Dạy con cách nhớ số điện thoại nhà hay số di động chả người thân

Cha mẹ nên chỉ con cách nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại. Hãy đảm bảo rằng trẻ sẽ ghi nhớ được khi trẻ gặp tình huống khẩn cấp. Điều này sẽ giúp trẻ đỡ hoảng loạn khi xảy ra chuyện không hay.

Nếu con biết xài điện thoại, hãy luôn nhắc con có thế nào cũng không được để điện thoại hết pin, phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra với con.

Dạy con phải làm gì khi bị lạc

Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ hãy dạy con khi bị lạc, nên đứng yên chứ đừng khóc lóc hay hoảng loạn la hét. Sau đó, con nên nhớ số điện thoại hay số nhà. Tiếp đến, con hãy tìm người mặc đồ cảnh sát hay bảo vệ để giúp mình.

Cho con học bơi

Nếu con biết bơi, con sẽ có thể tránh nhiều tai nạn nước không hay. Vì bơi là một kỹ năng sinh tồn rất cần thiết. Đã có rất nhiều tai nạn trẻ mất mạng khi đi tắm biển hay đi du lịch với gia đình. Do đó, cha mẹ đừng quá chủ quan.

Dạy con xử lý nhanh khi gặp tai nạn

Cha mẹ nên dạy con các kỹ năng y tế như: cầm máu, xử lý vết bỏng, hay làm gì khi bị thương...

Trong nhà, hãy dán những số điện thoại cần thiết cho con khi gặp nạn, như số của nhà hay xe cấp cứu... Cũng nên để con luôn mang theo những số điện thoại này trong người

Dạy con tự bảo vệ mình khi ở nhà

Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ nên dạy con việc không để bất cứ ai vào nhà khi con đang ở nhà một mình.Khi thấy có người lạ để ý nhà mình, hãy dạy con cách mở TV lớn tiếng để kẻ xấu nghĩ là có người lớn ở nhà.

Dạy con không lại gần người lạ hay nhận đồ từ người lạ

Đây là điều cha mẹ phải luôn nhắc nhở con. Vì trẻ nhỏ sẽ thường thích những lời ngọt ngào và thứ đồ chơi bắt mắt của người lạ. Từ đây, trẻ dễ đi theo người lạ và gặp nguy hiểm. Cha mẹ nên dạy con không được tin, nghe lời hay nhận bất cứ đồ gì từ người lạ.

Dạy con cách đi đường an toàn

Sẽ có lúc trẻ thường ra ngoài, có khi là phải đi đường một mình khi không có cha mẹ. Cha mẹ hãy dạy con cách đi đường thế nào cho đúng luật giao thông. Dạy con ý nghĩa của từng loại đèn giao thông. Hướng dẫn con làm thế nào để bảo đảm an toàn cho con khi đi đường?

Ngoài ra, nếu có thể, cha mẹ cũng nên dạy con cách bảo vệ mình khi xảy ra hỏa hoạn, gặp kẻ tấn công tình dục, bị bắt cóc...

Cha mẹ phải trả lời thế nào trước câu hỏi về giới tính của trẻ?

Cha mẹ phải trả lời thế nào trước câu hỏi về giới tính của trẻ?

Trẻ sẽ có lúc tò mò về chuyện giới tính khi tình cờ thấy người lớn có cử chỉ thân mật hay biết qua phim ảnh. Vậy với những câu hỏi của trẻ về những vấn đề nhạy cảm này, cha mẹ phải trả lời thế nào là tốt nhất cho trẻ?

uyenngoc | Theo Phụ nữ sức khỏe