Những sai lầm mẹ thường mắc khi mặc đồ mùa đông cho trẻ

17/11/2016 05:38

Trong mùa đông lạnh, nhiều cha mẹ nghĩ rằng cứ mặc thật nhiều áo ấm cho con là con không sao. Tuy nhiên, việc mặc nhiều áo chưa chắc đã đủ ấm, hoặc mặc ấm quá chưa chắc đã an toàn.

Trẻ ốm sốt, cảm lạnh do mặc quá ấm

Những ngày vừa qua, nhiệt độ miền Bắc xuống thấp khiến nhiều người không tránh khỏi các căn bệnh thường gặp vào mùa đông như cảm lạnh, viêm phổi, viêm đường hô hấp... đặc biệt là trẻ em. Nguyên nhân một phần do sức đề kháng trẻ yếu, khó tránh khỏi bệnh tật khi thời tiết chuyển mùa, nhưng phần lớn do mẹ chăm sóc trẻ chưa đúng cách, nhất là việc mặc đồ mùa đông cho trẻ thường mắc nhiều sai lầm.

Khi nghe tin dự báo thời tiết ngày hôm sau chuyển lạnh, chị Hương (ở Thanh Xuân - Hà Nội) đã chuẩn bị chu đáo quần áo ấm cho cả nhà để sáng ngủ dậy không phải tất bật tìm đồ mùa đông, con cái không muộn học mà mẹ cũng không đến cơ quan trễ giờ.

Trong mùa đông lạnh, nhiều cha mẹ nghĩ rằng cứ mặc thật nhiều áo ấm cho con là con không sao. Tuy nhiên, việc mặc nhiều áo chưa chắc đã đủ ấm, hoặc mặc ấm quá chưa chắc đã an toàn. Ảnh: Lâm Anh

Tuy nhiên, dù chuẩn bị cho con rất kỹ càng, những ngày sau đó, 2 em bé nhà chị vẫn có biểu hiện ốm sốt và ho như "pháo rang" mà chị chưa biết nguyên nhân vì sao.

"Có lẽ thời tiết mới chuyển mùa, cơ thể các bé chưa thích ứng kịp nên thi nhau ốm", chị Hương biện minh cho sự cố ốm sốt đột ngột của 2 cậu con trai 5 tuổi và 2 tuổi nhà mình.

Vài ngày sau cho con đi học trở lại, chị Hương lại tiếp tục mặc cho con rất nhiều quần áo ấm phòng ngừa cảm lạnh. Tuy nhiên, sau khi nghe con nói rằng: "Mẹ mặc nhiều áo cho con quá nên con rất nóng bức, đến lớp một lúc là con thấy mồ hôi ướt hết áo", chị Hương mới “ngã ngửa” về cách mặc nhiều quần áo ấm cho con trong mùa đông theo bản năng tính là hoàn toàn sai lầm, khiến con bị cảm lạnh do mồ hôi thấm ngược trở lại cơ thể.

Ngược lại với chị Hương, chị Hảo (ở Đống Đa - Hà Nội) cũng chia sẻ cách chăm con sai lầm dựa vào kinh nghiệm của bản thân.

Theo đó, sau ngày đầu tiên khi thời tiết chuyển mùa, cậu con trai hơn 2 tuổi đi học về có triệu chứng ho và ốm sốt. Nghi con bị cảm lạnh, chị Hảo lo lắng gọi điện cho giáo viên của con bày tỏ về sự việc và tỏ ra oán trách cô giáo khi không chăm sóc con chu đáo, để con tự cởi áo khoác phía ngoài khiến con bị cảm lạnh.

Sau khi nghe cô giáo trình bày: "Con không tự ý cởi áo mà chính các cô cởi bớt cho con", thì chị tỏ thái độ rất tức giận và cho rằng, con chị ốm là lỗi tại các cô.

Trước đó, sáng ngủ dậy thấy thời tiết trở lạnh, chị cũng không dám mặc nhiều lớp áo cho con vì sợ con khó chịu nên chỉ mặc đơn giản rồi khoác cho con chiếc áo khoác bông dày cộm,  ấm áp phía ngoài khi tới trường.

Nhưng khi đón con về, chị thấy con được thay bộ quần áo khác thường được chị bỏ dự phòng trong túi con mang theo, trên người không khoác chiếc áo bông dầy hồi sáng thì cảm thấy không ưng ý.

Tuy nhiên, sau khi nghe giáo viên giải thích về sự việc, chị Hảo mới ngã ngũ về những sai lầm của mình khi mặc đồ mùa đông cho con.

Theo lời giáo viên của con, vì trẻ rất hiếu động, nên con đến lớp chỉ 1 lúc đã thấy trên tóc con đầm đìa mồ hôi. Kiểm tra lưng con, chiếc áo mặc phía trong ướt sũng, lo lắng con bị cảm lạnh nên cô giáo đã thay áo khác cho con, đồng thời bỏ bớt áo chiếc áo khoác dầy cộm trên người con để tránh sự việc lặp lại.

Nhiều trẻ được mặc quá ấm cũng không có lợi, trong khi đó nhiều bộ phận khác trên cơ thể cần được bảo vệ như tai, cổ, bàn tay... thì mẹ lại không chú ý khiến trẻ dễ bị cảm lạnh, ốm sốt. Anh: Lâm Anh

Mặc đồ mùa đông cho trẻ thế nào cho đúng cách?

Việc chăm sóc trẻ trong mùa đông không hề đơn giản, nhiều cha mẹ nghĩ rằng cứ mặc thật nhiều áo ấm cho con là con không sao. Tuy nhiên, việc mặc nhiều áo chưa chắc đã đủ ấm, hoặc mặc ấm quá chưa chắc đã an toàn.

Mặt khác không ít bà mẹ có thói quen mặc ít áo cho con với quan niệm để con thoải mái rồi khoác cho con chiếc áo bông dày cộm phía ngoài và cho là ổn rồi. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì dù chiếc áo bông dày đến đâu cũng sẽ không đủ ấm cho con, hơn thế đôi khi chiếc áo quá to, quá dày sẽ khiến trẻ khó chịu khi vận động.

Trẻ vốn rất hiếu động, vì chạy nhảy liên tục nên bé lúc nóng lúc lạnh khó kiểm soát, mồ hôi ra nhiều nếu bị nóng khiến trẻ có thể bị cảm lạnh do mồ hôi thấm ngược lại cơ thể.

Do vậy, để an toàn cho con trong mùa đông lạnh giá, mẹ hãy mặc cho con nhiều lớp áo khác loại nhau trước khi kết thúc bằng 1 chiếc áo khoác, để có thể dễ dàng cởi bỏ bớt khi trẻ thấy nóng hoặc ra mồ hôi.

Ngoài việc giữ ấm cơ thể bằng việc mặc quần áo đúng cách, cha mẹ cũng đừng quên giữ ấm nhiều bộ phận khác trên cơ thể con để đảm bảo bé không bị ốm.

Dưới đây là thống kê những bộ phận trên cơ thể bé cần được giữ ấm khi trời lạnh:

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cha mẹ cứ làm điều này bảo sao con không tự mình xử lý được khi gặp người lạ
Cha mẹ nào cũng muốn bảo vệ con thế nhưng có những cách làm lại không thể giúp trẻ đối phó được với những nguy...
XEM TIẾP
Mẹ Hà Nội với trải nghiệm kinh hoàng khi cả 2 con bị nhiễm virus RSV và bài học cảnh báo cho các mẹ
Sau 2 lần đưa con nhập viện chỉ vì cùng loại virus RSV, chị Vân Anh đã quyết định kể lại câu chuyện của mình...
XEM TIẾP
Thấy con có những hành vi ứng xử bất thường này cha mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua mà hãy uốn nắn, sửa chữa ngay
Gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc, có hành vi bốc đồng không phù hợp với lứa tuổi, cư xử và có những...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM