Mẹo giúp phụ huynh tránh được 'cuộc chiến bài tập về nhà' với bé

29/10/2015 22:29

Nếu đã có con trong độ tuổi đến trường, đây hẳn là băn khoăn của rất nhiều cha mẹ. Bài tập về nhà thực sự cần thiết và tốt cho trẻ hay không?

1. Học sinh tiểu học không cần bài tập về nhà

Denise Pop, giảng viên cao cấp tại Khoa Sư phạm sau đại học của trường Stanford, bày tỏ: “Đối với học sinh cấp 1, không có mối liên hệ thực sự giữa bài tập về nhà với thành tích đạt được trên lớp. Trong nghiên cứu của chúng tôi, không có bằng chứng nào cho thấy việc giao bài tập về nhà giúp rèn luyện kỷ luật hay chiến lược tổ chức hay tạo điều kiện cho trẻ tránh xa những rắc rối, những thói hư tâtj xấu”.

Điều mà trẻ trong độ tuổi cấp 1 thực sự cần là chơi tự do và thời gian đọc sách. “Trẻ sẽ học cách hợp tác và giao tiếp. Bài tập về nhà đâu có giúp ích được cho việc này.

Ngay cả giờ học thêm bóng đá sau giờ học chính tại trường, một người lớn cũng hò hét đứa trẻ phải làm thế này, thế kia, không khác khi lên lớp là mấy. Trong khi trẻ cần được tự do lựa chọn việc chúng muốn làm với thời gian của mình. Nhờ đó, những sáng tạo trong não sẽ được kích thích”.

Trong trường hợp bé nhà bạn đang học lớp 2 và gặp khó khăn với tờ bài tập về nhà và nếu đó chính là nguồn cơn gây nên sự cáu giận, tốt hơn hết là để bé ngừng học và nghỉ ngơi.

2. Vậy tại sao vẫn có bài tập về nhà cho lứa tuổi này?

Thực tế thì không ít phụ huynh vẫn muốn giao bài tập về nhà cho con. Đó là thứ mà phụ huynh trông đợi nhà trường sẽ kết nối chặt chẽ trong việc học tập của học sinh. Đồng thời, bài tập về nhà dạy học sinh cách làm việc độc lập và là mối liên hệ quan trọng giữa nhà trường - gia đình, giáo viên - phụ huynh.

3. Vậy làm thế nào là hợp lý?

“Bài tập về nhà ở lứa tuổi mẫu giáo sẽ gây tâm lý sợ sệt. Không ai đồng tình với chuyện đó”, Stephanie Donaldson-Pressman, giám đốc y tế Trung tâm Tâm lý nhi khoa New England bày tỏ ý kiến. “Nhưng tôi không nghĩ có vấn đề gì với bài tập về nhà ở lớp 1, 2 hay 3. Trẻ có thể học kỹ năng quản lý thời gian, học cách đặt ưu tiên và tập trung vào công việc”. Cô tin vào hiệu quả của quy tắc 10 phút: 10 phút làm bài tập tùy theo từng lớp. Nhưng trông sẽ không giống như đang phải học.

“Đó có thể là việc yêu cầu trẻ ngồi vào bàn học, đọc một cuốn sách với cha mẹ hoặc vẽ một bức tranh”, Donaldson-Pressman giải thích. “Cha mẹ là người đưa ra khoảng thời gian cho việc học ở nhà. Đó là một phần trong lịch trình hàng ngày của con. Như vậy, trước khi trẻ lên lớp 5 hoặc 6, trẻ đã quen với việc ngồi học trong một khoảng thời gian nhất định”.

4. Ở bậc trung học và trung học phổ thông, bài tập về nhà ngày càng thử thách hơn

Từ cấp 2 trở lên, mối liên hệ giữa bài tập về nhà và thành tích trên lớp của trẻ được thể hiện rõ rệt hơn. Nhưng tất nhiên, vẫn phải có giới hạn. Mối liên hệ này sẽ nhạt nhòa dần sau 90 phút ngồi vào bàn làm bài tập về nhà đối với học sinh cấp 2 và 2 giờ đồng hồ với học sinh cấp 3.

Giảng viên Denise Pope cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sau mốc thời gian là 3 giờ 30 phút, phụ huynh bắt đầu nhìn thấy ở trẻ những biểu hiện tiêu cực và các vấn đề về sức khỏe. Đa phần đều bắt nguồn từ việc thiếu ngủ. Điều này, cũng với nỗi lo lắng và áp lực, có thể khiến trẻ bị trầm cảm”.

Tại sao hoàn thành bài tập về nhà lại phải kéo dài như vậy? Nếu hỏi giáo viên, họ thường sẽ có chung câu trả lời: Bài tập về nhà nên giúp học sinh củng cố và mở rộng những chủ đề đã học trên lớp. Nhưng thời gian trên lớp chủ yếu dành cho kiểm tra hơn là học tập.

Do đó, bài tập về nhà thường được tận dụng để bù đắp cho thiếu hụt này. Bên cạnh đó, nhiều trẻ có lịch hoạt động sau giờ chính khóa chồng chất khiến việc làm bài tập về nhà diễn ra khá muộn, trong tình trạng mệt mỏi, và vì vậy, rất mất thời gian.

5. Giải pháp nào?

Có lẽ không có giải pháp triệt để cho vấn đề bài tập về nhà. Cuộc chiến bài tập về nhà không có gì mới. Nhiều cha mẹ than thở con mình bị giao quá nhiều bài tập nhưng thực tế chẳng có gì thay đổi.

Sau đây là một số gợi ý để phụ huynh tránh được những cuộc chiến không đáng có ở nhà:

- Giúp trẻ lập thời khóa biểu trong 1 ngày: Ghi ra chi tiết số giờ dành cho việc ngủ (lý tưởng là 9 tiếng mỗi ngày); số giờ trên lớp, giờ dành cho các hoạt động ngoại khóa, giờ nghỉ ngơi. Nếu không còn chỗ trống cho việc làm bài tập về nhà, cần điều chỉnh lại cho phù hợp.

- Ký vào hợp đồng: Quyết định thời gian và địa điểm việc làm bài tập sẽ diễn ra (30 phút sau khi trẻ từ trường về nhà, sau khi trẻ chơi một trò chơi, tại bàn ăn trong bếp…). Khi đã thống nhất được mọi điều khoản, cả nhà đều ký vào bản hợp đồng đó và việc tranh cãi sẽ được giảm thiểu.

- Cùng động não tìm giải pháp: Có những giáo viên giao cho học sinh gói nhiệm vụ phải hoàn thành. Trẻ sẽ có một khoảng thời gian nhất định để làm việc đó. Cha mẹ hãy lịch sự nói chuyện thẳng thắn với giáo viên, trình bày vấn đề trong nhà mình, tình trạng căng thẳng và áp lực đối với con cũng như cả gia đình ra sao rồi đề nghị giáo viên gợi ý chiến lược thực hiện.

- Hạn chế tối đa việc giúp con làm bài tập: Nếu con bạn sau 50 phút tập trung mà chưa thể hoàn thành bài tập về nhà và đến mức phải bật khóc, hãy báo lại với giáo viên. Nếu cha mẹ cứ cố giúp con làm bài tập về nhà mà không nói lại với giáo viên, họ có thể không bao giờ biết thực sự đã có rắc rối gì xảy ra.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
9 trò chơi đơn giản mang lại đầy ắp tiếng cười cho trẻ, cha mẹ thử chơi cùng con ngay nhé
Không phải cứ mua đồ chơi thì mới khiến con cái vui vẻ, có những trò chơi tuy đơn giản nhưng lại có thể khiến...
XEM TIẾP
Bé gái ném em sơ sinh xuống ban công: Mẹ lạnh người biết nguyên nhân từ những câu nói vô tình của người lớn
Một bé gái đã ném em sơ sinh của mình xuống khỏi ban cong chỉ vì một người hàng xóm thường xuyên nói đùa với...
XEM TIẾP
3 loại trái cây thơm ngọt nở rộ vào mùa hè nhưng mẹ bầu chớ ăn nhiều kẻo rước họa vào thân
3 loại trái cây có tên dưới đây không tốt cho mẹ bầu, gây nóng trong khiến em bé sức đề kháng kém.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM