Nếu cha mẹ ly hôn, hãy để tâm nhiều đến tâm lý của trẻ nhỏ

09/06/2017 16:27

Đừng nghĩ trẻ còn nhỏ mà không biết gì. Nhiều trẻ chỉ vì cú sốc tâm lý này mà mắc chứng trầm cảm. Vì vậy, khi có quyết định ly hôn, cha mẹ nên để tâm nhiều và tìm giải pháp giúp trẻ vượt qua cú sốc này.

Ly hôn không chỉ là vấn đề đau lòng của cha mẹ, mà còn ảnh hưởng không ít đến tâm lý của trẻ nhỏ. Đừng nghĩ trẻ còn nhỏ mà không biết gì. Nhiều trẻ chỉ vì cú sốc tâm lý này mà mắc chứng trầm cảm. Vì vậy, khi có quyết định ly hôn, cha mẹ nên để tâm nhiều và tìm giải pháp giúp trẻ vượt qua cú sốc này.

Trẻ sẽ trải qua sự bất ổn trong tâm lý

Nếu cha mẹ ly hôn, hãy để tâm nhiều đến tâm lý của trẻ nhỏ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Trẻ sẽ thấy buồn, đây là điều đương nhiên. Cũng vì bé sẽ không còn được vui vẻ với cả cha và mẹ như trước đây nữa. Bé cần thời gian để thích nghi với sự thay đổi này. Và với cuộc sống mới có sự thay đổi lớn, trẻ đầu tiên sẽ hoang mang. Lúc này, cha mẹ nên ở bên, giải thích để bé hiểu cuộc sống sắp tới sẽ như thế nào.

Cũng có trường hợp, trẻ sẽ trở nên bốc đồng, tức giận khi chuyện xảy ra. Và cha mẹ cũng đừng nên đem chuyện con cái ra nói khi có mặt con ở đó. Trẻ sẽ thấy tủi thân vì mình là gánh nặng.

Hơn nữa, vì phải đối mặt với chuyện chia ly khi còn nhỏ, trẻ sẽ dễ có cảm giác một mình, dễ mắc trầm cảm nếu cha mẹ không để ý. Vì vậy, hãy cố gắng ở bên con, động viên con mọi lúc mọi nơi vào thời điểm này.

Hãy cố gắng giải đáp mọi câu hỏi của con

Nếu cha mẹ ly hôn, hãy để tâm nhiều đến tâm lý của trẻ nhỏ - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Trẻ sẽ có nhiều thắc mắc, như bé sẽ ở với ai, ba và mẹ đi đâu hay về chuyện anh chị em trong nhà ở với ai, ba mẹ có quên bé không...Sẽ có rất nhiều câu hỏi như thế, và cha mẹ hãy cố gắng trả lời trẻ. Hãy trả lời con rõ ràng và lựa lời khéo nhất có thể để con không thấy nghi ngờ hay hoang mang. Đừng cố ý tránh né hay nổi nóng với con. Cha mẹ buồn nhưng cũng nên hiểu con cũng rất tổn thương khi cú sốc này xảy ra. Vì vậy, dù con có hỏi nhiều thế nào, cũng hãy kiên nhẫn trả lời con. Nếu cha mẹ vẫn chưa sẵn sàng, hãy chọn thời điểm thích hợp để giải thích cho con.

Hãy kiên nhẫn cùng con vượt qua giai đoạn này

Cha mẹ đừng la mắng con khi trẻ trở nên trầm lặng, buồn bã hay khó ưa trong thời gian này. Tất cả cũng chỉ vì trẻ bị tổn thương mà thôi. Lúc này, hãy cố gắng kiên nhẫn ở bên để thấu hiểu con. Bên cạnh đó, cũng hãy để con làm điều mình thấy thoải mái, như nói chuyện với bạn bè, thầy cô. Cả cha mẹ và con đều hãy cùng cố gắng để thích nghi với thay đổi này.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất định phải dạy trẻ càng sớm càng tốt
Không phải lúc nào cha mẹ cũng luôn có thể ở bên để bảo vệ con. Huống hồ, luôn có rất nhiều nguy hiểm rình...
XEM TIẾP
Cha mẹ phải trả lời thế nào trước câu hỏi về giới tính của trẻ?
Trẻ sẽ có lúc tò mò về chuyện giới tính khi tình cờ thấy người lớn có cử chỉ thân mật hay biết qua phim...
XEM TIẾP
Tác hại không ngờ của thức ăn nhanh với sức khỏe của trẻ nhỏ
Trẻ nhỏ thường rất thích những thức ăn nhanh có nhiều dầu mỡ hay đồ hộp tiện lợi. Cha mẹ cứ thấy con thích rồi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM