Không khó để con tự nguyện làm việc nhà

18/10/2016 05:24

Đón con tan học, chị Lại Minh Hà (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) “há hốc” miệng ngạc nhiên khi một phụ huynh có con học cùng lớp mẫu giáo với con gái chị khoe ảnh con trai đang hào hứng cuốn nem giúp mẹ.

Là một phụ nữ hiện đại có con gái gần 5 tuổi, chị Minh Hà lúc nào cũng “đau đáu” một nỗi niềm về dạy con gái biết tự lập, sớm làm được việc nhà giúp mẹ. Thế nhưng, rất khó để bắt đầu dạy bé dần làm những công việc nhẹ nhàng trong nhà. “Nếu chỉ nhắc khơi khơi thì rất vô ích, mẹ thêm rát họng mà con chỉ nghe được vài buổi đầu, còn sau lại đâu vào đấy!” - chị Hà than thở.

Hôm nọ, đến trường đón con, chị gặp một phụ huynh có con trai học cùng lớp. Bà mẹ này khoe thành tích của cậu con trai cùng lớp với con gái chị, khiến chị Hà vừa ngưỡng mộ, vừa xấu hổ. Chị này chia sẻ: “Hôm qua mua được máy làm nem, mình dạy Hoàng Minh cuốn. Tưởng cậu chàng thờ ơ nào ngờ khoái lắm! Cuốn khoảng 3 cái hỏng, từ cái thứ tư cậu cuốn bay bay!”. Không chỉ biết cuốn nem, Minh còn biết giúp mẹ rửa bát, quét nhà, cùng mẹ tráng bát hay cất dọn đồ chơi rất gọn gàng sạch sẽ. Điều quan trọng là cậu bé làm việc rất chủ động, không cần chờ đến lúc mẹ hét khản cổ mới làm.

Không khó để con tự nguyện làm việc nhà - Ảnh 1
 Dạy con làm việc nhà sớm mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cuộc sống của con sau này. Ảnh: internet.

“Khi tôi hỏi bí quyết thì chị ấy cười bảo nói vậy to tát quá! Chỉ đơn giản là bất cứ đứa trẻ nào cũng tò mò, thích khám phá. Làm việc nhà bao giờ cũng là công việc mới mẻ với bé nên quan trọng là mẹ phải biết cách kích thích sự tò mò ấy. Bé thấy mẹ làm với sự yêu thích, vui vẻ thì rất thích làm theo bởi một phần bé thích được làm việc cùng mẹ, dù là bất cứ việc gì” - chị Minh Hà chia sẻ. Ngoài ra, trẻ con chỉ cần nhìn thấy bạn làm được việc, bé sẽ muốn được làm cùng mẹ.

Quả đúng như lời chị Hà, sau khi nhìn thấy ảnh bạn Hoàng Minh “siêu sao” trong việc giúp mẹ làm việc nhà, con gái chị lập tức nằng nặc đòi mẹ cho rửa bát và cuốn nem cùng. Hai mẹ con có khoảng thời gian vô cùng thư giãn, vui vẻ cùng nhau làm bếp.

Theo các chuyên gia tâm lý, dạy trẻ làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ không chỉ hình thành thói quen tốt cho trẻ mà nó còn có nhiều ảnh hưởng tích cực khác đến sự phát triển của trẻ. Đây giống như một hoạt động vận động cơ thể, tránh cho trẻ tính chây ỳ, nằm ườn một chỗ. Trẻ hình thành thói quen làm việc nhà từ nhỏ thường tự lập sớm, biết chịu trách nhiệm với việc mình làm. Làm việc nhà cũng khiến trẻ biết trân trọng giá trị của lao động, biết quý trọng bản thân và giúp đỡ người khác.

Để bé làm việc nhà một cách tự nguyện, vui vẻ, mẹ có thể nắm bắt một số nguyên tắc sau:

- Vừa làm việc nhà vừa chơi cùng con. Ví dụ, me có thể cùng con thi nhặt củ cà rốt xem ai nhanh hơn, hóa thân thành chú hề thu dọn đồ chơi hay xếp hình ngay trong khi nhặt rau... Con sẽ nhanh chóng "bắt nhịp" vào công việc.

- Giao cho con việc từ dễ đến khó, càng cụ thể càng hiệu quả. Mẹ làm mẫu để con bắt chước theo, con sẽ dễ dàng làm quen với công việc hơn.

- Không chê bai con. Điều đó sẽ khiến con mất hứng thú và khó mà “dụ khị” con được lần sau.

- Ghi nhận cố gắng của con. Một lời khen ngợi, động viên vô cùng cần thiết để khích lệ con và duy trì sự say mê trong công việc này với con.  

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
9 bí quyết nuôi dạy con trở thành thiên tài được lịch sử chứng minh
Để trở thành thiên tài không nhất thiết phải sở hữu chỉ số IQ cực khủng. Đó có thể là nhờ quá trình rèn luyện...
XEM TIẾP
7 bài học nuôi dạy con kiểu Nhật khiến cả thế giới ngưỡng mộ
Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao những đứa trẻ ở Nhật rất tự lập ngay từ lúc còn bé xíu không, chính...
XEM TIẾP
Phòng bệnh mùa lạnh cho trẻ
Mùa đông – xuân, thời tiết diễn biến bất thường, chính là điều kiện thuận lợi để nhiều loại virus phát triển mạnh khiến nhiều...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM