Phải dừng nói những câu này ngay bây giờ nếu cha mẹ không muốn gây tổn thương cho con!

22/05/2017 11:36

Nhiều cha mẹ không biết rằng, những câu nói tưởng chừng “không có gì” của mình nhiều khi sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của con. Do đó, cha mẹ đừng bao giờ nói những lời sau đây để con lớn lên vui vẻ và luôn nghe lời cha mẹ.

Thật ra, lời nói của cha mẹ luôn có sức tổn thương nghiêm trọng với trẻ. Và cha mẹ nhiều khi sẽ không để ý những điều này khi tức giận, không kiềm chế được bản thân.  Đừng bao giờ nói những lời này với con:

“Sao con không được như...”

Phải dừng nói những câu này ngay bây giờ nếu cha mẹ không muốn gây tổn thương cho con! ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều cha mẹ không biết rằng con dễ tổn thương khi nghe cha mẹ so sánh mình với bạn bè khác. Dù biết rằng, cha mẹ cũng chỉ muốn con có thể giỏi hơn. Nhưng với cách này, cha mẹ chỉ gây áp lực cho con, nhiều khi sẽ khiến con trở nên tiêu cực với bạn bè hơn. Đừng gieo vào lòng trẻ sự so sánh, ghen ghét, hơn thua khi con còn quá nhỏ. Hãy để trẻ hiểu, con phải cố gắng hết sức mình, là chính mình tốt nhất. Cũng hãy để con tự tin với những ưu điểm đặc biệt của mình.

“Để mẹ làm cho con”

Đừng để trẻ mang suy nghĩ rằng mẹ sẽ luôn kiểm soát hết mọi việc trẻ làm, ngay cả khi là những chuyện đơn giản. Và câu nói này cũng dễ làm trẻ ỷ y vào cha mẹ hơn. Nếu cứ thế thì trẻ sẽ không thể trải nghiệm hay học hỏi được điều mới. Cha mẹ có thể con làm những việc mới mẻ và đứng cạnh bên để giúp con làm tốt hơn hay chỉ dạy con, hơn là không cho trẻ làm gì.

“Ba/mẹ cũng ghét con”

 

Con trẻ luôn có những lời nói non nớt, không nhiều suy nghĩ khi khó chịu. Có thể con sẽ nói con ghét bạn. Nhưng là cha mẹ, bạn phải có suy nghĩ chính chắn hơn, đừng nói lại rằng bạn cũng ghét con. Câu nói này sẽ khiến trẻ dễ đau lòng, thậm chí là tin rằng cha mẹ ghét trẻ. Có thế nào, cũng hãy để trẻ hiểu cha mẹ luôn yêu thương trẻ.

“Không được khóc nào con!”

Cha mẹ cũng nên hiểu khóc là hành động bộc lộ cảm xúc cần thiết khi trẻ đau lòng hay tổn thương. Và nếu nói với con rằng con không được khóc thì trẻ sẽ mang suy nghĩ khóc là sai. Hãy để trẻ tự nhiên thể hiện cảm xúc của mình. Cha mẹ luôn có thể khiến con ngừng khóc bằng cách an ủi, động viên để con hiểu, hơn là cấm cản trẻ khóc.

“Con im đi!”

Phải dừng nói những câu này ngay bây giờ nếu cha mẹ không muốn gây tổn thương cho con! ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ sẽ có lúc bực bội và buột miệng nói câu này. Thật ra, người lớn nhiều khi sẽ còn cảm thấy tổn thương khi nghe câu nói này thì nói chi đến trẻ nhỏ. Đừng nói với con những câu này, hãy tìm những lời nhẹ nhàng và dễ nghe hơn khi nói với con, cha mẹ nhé!

“Ba/mẹ hứa!”

Câu nói này dễ gây tổn thương cho trẻ nếu cha mẹ quên không thực hiện. Đừng để con mất niềm tin vào chính người yêu thương mình nhất. Không những đau lòng, trẻ sẽ còn có suy nghĩ xem thường lời hứa. Để tránh tình trạng này xảy ra, cha mẹ hãy thay câu này bằng việc nói : “Để cha/mẹ xem sao nhé!” sẽ tốt hơn.

Đánh con trong độ tuổi này, cha mẹ chỉ có hối hận về sau!
Nhiều cha mẹ chọn cách dùng roi vọt đề dạy con trẻ. Nhưng thật ra, càng đánh thì trẻ sẽ càng trở nên lì lợm....
XEM TIẾP
Muốn trẻ tự giác làm việc nhà cũng không phải là không có cách!
Sau đây là những “chiêu” để ba mẹ có thể “dụ” trẻ tự giác làm việc nhà, cũng khiến trẻ dần tự lập hơn trong...
XEM TIẾP
Cách cực đơn giản giúp trẻ nhanh biết nói!
Sẽ luôn có những bí quyết đơn giản để các mẹ có thể tham khảo, giúp con có thể nhanh nói chuyện hơn.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000