Andrea Temarantz đã chụp một bức ảnh vô cùng đáng yêu với đôi má bầu bĩnh của đứa con trai 4 tháng tuổi của cô, bé Ryder Temarantz. Tuy nhiên, sau khi chụp ảnh cho con, người mẹ nghĩ rằng có cái gì đó trong mắt con trai mình khi cô nhận thấy một thứ ánh sáng trắng trong mắt trái của Ryder.

Ban đầu, cô nghĩ rằng đó chỉ là bóng của chiếc máy ảnh trên điện thoại di động phản xạ vào mắt con nhưng khi cô sử dụng loại máy ảnh chuyên dụng để chụp hình thì ánh sáng trắng ấy vẫn còn ở đó. Lúc này, cô Temarantz đã biết có điều gì đó không ổn với mắt của con trai mình.

Temarantz nói với ABC News: "Ban đầu tôi nghĩ vệt màu trắng trong mắt con trai mình là do máy ảnh trong điện thoại phản chiếu gây nên nhưng khi tôi sử dụng loại máy chụp hình chuyên dụng là máy Nikon D3300 DSLR còn rất mới mà người anh họ đã cho tôi vào dịp Giáng sinh năm ngoái thì ánh sáng trắng vẫn còn đó. Lo sợ con trai mình có vấn đề, vì vậy tôi đã đưa Ryder tới gặp bác sĩ."

Người mẹ phát hiện bé Ryder Temarantz xuất hiện vòng sáng màu trắng trong mắt khi dùng điện thoại chụp hình cho con. Ảnh: littlethings.com

Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết bé Ryder đã mắc phải chứng bệnh ung thư chết người được gọi là ung thư nguyên bào võng mạc. Ánh sáng trắng mà cô Temarantz nhìn thấy hóa ra là một khối u mà ánh sáng phản chiếu từ đèn flash của máy ảnh.

Theo tiến sĩ David H. Abramson, giám đốc của trung tâm ung thư nhãn khoa tại Memorial Sloan Kettering cho biết Ryder là một cậu bé may mắn bởi căn bệnh ung thư này đã không lây lan đến não và các cơ quan quan trọng khác. 

Cũng theo ông, trên thế giới có 50% trẻ em mắc chứng ung thư nguyên bào võng mạc giai đoạn cuối và đã không qua khỏi. Đây là một căn bệnh ung thư có thể gây tử vong cho trẻ nếu không được phát hiện sớm. Vì vậy bố mẹ cần nhận biết sớm trẻ có những dấu hiệu bất thường ở mắt và đưa bé đi kiểm tra ngay để được thăm khám kịp thời.

Bé Ryder cần thực hiện 3-6 cuộc phẫu thuật vùng động mạch ở mắt, và hiện tại sức khỏe của bé đã hồi phục khá tốt. Sau khi điều trị, khối u của Ryder đã dần được vôi hóa.

Mách mẹ cách phát hiện sớm trẻ bị các vấn đề về mắt:

- Trẻ bị đồng tử trắng hay mắt mèo: Nếu phát hiện trong mắt bé có ánh sáng màu trắng, ban đêm khi chụp ảnh thấy xuất hiện ánh đồng tử trắng ở một bên mắt, mắt còn lại màu đỏ trông giống như mắt mèo thì cần đưa con đến bác sĩ thăm khám ngay.

- Trẻ bị lé mắt, lác mắt: Khi thấy con nói chuyện với bố mẹ nhưng đồng tử mắt nhìn về hướng khác thì rất có thể đây là dấu hiệu trẻ bị lác mắt. Lác mắt cũng có thể là biểu hiện kín đáo của ung thư võng mạc. Do đó, khi phát hiện con bị lác thì cần đưa trẻ đi thăm khám để can thiệp kịp thời.

- Một số dấu hiệu khác cho biết trẻ bị ung thư võng mạc mà bố mẹ cần chú ý là đau nhức mắt, viêm màng bồ đào, mắt sưng đỏ, thị lực giảm sút,…

- Để phòng ngừa các bệnh về mắt cho trẻ, bố mẹ nên đưa con đi khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần trong 3 năm đầu đời.

 

 

Xem thêm: tinh dịch sánh đặc có nguy hiểm, nguyên nhân rụng tóc như mưa

Phải làm gì khi thai 40 tuần cổ tử cung chưa mở?

Phải làm gì khi thai 40 tuần cổ tử cung chưa mở?

Hầu như phụ nữ mang thai lần đầu đều sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ và lo lắng khi thai 40 tuần cổ tử cung chưa mở. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết dưới đây.