Nếu có ý định sinh con thứ 2, bạn phải đọc bài này!

15/12/2016 14:39

Bạn có biết, khoảng cách giữa các lần sinh nở nên là bao lâu để mẹ khỏe đẹp, con thông minh?

Nếu có ý định sinh con thứ 2, bạn phải đọc bài này! ảnh 1
Không chỉ những thói quen của bạn bị thay đổi mà cuộc sống của gia đình bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều khi có con thứ 2. (ảnh minh họa)

Có con là một trong những quyết định quan trọng nhất đời người. Không chỉ những thói quen của bạn bị thay đổi mà cuộc sống của gia đình bạn cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Ngoài ra, khi quyết định nuôi dưỡng một “thiên thần”, bạn phải xem xét rất nhiều vấn đề như: tình hình tài chính thế nào, thu nhập có ổn định không, nhà cửa ra sao… và còn nhiều nhân tố khác nữa. Tất cả những yếu tố trên nên được cân nhắc một cách cẩn thận vì nó sẽ là viên gạch nền quyết định hạnh phúc của bạn. Sau khi đã đón chào nhóc tì đầu tiên, một vài tháng sau bạn lại muốn có nhóc thứ 2 cho “có anh có em”. Vậy, thời điểm nào sinh con thứ 2 là đẹp nhất? Khoảng cách giữa các lần sinh nở nên là bao lâu? Và trước khi sinh bạn cần biết những gì?

1. Khoảng cách đẹp nhất giữa 2 lần sinh

Các chuyên gia y khoa khuyên bạn nên chờ ít nhất 18 tháng trước khi thụ thai lần tiếp theo, như thế mẹ sẽ khỏe đẹp và con thông minh hơn và phòng ngừa những nguy cơ xấu. Lần bầu bí và sinh nở đầu tiên bạn đã tốn quá nhiều sức lực. Với các mẹ cho con bú thì áp lực và sự mệt mỏi còn nhiều hơn. Vì thế, khoảng cách giữa 2 lần sinh đẻ ít nhất nên là 18 tháng – thời gian đủ để mẹ hồi phục phần nào đó sức khỏe và tinh thần.

Một nghiên cứu gần đây nhất cũng chỉ ra rằng, mang thai trong vòng 18 tháng sau sinh hoặc sau 5 năm sinh bé đầu tiên thì khả năng bé sinh non và nhẹ cân sẽ gia tăng. Và các con của bạn sẽ gần gũi với nhau, yêu quý nhau hay kém thân với nhau… một phần do khoảng cách độ tuổi (khoảng cách giữa các lần sinh nở) của mẹ quyết định.

Tổ chức y tế thế giới thì khuyến cáo: khoảng cách giữa các lần sinh nở nên là 24 tháng, để tránh tình trạng trẻ tử vong trong thai kỳ hoặc sinh ra bị thiếu máu và nhiều bệnh tình nguy hiểm khác.

2. Xem xét độ tuổi thụ thai

Nếu bạn dưới 30 tuổi, bạn có thể cân nhắc kỹ về khoảng cách giữa 2 lần sinh nở và thực hiện theo “đúng chuẩn” khuyến cáo. Nhưng khi bạn gần 40 nguy cơ mắc các bệnh trong thai kỳ gia tăng, khoảng cách giữa 2 lần sinh của bạn nên để bao lâu thì tốt?

Một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) chứng minh: Phụ nữ dưới 20, để con khỏe mạnh và thông minh, khoảng cách giữa 2 lần sinh có thể là 11-14 tháng. Phụ nữ 40 hoặc hơn thì khoảng cách giữa 2 lần sinh nên là 39-76 tháng.

Nếu có ý định sinh con thứ 2, bạn phải đọc bài này! ảnh 2
Nếu bạn dưới 30 tuổi, bạn có thể cân nhắc kỹ về khoảng cách giữa 2 lần sinh nở và thực hiện theo “đúng chuẩn” khuyến cáo. (ảnh minh họa)

3. Cân nhắc về tài chính

Bạn đã sẵn sàng thanh toán tất cả các hóa đơn tã, bỉm, sữa cho bé? Đây là điểm quan trọng nhất bạn nên suy tính kỹ trước khi đi đến quyết định sinh thêm con. Nuôi dưỡng 2 đứa trẻ tốn công và tốn của hơn nhiều so với bạn tưởng tượng đấy!

Hoặc, bạn cũng có thể “dựa dẫm” một chút vào phúc lợi xã hội trước khi sinh thêm con. Điều này đòi hỏi, thể chế và phúc lợi của đất nước bạn cực kỳ tốt. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, theo luật pháp hiện hành, tất cả trẻ từ 3-4 tuổi sẽ được chăm sóc 570 giờ giáo dục miễn phí/ 1 năm.

4. Xem xét về công việc

Sinh con đầu lòng, bạn đầy bỡ ngỡ và phải đối mặt với rất nhiều vất vả suốt thời gian nghỉ thai sản. Nhưng những vất vả đó có thể tăng gấp đôi khi bạn bắt đầu đi làm lại. Làm sao để cân bằng giữa việc cơ quan với việc chăm con là điều bạn cần xem xét kỹ. Bạn có thể gửi cháu cho bà, gửi con cho người thân? Được thôi! Nhưng thời gian dành cho con như thế nào? Chăm sóc ra làm sao để trọn vẹn trách nhiệm làm mẹ thì không thể không tính.

Quyết định sinh bé thứ 2, hạnh phúc nhân đôi, niềm vui nhân đôi… nhưng trách nhiệm và vất vả cũng sẽ nhân đôi. Muốn vẹn việc cơ quan, đảm việc nhà thì bạn cần xem xét thật kỹ tính chất công việc của bạn thế nào: có thường xuyên phải đi công tác xa không, có hay tăng ca không… để có định hướng và kêu gọi “sự giúp đỡ của người thân” trước sinh.

5. Xem xét độ tuổi của anh/ chị

Nếu bé đầu lòng nhà bạn khoảng 5 tuổi, sẽ dễ dàng hơn cho bé trong việc đón nhận em – thành viên sẽ thu hút sự chú ý và chăm sóc của bố mẹ. Bé sẽ ít ghen em và ra dáng anh/ chị lớn cùng chơi và bảo vệ em. Nhưng nếu bé đầu lòng nhà bạn chỉ khoảng 18 tháng tuổi hoặc hơn một chút thì phiền phức hơn rồi đây! Những chuyện như thình lình bé cấu bẹo em một cái hay hờn dỗi ăn vạ vì bố mẹ chăm em hơn sẽ xảy ra “như cơm bữa”. Sinh 2 con cách nhau 18 tháng thì tốt đấy nhưng bạn nhớ phải chuẩn bị tinh thần thật tốt cho bé đầu trước khi bé có em, để bé không cảm thấy hụt hẫng, không cảm thấy mình bị ra rìa nhé!

6. Xem xét tính cách của bé đầu lòng

Nếu bé đầu lòng nhà bạn tính cách hơi đặc biệt hoặc có sự phát triển hơi chậm hơn so với trẻ đồng lứa thì khoảng cách giữa lần sinh nở thứ nhất và thứ hai của bạn nên dài hơn. Đó sẽ là chọn lựa khôn ngoan tốt cho cả bạn và con!

Hiểu tính cách của con, bạn sẽ biết điều gì là tốt nhất cho con. Hiểu tính cách của con mới giúp bạn nuôi dưỡng được tình yêu thương của anh/ chị lớn dành cho em bé.

 

Xem thêm: làm săn chắc vòng một, tăng ham muốn tình dục ở nam giới

Chăm sóc trẻ điếc thế nào?
Trẻ em bị điếc không nghe được nên không học nói được. Trẻ điếc gần như bị ngăn cách với mọi người vì không nghe...
XEM TIẾP
Hướng dẫn của bác sĩ, bà bầu nên ăn gì để con sinh ra đẹp như thiên thần
Mong muốn con mình xinh đẹp là mong muốn của tất cả các ông bố bà mẹ, nhưng làm thế nào để con sinh ra...
XEM TIẾP
Dạy con 7 bài học bổ ích này, bố mẹ đã giúp “khai sáng” và định sẵn đường thành công cho con đi
Dưới đây là 7 bài học mà bố mẹ nhất định phải dạy cho con nếu muốn con phát triển toàn diện và thành công.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM