Nói về tình dục với con 3 tuổi: Nói đến đâu là đủ?

09/12/2015 19:08

Có một cuộc nói chuyện với con cái mà đa số các bậc phụ huynh đều muốn né tránh càng lâu càng tốt. Đó là nói về tình dục.

Giáo sư John Ashton, Chủ tịch Cơ quan Y tế công cộng Anh, một chuyên gia y tế hàng đầu cho biết, các bậc phụ huynh nên trò chuyện với con cái về tình dục khi chúng bắt đầu lên 3.

Sớm nói chuyện với con về vấn đề nhạy cảm này là tránh tạo ra những suy nghĩ không tích cực về tình dục của mỗi đứa trẻ trong quá trình phát triển.

Ông Ashton "mách nước" cha mẹ nên sử dụng chính những câu hỏi của các con làm những bài giảng về giới tính, dù các con còn rất nhỏ.

Ví dụ, nếu cậu con trai hỏi tại sao bộ phận sinh dục của con khác với của các bạn gái, cha mẹ nên cung cấp cho các con những thông tin mang tính khoa học như về việc sản xuất tinh trùng.

Và ông cảnh báo nếu cha mẹ chọn không có những cuộc nói chuyện kiểu như thế này, theo thời gian, chúng sẽ tự tìm câu trả lời từ một nguồn khác.

"Phần lớn các bậc làm cha làm mẹ tránh các câu hỏi như Tại sao của cậu ấy lại khác của con? Tại sao của bạn gái lại khác của con? 

Nếu bạn luôn trả lời cho các con một cách không chính xác, hoặc bạn né tránh các câu hỏi nhạy cảm, chúng sẽ không ngừng hỏi bạn. Nhưng khi lên 13, 14 tuổi, chúng lại không thèm hỏi bạn nữa", Giáo sư John Ashton nói.

Ông cảnh báo nếu không hiểu về vấn đề tình dục từ khi còn bé, bọn trẻ sẽ không được trang bị đủ kiến thức để đối phó với những mối quan hệ phức tạp khi trưởng thành, ví dụ như các hành vi tình dục an toàn.

Theo nghiên cứu của Trường Đại học bang North Carolina (Mỹ), lời khuyên của cha mẹ có hiệu quả lớn nhất đến thái độ của con với tình dục.

So với trẻ không được cha mẹ trò chuyện về tình dục, tỉ lệ dùng biện pháp tránh thai của trẻ được cha mẹ trò chuyện về tình dục cao hơn 10%.

Hiện nay, ở Anh, học sinh bậc mẫu giáo không được học môn giáo dục giới tính. Lên lớp 7, khi các em 11 tuổi, chúng mới được học các kiến thức này. Nhưng giáo sư Ashton cho rằng giáo dục giới tính nên là môn học bắt buộc ở cả bậc tiểu học và trung học.

Ông cũng gợi ý rằng giáo viên nên tham gia tư vấn cho phụ huynh về cách truyền đạt kiến thức tình dục cho con cái một cách hiệu quả.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mẹ mang song thai 29 tuần bị mắc bệnh cúm nguy hiểm và đây là hành động của bác sĩ để cứu cả mẹ lẫn con
Khi chị Dương mang song thai được 29 tuần thì không may mắc phải căn bệnh cúm nguy hiểm, gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm...
XEM TIẾP
Lưu ý các mẹ không thể bỏ qua khi giúp con ợ hơi và cách quấn khăn "chuẩn xịn" giúp tăng cảm giác an toàn cho trẻ
Làm thế nào để giúp trẻ ợ hơi là vấn đề khiến nhiều bà mẹ phải quan tâm, nếu đang chăm con nhỏ thì các...
XEM TIẾP
Những điều cha mẹ nên lưu ý tuyệt đối khi con mình bị mắc bệnh sởi theo lời khuyên của bác sĩ nhi khoa
Sởi là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trong thời điểm bệnh sởi đang bùng phát như hiện nay...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM