Các bước vệ sinh rốn cho trẻ mẹ cần nhớ

Đối với trẻ sơ sinh, việc chăm sóc rốn rất quan trọng. Thông thường, từ thời điểm trẻ mới sinh đến khi rốn khô và rụng đi sẽ mất khoảng 1 tuần – 1 tháng. Trong khoảng thời gian này, mẹ cần có biện pháp chăm sóc và vệ sinh vùng rốn sạch sẽ để hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng rốnVệ sinh rốn cho trẻ theo đúng chuẩn, mẹ tiến hành theo các bước sau:

- Trước hết, mẹ cần rửa sạch tay bằng xà phòng, sát trùng bằng cồn 90 độ rồi lau tay sạch sẽ.

- Tháo băng quấn rốn cũ của con ra và kiểm tra xem có gì bất thường không như chảy mủ, có mùi hôi, chảy máu,… Sau đó, mẹ dùng cồn 70 độ hoặc nước muối thấm vào một miếng gạc rồi nhẹ nhàng lau sạch từ chân lên cuống rốn rồi đến vùng da xung quanh rốn và lau bề mặt cuống rốn sau cùng.

Mẹ dùng miếng gạc sạch thấm cồn 70 độ hoặc nước muối để vệ sinh rốn cho trẻ. Nguồn: Internet

- Sau đó, dùng miếng gạc khác lau khô khu vực rốn vừa vệ sinh. Mẹ tuyệt đối không sử dụng bông gòn để lau cho con bởi những sợi tơ từ bông gòn rất dễ dính vào bề mặt rốn, khó lấy ra và sẽ dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng và các biến chứng khác.

- Vệ sinh xong mẹ dùng một miếng gạc mỏng, sạch, nhẹ nhàng quấn một vòng quanh bụng của bé. Chú ý không nên quấn quá chặt. Mẹ cần thực hiện việc vệ sinh và thay băng rốn cho trẻ mỗi ngày 1 lần để rốn và phần da xung quanh luôn khô thoáng, sạch sẽ, tránh bị nhiễm trùng.

Những lưu ý sống còn khi chăm sóc rốn cho trẻ

- Khi rốn chưa rụng, mẹ cần chú ý đến việc quấn tã sao cho không làm ảnh hưởng đến vết thương. Mẹ cần giữ tã của trẻ che hờ phần rốn và bụng. Những lúc thay tã mới, mẹ nên gấp mép tã ở phía trên lại để đảm bảo không cọ vào rốn gây trầy xướt.

- Mẹ cũng không nên cho trẻ mặc những bộ quần áo quá dày, áo liền quần vì chúng sẽ gây bí vùng rốn, khiến rốn lâu rụng hơn.

- Khi tắm cho bé, mẹ cần tránh để nước dính vào phần rốn, tuyệt đối không ngâm phần cuống rốn của con vào trong nước vì sẽ làm bé bị rát và vi khuẩn trong nước sẽ xâm nhập gây nhiễm trùng cho trẻ.

- Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ các loại sữa tắm, nước hoa, dầu gội, phấn, kem,… để vệ sinh vùng rốn cho trẻ bởi chúng có thể khiến rốn con bạn bị kích ứng và dễ gây nhiễm trùng, lở loét.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Để cuống rốn của bé mau khô và lành thì mẹ tuyệt đối không để nước tiểu của bé bắn vào. 

- Tuyệt đối không sốt ruột khi thấy rốn con vẫn chưa rụng mà dùng tay kéo đứt. Khi dùng lực kéo, cuống rốn và chân rốn vẫn chưa lành nên rất dễ dẫn tới việc chảy máu và nhiễm trùng. Thay vào đó, mẹ hãy để rốn rụng một cách tự nhiên để đảm bảo không gây những bất thường về rốn cho bé sau này.

- Khi rốn có sự chuyển biến màu sắc từ trắng sang nâu hoặc đen thì đây là những thay đổi hoàn toàn bình thường, mẹ không cần quá lo lắng.

- Nếu phát hiện rốn bé có những dấu hiệu bất thường như chân rốn bị chảy mủ hoặc dịch màu vàng, sưng đỏ, chảy máu; cuốn rốn có mùi hôi; rốn đã rụng 2 tuần mà gốc vẫn chưa khô thì cần đưa con đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám bới rất có khả năng rốn đã bị nhiễm trùng hoặc bị u hạt rốn. Tuyệt đối không để tình trạng này kèo dài bởi vì nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, viêm màng não,…

3 lý do khiến mẹ và bé có 'thần giao cách cảm', con có thể nhận ra mẹ trong 'nháy mắt'

3 lý do khiến mẹ và bé có 'thần giao cách cảm', con có thể nhận ra mẹ trong 'nháy mắt'

Mẹ có nhận thấy một điều rằng, giữa mẹ và bé có một mối liên quan kỳ lạ. Bé có thể nhận ra mẹ rất nhanh, còn mẹ thì luôn ngập tràn niềm yêu thương khi nghĩ tới con mình.