Chồng tôi có thói quen hút thuốc, anh hút rất nhiều, nhiều đến nỗi mà lúc mới cưới nhau tôi thường trêu anh rằng anh mê thuốc còn hơn mê cả vợ. Nhưng do tính chất công việc là làm xây dựng, trừ những lần phải đi công trình, anh thường hì hụi bên bàn vẽ và những điếu thuốc lá chính là “động lực” giúp anh hoàn thành công việc của mình.

Trên ti vi, báo đài cũng thông tin nhiều về những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, tôi cũng đã nhiều lần góp ý nhưng anh cũng chỉ hứa và cho qua. Sau này, khi tôi đang mang thai đứa con đầu tiên, biết thuốc lá có hại cho bà bầu và thai nhi nên tôi khuyên anh đừng hút thuốc nữa. Tuy nhiên, anh nói với tôi anh chỉ hạn chế chứ không thể bỏ được, vì thuốc lá cũng giống như ma túy, đã “dính” vào rồi thì khó lòng mà “gỡ” ra được, anh sẽ cố gắng không hút trước mặt 2 mẹ con.

Là bố mẹ thông minh đừng để mất con vì khói thuốc - Ảnh 1
Công việc của anh không thể rời xa điếu thuốc. (Ảnh Internet)

Lúc này, vì quá bận bịu cho công việc và chăm sóc bé yêu trong bụng nên tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản rằng hạn chế hút thuốc là tốt rồi, với lại mình không hút thuốc thì em bé sẽ không bị ảnh hưởng. Cứ thế, tôi vẫn ngày ngày làm việc, chăm sóc cho cún con bé bỏng của mình, còn anh thì vẫn ngày ngày hút thuốc, ngày ngày vùi đầu vào công việc của anh. 

Cứ thế, cuộc sống vợ chồng tôi vẫn trôi qua bình lặng cho đến ngày tôi thực hiện siêu âm thai tuần thứ 12. Sau khi tiến hành các xét nghiệm, bác sĩ bảo tôi rằng không nên giữ đứa bé lại bởi đứa bé đã bị dị dạng tim, thoát vị cơ hoành, nếu may mắn giữ được đến ngày sinh thì bé cũng không thể sống được. Tôi nghe bác sĩ nói mà chân tay run rẩy, tim như thắt lại, miệng nói không nên lời. Chồng tôi ngồi bên mà cũng bàng hoàng, đau xót. Có còn cách nào nữa đâu, giờ mà không bỏ thì con tôi cũng không thể đi cùng tôi hết chặng đường 9 tháng 10 ngày được. Chỉ là có nên chọn cách “giải thoát” sớm cho nó không mà thôi.

Là bố mẹ thông minh đừng để mất con vì khói thuốc - Ảnh 2
Tôi đã rất suy sụp khi biết mình không giữ được con. (Ảnh Internet)

Sau khi làm các thủ tục bỏ đứa con, tôi trở về nhà với một con người không sức sống, tôi không còn nhận ra những thứ xung quanh nữa bởi tôi vừa mất đi một thứ quá lớn của cuộc đời mình. Còn chồng tôi anh vẫn cứ im lặng. Bây giờ tôi mới thật sự nhận ra không phải mình chăm con chưa tốt, không phải do bất cứ gen di truyền nào cả mà chính là khói thuốc bấy lâu này chồng tôi hút đã hại chết con tôi. Lúc này tôi chỉ muốn trách anh, đánh anh là tại sao anh lại “mê” thuốc lá, tại sao tôi đã nói anh rồi nhưng anh không nghe. Nhưng tôi chợt nhớ ra rằng chính bản thân mình mới là người đáng trách nhất. Nếu tôi quyết liệt phản đối anh hút thuốc, nếu tôi không quá lơ là trong việc bảo vệ con trước khói thuốc thì có lẽ tôi đã không chịu báo ứng như vậy. 

Tôi đã khóc, khóc rất nhiều, chồng tôi đã an ủi và nhận hết lỗi về mình, anh hứa từ nay sẽ bỏ thuốc nhưng có phải mọi chuyện đã quá muộn rồi không? 

Tôi kể lại câu chuyện đau lòng của mình vì muốn cảnh tỉnh những người vợ, người mẹ và nhất là những ông chồng ghiền thuốc. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút mà còn làm ảnh hưởng đến những sinh linh bé bỏng đang từng ngày lớn lên để chờ được chào đời. Hãy dừng ngay thuốc lá lại nếu bạn không muốn chính tay “giết chết” con mình!

 

 

Xem thêm: bí quyết giảm tóc gãy rụng, giảm cân với cà rốt

Chia sẻ thực đơn cho bé 9 tháng viện dinh dưỡng

Chia sẻ thực đơn cho bé 9 tháng viện dinh dưỡng

Bé 9 tháng tuổi là khoảng thời gian bắt đầu thích nghi với chế độ ăn dặm. Dưới đây là thực đơn cho bé 9 tháng viện dinh dưỡng mà mẹ nên tham khảo.