Nếu có ý định sinh con thứ 2, bạn phải đọc bài này!

15/12/2016 14:39

Bạn có biết, khoảng cách giữa các lần sinh nở nên là bao lâu để mẹ khỏe đẹp, con thông minh?

Nếu có ý định sinh con thứ 2, bạn phải đọc bài này! ảnh 1
Không chỉ những thói quen của bạn bị thay đổi mà cuộc sống của gia đình bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi có con thứ 2. (ảnh minh họa)

Có con là một trong những quyết định quan trọng nhất đời người. Không chỉ những thói quen của bạn bị thay đổi mà cuộc sống của gia đình bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài ra, khi quyết định nuôi dưỡng một “thiên thần”, bạn phải xem xét rất nhiều vấn đề như: tình hình tài chính thế nào, thu nhập có ổn định không, nhà cửa ra sao… và còn nhiều nhân tố khác nữa. Tất cả những yếu tố trên nên được cân nhắc một cách cẩn thận vì nó sẽ là viên gạch nền quyết định hạnh phúc của bạn. Sau khi đã đón chào nhóc tì đầu tiên, một vài tháng sau bạn lại muốn có nhóc thứ 2 cho “có anh có em”. Vậy, thời điểm nào sinh con thứ 2 là đẹp nhất? Khoảng cách giữa các lần sinh nở nên là bao lâu? Và trước khi sinh bạn cần biết những gì?

1. Khoảng cách đẹp nhất giữa 2 lần sinh

Các chuyên gia y khoa khuyên bạn nên chờ ít nhất 18 tháng trước khi thụ thai lần tiếp theo, như thế mẹ sẽ khỏe đẹp và con thông minh hơn và phòng ngừa những nguy cơ xấu. Lần bầu bí và sinh nở đầu tiên bạn đã tốn quá nhiều sức lực. Với các mẹ cho con bú thì áp lực và sự mệt mỏi còn nhiều hơn. Vì thế, khoảng cách giữa 2 lần sinh đẻ ít nhất nên là 18 tháng – thời gian đủ để mẹ hồi phục phần nào đó sức khỏe và tinh thần.

Một nghiên cứu gần đây nhất cũng chỉ ra rằng, mang thai trong vòng 18 tháng sau sinh hoặc sau 5 năm sinh bé đầu tiên thì khả năng bé sinh non và nhẹ cân sẽ gia tăng. Và các con của bạn sẽ gần gũi với nhau, yêu quý nhau hay kém thân với nhau… một phần do khoảng cách độ tuổi (khoảng cách giữa các lần sinh nở) của mẹ quyết định.

Tổ chức y tế thế giới thì khuyến cáo: khoảng cách giữa các lần sinh nở nên là 24 tháng, để tránh tình trạng trẻ tử vong trong thai kỳ hoặc sinh ra bị thiếu máu và nhiều bệnh tình nguy hiểm khác.

2. Xem xét độ tuổi thụ thai

Nếu bạn dưới 30 tuổi, bạn có thể cân nhắc kỹ về khoảng cách giữa 2 lần sinh nở và thực hiện theo “đúng chuẩn” khuyến cáo. Nhưng khi bạn gần 40 nguy cơ mắc các bệnh trong thai kỳ gia tăng, khoảng cách giữa 2 lần sinh của bạn nên để bao lâu thì tốt?

Một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) chứng minh: Phụ nữ dưới 20, để con khỏe mạnh và thông minh, khoảng cách giữa 2 lần sinh có thể là 11-14 tháng. Phụ nữ 40 hoặc hơn thì khoảng cách giữa 2 lần sinh nên là 39-76 tháng.

Nếu có ý định sinh con thứ 2, bạn phải đọc bài này! ảnh 2
Nếu bạn dưới 30 tuổi, bạn có thể cân nhắc kỹ về khoảng cách giữa 2 lần sinh nở và thực hiện theo “đúng chuẩn” khuyến cáo. (ảnh minh họa)

3. Cân nhắc về tài chính

Bạn đã sẵn sàng thanh toán tất cả các hóa đơn tã, bỉm, sữa cho bé? Đây là điểm quan trọng nhất bạn nên suy tính kỹ trước khi đi đến quyết định sinh thêm con. Nuôi dưỡng 2 đứa trẻ tốn công và tốn của hơn nhiều so với bạn tưởng tượng đấy!

Hoặc, bạn cũng có thể “dựa dẫm” một chút vào phúc lợi xã hội trước khi sinh thêm con. Điều này đòi hỏi, thể chế và phúc lợi của đất nước bạn cực kỳ tốt. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, theo luật pháp hiện hành, tất cả trẻ từ 3-4 tuổi sẽ được chăm sóc 570 giờ giáo dục miễn phí/ 1 năm.

4. Xem xét về công việc

Sinh con đầu lòng, bạn đầy bỡ ngỡ và phải đối mặt với rất nhiều vất vả suốt thời gian nghỉ thai sản. Nhưng những vất vả đó có thể tăng gấp đôi khi bạn bắt đầu đi làm lại. Làm sao để cân bằng giữa việc cơ quan với việc chăm con là điều bạn cần xem xét kỹ. Bạn có thể gửi cháu cho bà, gửi con cho người thân? Được thôi! Nhưng thời gian dành cho con như thế nào? Chăm sóc ra làm sao để trọn vẹn trách nhiệm làm mẹ thì không thể không tính.

Quyết định sinh bé thứ 2, hạnh phúc nhân đôi, niềm vui nhân đôi… nhưng trách nhiệm và vất vả cũng sẽ nhân đôi. Muốn vẹn việc cơ quan, đảm việc nhà thì bạn cần xem xét thật kỹ tính chất công việc của bạn thế nào: có thường xuyên phải đi công tác xa không, có hay tăng ca không… để có định hướng và kêu gọi “sự giúp đỡ của người thân” trước sinh.

5. Xem xét độ tuổi của anh/ chị

Nếu bé đầu lòng nhà bạn khoảng 5 tuổi, sẽ dễ dàng hơn cho bé trong việc đón nhận em – thành viên sẽ thu hút sự chú ý và chăm sóc của bố mẹ. Bé sẽ ít ghen em và ra dáng anh/ chị lớn cùng chơi và bảo vệ em. Nhưng nếu bé đầu lòng nhà bạn chỉ khoảng 18 tháng tuổi hoặc hơn một chút thì phiền phức hơn rồi đây! Những chuyện như thình lình bé cấu bẹo em một cái hay hờn dỗi ăn vạ vì bố mẹ chăm em hơn sẽ xảy ra “như cơm bữa”. Sinh 2 con cách nhau 18 tháng thì tốt đấy nhưng bạn nhớ phải chuẩn bị tinh thần thật tốt cho bé đầu trước khi bé có em, để bé không cảm thấy hụt hẫng, không cảm thấy mình bị ra rìa nhé!

6. Xem xét tính cách của bé đầu lòng

Nếu bé đầu lòng nhà bạn tính cách hơi đặc biệt hoặc có sự phát triển hơi chậm hơn so với trẻ đồng lứa thì khoảng cách giữa lần sinh nở thứ nhất và thứ hai của bạn nên dài hơn. Đó sẽ là chọn lựa khôn ngoan tốt cho cả bạn và con!

Hiểu tính cách của con, bạn sẽ biết điều gì là tốt nhất cho con. Hiểu tính cách của con mới giúp bạn nuôi dưỡng được tình yêu thương của anh/ chị lớn dành cho em bé.

 

Xem thêm: làm săn chắc vòng một, tăng ham muốn tình dục ở nam giới

Nói câu này không đúng cách, bạn sẽ hại con hơn là giúp con được an toàn
Không có gì sai với câu nói "Cẩn thận con nhé" bởi ý định của bạn hoàn toàn tốt. Nhưng trẻ cần nhiều thông tin...
XEM TIẾP
Vẫn cho con 4 tuổi bú, mẹ giải thích vì sao không nên cai sữa cho trẻ quá sớm
Khi nuôi con đầu lòng, bà mẹ này đã cai sữa khi con mới 1 tuổi và cô rất hối tiếc vì điều đó. Đến...
XEM TIẾP
Thường xuyên mệt mỏi, run tay khi mang thai, bà mẹ sốc khi mắc bệnh không ai ngờ tới
Bà mẹ trẻ không ngờ những triệu chứng thường gặp khi mang thai này lại đang cảnh báo cô mắc bệnh.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Lưỡi heo (kg)  110.000  
 Cá Diêu hồng (kg)  60.000  
 Cá kèo (kg)  110.000 
 Bông cải xanh (kg)  30.000  
Rau muống (kg)15.000 
Bắp cải (kg) 18.000 
Bí xanh (kg) 15.000 
Thịt đùi heo (kg) 100.000 
Sườn non (kg) 120.000 
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói)50.500 
Cá viên gói 500g (gói) 50.700 
Nem Huế cây 500g (cây) 58.900 
Chả lụa gói 500g (gói) 66.900 
Chanh không hạt (kg) 16.500 
Cam sành loại nhỏ (kg)18.900 
Dưa lưới (kg) 35.500 
Cải thảo (kg) 12.000 
Xà lách búp (kg) 20.000 
Cải bắp tròn (kg) 8.000 
Cải ngọt (kg)8.000 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 
Rau muống nước (kg) 8.000 
Cải thìa (kg) 20.000 
Rau quế (kg)20.000 
Bầu (kg) 15.000 
Su su (kg) 10.000 
Khoai lang bí (kg) 14.000 
Cà chua (kg) 20.000 
Cà rốt (kg)20.000 
 Bông cải xanh (kg)  53.000