác như viêm đường tiết niệu trong vài tuần sau sinh. (Ảnh minh họa).

3. Cảm giác như nhiễm trùng tiết niệu

Cho dù đã xuất viện được một thời gian dài nhưng bạn vẫn cảm thấy tiểu buốt, rát giống như phải chịu đựng căn bệnh viêm đường tiết niệu mãn tính. Tuy nhiên, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường do bàng quang bị quá trình phẫu thuật, như đặt catheter, ảnh hưởng.

Vấn đề với bàng quang và việc tiểu tiện có thể kéo dài tới 3 tuần sau sinh mổ.

4. Cảm giác buồn nôn khi cho con bú

Dù tỷ lệ các bà mẹ sinh mổ gặp phải triệu chứng này không cao, nhưng cũng đáng đề cập tới. Cảm giác buồn nôn, chóng mặt khi cho con bú có thể xảy ra do việc thay đổi về huyết áp, mất nước trong quá trình sinh mổ hay lượng đường huyết giảm.

Tình trạng này có thể kéo dài từ 6 – 8 tuần sau sinh. Sau khi cơ thể phục hồi, cảm giác buồn nôn khi cho con bú sẽ mất đi.

5. Cơ thể “dư thừa” mồ hôi

Cho dù ngày hay đêm, nhưng cơ thể sẽ dễ dàng kích hoạt chế độ đào thải nước qua đường mồ hôi. Thậm chí, nhiều mẹ bầu còn phải thay 10 lần áo mỗi ngày chỉ vì mồ hôi dồi dào.

6. Vết khâu có thể “mở miệng”

Đây dường như là nỗi sợ hãi nhất của bất kỳ mẹ bầu sinh mổ nào. Tuy nhiên, dường như việc vết khâu có thể “mở miệng” lại diễn ra phổ biến. Theo thời gian, vết mổ dần được phục hồi, chỉ để lại sẹo nhỏ.

7. Cảm giác mình vô dụng

Dù chuẩn bị kỹ lưỡng đến mấy về thể chất, thậm chí đã sở hữu bụng cơ bắp rắn rỏi, nhưng dường như ca phẫu thuật khiến cơ thể bạn nằm ngoài sự kiểm soát của lý chí. Nhiều việc tưởng chừng quá đơn giản, nhưng bạn cũng không thể thực hiện.

Hơn nữa, sự thay đổi đột ngột về hormone khiến bà mẹ sau sinh càng cảm thấy mệt mỏi, kiệt quệ sức lực. 

Sự KHÁC BIỆT lớn nhất giữa SINH THƯỜNG và SINH MỔ?
Chị em đang mang thai, đặc biệt là mẹ bầu sắp sinh vẫn thắc mắc những điều KHÁC NHAU giữa SINH THƯỜNG và SINH MỔ...
XEM TIẾP
10 kiểu kết hợp RAU CỦ mẹ tuyệt đối đừng cho bé ăn
Rất nhiều bà mẹ hằng ngày vẫn có thói quen kết hợp các loại rau củ này để ăn kèm với nhau nhưng không hề...
XEM TIẾP
Cách tính NGÀY DỰ SINH đơn giản, chuẩn không cần chỉnh dành cho các mẹ bầu
Thời gian mang thai của mẹ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thời gian trưởng thành của thai nhi, thời gian ngắn...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM
 Cà rốt (kg)  30.000  TP.HCM
 Vịt phi-lê (kg)  200.000 TP.HCM 
 Vịt nguyên con (kg)   90.000TP.HCM 
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM 
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Mãng cầu gai (kg)80.000TP.HCM
Táo đỏ (kg)56.000TP.HCM
Cam Úc (kg) 58.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 24.500TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)10.300TP.HCM
Chuối Koji (kg)TP.HCM22.600TP.HCM
Rau mồng tơi gói 450g (gói)8.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói) 8.000TP.HCM
Đường trắng (kg) 16.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 30.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 10.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 10.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 12.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000TP.HCM
Bầu (kg) 14.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 11.000TP.HCM
Cà chua (kg) 14.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 40.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 70.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
Bí đỏ (kg) 14.000TP.HCM
Bí xanh (kg) 14.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 15.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 15.000TP.HCM
Đậu bắp (kg) 15.000TP.HCM