Không ai ngờ việc làm quá đơn giản này lại có thể giúp trẻ ít bệnh tật và luôn ngoan ngoãn

29/09/2016 05:59

Trong xã hội bận rộn và luôn gấp gáp hiện nay, nhiều bậc cha mẹ đã dần đánh mất một thói quen đơn giản mà không biết rằng nó giúp con mình ít mắc bệnh tật, lại luôn ngoan ngoãn.

Việc nuôi dạy con trong môi trường xã hội năng động, hiện đại, không ngừng biến đổi như ngày nay đi kèm với rất nhiều thách thức và khó khăn hơn so với việc nuôi dạy một đứa trẻ của 20 hoặc 30 năm trước. Công việc bận rộn đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian hơn, áp lực cuộc sống đè nặng trên vai, thời gian dành cho gia đình, dành cho mỗi người thân yêu ngày càng hạn hẹp, chưa kể chúng ta còn bị cuốn hút vào những chiếc điện thoại thông minh cùng nhiều thứ công nghệ tiên tiến khác… Nhưng trong vòng xoáy của cuộc sống đó, cha mẹ vẫn phải có trách nhiệm nuôi dạy và hướng dẫn chỉ đường cho con trưởng thành nên người.
 
Trong guồng quay của xã hội hiện nay, các vấn đề về hành vi, ứng xử ở trẻ em được quan tâm và chú trọng nhiều nhất bởi người ta cho rằng trẻ em đang sống thực trong thế giới ảo và sống ảo trong thế giới thực, vô tâm hơn, khẳng định cái tôi mạnh mẽ hơn và dễ bị lôi kéo tham gia vào các hoạt động phạm tội hơn. Tuy nhiên, có một việc rất đơn giản để có thể giảm thiểu những vấn đề này là: Cả gia đình hãy ngồi xuống và ăn tối cùng nhau.
 
Có thể bạn đang tự hỏi chính mình: “Có sự liên quan gì ở đây?”. Theo một báo cáo toàn diện được nghiên cứu bởi Trung tâm Quốc gia về Nghiện và lạm dụng chất gây nghiện tại Đại học Columbia (CASA), cho biết: "Một thiếu niên ăn tối cùng gia đình ít nhất 5 lần/tuần làm giảm đáng kể cơ hội hút thuốc lá, uống rượu và sử dụng ma túy. Những trẻ chưa thành niên có ít hơn ba bữa ăn tối cùng gia đình một tuần sẽ nhiều khả năng có 3,5 lần lạm dụng loại thuốc theo toa và đã sử dụng ma túy bất hợp pháp, có khả năng nhiều hơn 3 lần sử dụng cần sa, nhiều hơn 2,5 lần hút thuốc và hơn 1,5 lần cố gắng thử uống rượu”.

Không ai ngờ việc làm quá đơn giản này lại có thể giúp trẻ ít bệnh tật và luôn ngoan ngoãn - Ảnh 1
Ăn tối cùng nhau là cách tốt nhất để gắn kết mọi thành viên lại với nhau sau một ngày bận rộn.

Ngoài khả năng giảm lạm dụng thuốc, trẻ được tham gia bữa ăn với gia đình ít nhất 5 lần/tuần còn giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và rối loạn đường tiêu hóa khác, biết suy nghĩ từ chối tham gia vào các hoạt động tội phạm, có lòng tự trọng cao, kết quả học tập ở trường tốt, biết cách bảo vệ sức khỏe và cơ thể ở độ tuổi vị thành niên, và không bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi 1 nhóm bạn.
 
Vì vậy, có những việc rất đơn giản để thực hiện như ăn tối cùng gia đình là một trong những cách “cung cấp” cho con cuộc sống chất lượng, phong phú, giá trị, và giúp đỡ con có thể tự nhìn lại đánh giá bản thân mình. Trẻ em cần sự ổn định và rất nhiều thời gian để gắn kết với cha mẹ, và trong thế giới ngày nay, thời gian ăn tối là cơ hội duy nhất trong ngày để kết nối gặp gỡ với các thành viên lại với nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm và suy nghĩ về một ngày mà mọi người đã trải qua.
 
Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ rất bận rộn trong công việc, họ không có thời gian để chăm sóc con cái, và trẻ em thường phải tự chuẩn bị bữa ăn cho mình, hoặc chỉ ăn những thức ăn nấu sẵn được cha mẹ mang mua ở ngoài mang về nhà. Tuy nhiên, thức ăn nấu ở ngoài hàng quán đã qua nhiều công đoạn chế biến, thực phẩm có thể chứa nhiều chất béo laden sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Chưa kể tới việc mua bữa ăn tối mỗi ngày có thể làm một số tiền lớn "chạy" ra khỏi túi của bạn. Hãy suy nghĩ một điều: ở nhà, bạn có thể nấu cho gia đình một bữa ăn tối mà chỉ cần sử dụng một vài thực phẩm chất lượng, và các thức ăn dư có thể cất đi dùng cho ngày hôm sau.
 
Khi bạn nấu ăn tại nhà, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn là khi bạn mua thức ăn sẵn ở ngoài: Bạn có thể cùng mọi người chuẩn bị bữa ăn tối – thời điểm quan trọng nhất để mọi thành viên trong gia đình gắn kết lại với nhau. Bạn sẽ có nhiều thời gian để thư giãn và thưởng thức bữa ăn nên không phải vội vã ra ngoài tìm mua đồ ăn vì sợ hết hoặc đã quá trễ. Bạn có thể lựa chọn những thành phần thực phẩm muốn nấu, kết quả là chúng ta có một bữa ăn ngon, lành mạnh, và quan trọng nhất là mọi người trong gia đình trải qua thời gian bên nhau, còn trẻ em sẽ cảm thấy thoải mái và được kết nối với ba mẹ nhiều hơn.
 
Vậy, điều gì làm nên thành công cho một bữa ăn tối trong gia đình? Không có gì nhiều đâu. Bạn chỉ cần tập trung sự chú ý của bạn, sẵn lòng sắp xếp linh hoạt các hoạt động của mình và khả năng lựa chọn, chuẩn bị thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe gia đình.
 
Hãy làm những món ăn đơn giản
 
Đừng lo lắng về những công thức phức tạp và làm “nô lệ” trong bếp trong nhiều giờ. Bạn có thể nấu những bữa ăn ngon, tốt cho sức khỏe chỉ với vài món ăn đơn giản mà hầu như mọi người trong gia đình đều thích. Ngoài ra, bạn có thể làm thức ăn nhiều lên một chút, rồi bảo quản bằng ngăn đông của tủ lạnh, thì thời gian và việc chuẩn bị cho bữa ăn còn đơn giản hơn nhiều.
 
Đừng mang những thiết bị công nghệ vào bàn ăn
 
Để tăng cường sự quan tâm, chia sẻ và làm gương cho con, bạn không nên mang những thiết bị công nghệ  như điện thoại, máy tính bảng… vào bàn ăn hoặc vừa ăn vừa xem tivi. Kiểm tra email, facebook có thể làm bạn lơ đãng và sợi dây kết nối giữa các thành viên trong gia đình sẽ bị giảm sút. Trong thời gian ăn tối, bạn chỉ nên dành sự chú ý cho con. Các email và Facebook sẽ vẫn còn ở đó khi giờ ăn kết thúc, nhưng con bạn lớn lên một cách nhanh chóng, trẻ cần sự quan tâm và hỗ trợ đầy đủ từ bạn, đặc biệt là trong những năm còn nhỏ.

Không ai ngờ việc làm quá đơn giản này lại có thể giúp trẻ ít bệnh tật và luôn ngoan ngoãn - Ảnh 2
Phân công công việc vặt cho trẻ để dạy trẻ sống có trách nhiệm hơn.

Nhờ sự giúp đỡ của mọi người trong gia đình
 
Phân công một vài công việc nhà đơn giản cho trẻ để bạn không cần phải làm tất cả các việc chuẩn bị bữa tối và dọn dẹp một mình. Điều này sẽ dạy cho trẻ sống có trách nhiệm hơn, đồng thời nó sẽ làm cho gia đình cảm thấy giống như là một “đội bóng”, tạo ra sự kết nối sâu sắc hơn.
 
Hãy để mọi người tham gia cuộc trò chuyện
 
Trong xã hội có nhịp sống nhanh như ngày nay, đôi khi có vẻ không tự nhiên nếu bạn sống chậm lại. Cho mọi người đặc biệt là con trẻ được nói, được chia sẻ, được góp ý kiến và bạn chỉ cần lắng nghe. Điều này là quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ và sẽ tạo ra cuộc đối thoại tốt hơn nhiều ở bàn ăn. Hãy để tất cả mọi người cùng nói chuyện và khuyến khích con chia sẻ bất cứ điều gì con muốn về việc con đã trải qua một ngày như thế nào, hoặc chỉ đơn giản là những gì con nhìn thấy trong cuộc sống xung quanh.
 
Không có gia đình nào là hoàn hảo, ai cũng có công việc, ai cũng bận rộn, ai cũng chỉ có 24 giờ trong ngày, nhưng chỉ cần ngồi lại với nhau trong một bữa ăn tối có thể làm nên một sự khác biệt mạnh mẽ trong cách mọi người kết nối và giao tiếp với nhau. Và đối với con, được trò chuyện cùng bố mẹ luôn là một trong những điều tuyệt vời nhất.

Bị bố đánh vào đầu trong cơn tức giận, bé trai 3 tuổi vẫn như 1 đứa trẻ 4 tháng, cả đời tàn tật
Đánh con trai lúc 6 tháng tuổi, em bé tội nghiệp giờ phải ăn qua đường ống truyền và không thể tự ngồi, di chuyển,...
XEM TIẾP
Nếu con thường xuyên có 4 hành vi này, phụ huynh hãy mở tiệc ăn mừng vì trẻ yêu mẹ vô cùng
Con trai của Ngọc Hồ năm nay mới hơn 3 tuổi, rất thích ăn rong biển, còn Ngọc Hồ thì lại ghét. Và mỗi lần...
XEM TIẾP
Thêm những căn bệnh trẻ em thường mắc phải bố mẹ nuôi con nhỏ không nên lơ là
Ngoài viêm tai giữa, sởi, thủy đậu... thì còn một số căn bệnh trẻ em thường gặp khác mà bố mẹ đang nuôi con nhỏ...
XEM TIẾP
anh-chang-tay-hat-ai-dua-em-ve
Dù còn có đoạn chưa rõ nhưng giọng ca của anh chàng vẫn nhận được những lời khen ngợi từ... ...
thieu-nu-dan-toc-khmer-khien-dan-mang-chao-dao-vi-qua-xinh-dep
Sau cô dâu đến từ Sóc Trăng, mới đây dân mạng lại 'phát sốt' trước một thiếu nữ xinh đẹp... ...
will-trang-tron-tuyen-bo-chua-tung-hon-moi-ai-bao-gio
Không chỉ cả khán phòng đồng thanh ồ lên mà MC Trấn Thành còn cảm thấy ngượng ngùng giùm trước... ...
tien-luat-dieu-dung-vi-bi-kieu-minh-tuan-danh-ghen
Thấy vợ mình có cử chỉ thân mật với tình cũ, Kiều Minh Tuấn đã nổi cơn thịnh nộ.
ban-muon-hen-ho-cuoi-ngat-voi-anh-chang-thich-con-gai-nguc-nho-vi-vong-1-bu-thay-ghe-lam
Chàng trai Vĩnh Long sợ cô nào ngực bự, chỉ thích con gái ngực nhỏ khiến 2 MC ngã ngửa.
giong-ca-am-anh-cua-trai-dep-khien-thanh-duy-va-truong-giang-khoc-khong-ra-nuoc-mat
Anh chàng “kim sa hột lựu” khiến Trường Giang phải ôm đầu ngay từ những nốt đầu tiên và “đứng... ...
nhung-tai-nan-bat-ngo-cua-cac-cap-doi-khi-chup-anh-cuoi
Lật thuyền, ngã hay bị sóng biển làm ướt cả người... là những sự cố mà các đôi tình nhân... ...
quynh-bup-be-phuong-oanh-don-tim-fan-bang-giong-hat-ngot-ngao
Phương Oanh khiến cộng đồng mạng sôi sục với clip khoe giọng hát ngọt ngào trong ca khúc 'Cho em... ...
noi-canh-ca-ba-dao-cua-nang-dau-moi-khien-dan-mang-xin-quy
Trong nồi canh, con cá vẫn còn bơi lội tung tăng. Bên cạnh đó, nồi nước còn được thả thêm... ...
bieu-dien-qua-sung-nu-than-tuong-nhom-nhac-twice-bi-tuot-ao-nguc-ngay-tren-san-khau
Nayeon (TWICE) vẫn bình tĩnh trình diễn hết tiết mục 'Yes or Yes' dù gặp sự cố tuột áo ngực.
thot-tim-canh-co-gai-dung-tay-khong-bon-thuc-an-cho-ca-sau-khong-lo
Cảnh tượng cô gái trẻ tiến sát con cá sấu khổng lồ dài 4,3m và cho nó ăn khiến người... ...
dong-tac-don-gian-giup-loai-bo-mo-tich-tu-duoi-cam
Dành vài phút trong ngày thực hiện các động tác đơn giản giúp kéo căng vùng cằm và má, cải... ...