Khi mang thai, các mẹ không thể ngồi thoải mái như thời gian trước được nữa bởi trong bụng có thêm 1 sinh linh bé bỏng sẽ khiến việc ngồi của các mẹ gặp khó khăn rất nhiều. Đó cũng là lý do chị em cần phải tập một thói quen ngồi đúng tư thế để đảm bảo tốt cho sức khỏe của bản thân cũng như của thai nhi. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bà bầu ngồi sai tư thế, ảnh hưởng lớn đến em bé trong bụng. Dưới đây là những tư thế ngồi mẹ bầu cần tuyệt đối tránh để không phải ân hận.

Ngồi không tựa lưng

Khi mang thai, mẹ bầu phải chịu một áp lực lớn lên phần bụng và lưng của mình, vì thế, nếu không ngồi để cho phần lưng có điểm tựa sẽ tạo áp lực cho phần lưng dưới, khiến lưng dễ bị đau, bà bầu dễ bị té ngã,… Do đó, tốt nhất, bà bầu nên ngồi ở tư thế tựa lưng để phần lưng được hỗ trợ và luôn giữ cho cột sống thẳng. Tránh ngồi các loại ghế đẩu, ghế có tựa lưng thấp khi mang thai.

Ngồi không có điểm tựa gây áp lực lên phần bụng và lưng của mẹ bầu. Ảnh: Internet

Ngồi nửa mông

Ngồi nửa mông cũng là tư thế thường gặp của các chị em. Tuy nhiên, tư thế này gây nhiều áp lực lên cột sống, khiến mẹ thường bị đau nhói vùng lưng khi ngồi tư thế này quá lâu.

Ngồi gập người về phía trước

Khi mang thai, vùng bụng trước của chị em phải chịu một áp lực lớn, nếu mẹ ngồi gập người sẽ càng tạo một áp lực lớn hơn và không chỉ gây khó chịu cho các mẹ mà còn có thể gây nguy hiểm cho thai nhi trong bụng. Trong giai đoạn thai nhi đang phát triển, mẹ bầu ngồi gập người có thể khiến phần ngực mẹ để lại dấu tích vĩnh viễn trên cơ thể của con.

Ngồi ngửa, thõng vai

Đây là tư thế được nhiều bà bầu ưa chuộng vì cứ nghĩ rằng ngồi như vậy vừa thoải mái, vừa không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, tư thế này cũng không tốt cho các mẹ bởi ngồi ngửa người, 2 vai buông thõng sẽ vô tình gây áp lực lên vùng lưng phía dưới và gây đau.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngồi bắt chéo chân hay gập gối

Khi mang bầu, nhiều mẹ vẫn còn giữ thói quen ngồi bắt chéo chân để giữ sự lịch thiệp, nhất là khi gặp người ngoài. Tuy nhiên, tư thế này hoàn toàn không tốt bởi việc bắt chéo chân khiến máu khó lưu thông từ tim đến chân, gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch. Không những thế, tình trạng phù chân cũng là vấn đề hay gặp khi bầu bí. Ngồi gập gối hay bắt chéo chân càng khiến máu dồn về phía chân gây phù nề nặng thêm. 

Ngoài ra, khi mang thai, chị em cũng không nên ngồi gập gối vì sẽ đặt nặng áp lực lên vùng lưng và bụng khiến lưng dưới bị đau. 

Ngồi làm việc quá lâu mẹ nên vận động cơ thể nhẹ nhàng để giúp việc lưu thông máu được dễ dàng hơn.      Ảnh: Internet

Thay vì ngồi những tư thế có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi, tư thế tốt nhất được khuyến cáo cho các mẹ là tựa thẳng lưng vào thành ghế, vai hơi đẩy ra sau, có thể kê thêm một chiếc gối nhỏ ở phía sau để phần lưng dưới để cảm thấy thoải mái hơn. Nếu phải ngồi làm việc quá lâu thì cứ sau mỗi giờ mẹ nên đứng lên đi lại vận động cơ thể nhẹ nhàng để giúp việc lưu thông máu được dễ dàng hơn, giúp mẹ tránh các trường hợp bị đau khớp, đau lưng, chuột rút, táo bón, bệnh trĩ,…và quan trọng là không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

 

 

Xem thêm: những bức ảnh khỏa thân, những điều cấm nói trên giường

3 kiểu người bố mẹ nên hạn chế cho con tiếp xúc một cách tối đa dù có thân quen thế nào

3 kiểu người bố mẹ nên hạn chế cho con tiếp xúc một cách tối đa dù có thân quen thế nào

Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý hạn chế việc con tiếp xúc gần với những kiểu người dưới đây dù có là người quen, đặc biệt ở thời điểm trẻ dưới 3 tuổi vì đây là thời kì hình thành trí não và nhân cách của con.