Trẻ thông minh do những yếu tố nào?

12/11/2015 11:20

Trẻ thông minh do những yếu tố nào? Đây là thắc mắc được nhiều phụ huynh quan tâm. Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết chi tiết dưới đây.

Trẻ thông minh do những yếu tố nào?
 
Trẻ thông minh do di truyền
 
Theo một nghiên cứu mới, tới 40% trí thông minh của trẻ được di truyền lại từ bố mẹ. Phát hiện rút ra từ một nghiên cứu gene lớn nhất từ trước tới nay đối với trí thông minh của trẻ em.
 
Trẻ thông minh do đâu? (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland (Australia) sử dụng các dữ liệu về gene và kết quả kiểm tra IQ của hàng ngàn đứa trẻ ở 4 quốc gia trên thế giới. Họ đã tìm cách phân tách những yếu tố tác động của môi trường. Họ nhận thấy, 20% – 40% sự biến thiên trong IQ của trẻ là do các yếu tố gene, thấp hơn kết quả của một số nghiên cứu trước đây (40% - 50%).

Tiến sĩ Beben Benyamin, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho hay: “Ước tính của chúng tôi từ thông tin ADN thấp hơn các nghiên cứu đối với gia đình, nhưng nó vẫn nhất quán với kết luận rằng trí thông minh của trẻ là do di truyền”.
 
Trí tuệ của con cái phụ thuộc vào tuổi tác người cha
 
Các nhà khoa học nhận định, càng lớn tuổi, người đàn ông có thể sẽ sinh ra những đứa trẻ kém thông minh.
 
John McGrath, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu não, ĐH Queensland, Australia cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới có ảnh hưởng lớn đối với nam giới, nhất là trong hiện nay người đàn ông có xu hướng lập gia đình và sinh con muộn.
 
Theo McGrath, “Các kết quả nghiên cứu làm chúng ta giật mình vì vẫn nghĩ tuổi của người cha ít liên quan đến trí não của đứa trẻ”. Trước đây, các nhà khoa học đã kết luận, đàn ông lớn tuổi có thể sẽ sinh những đứa trẻ mắc các bệnh tâm thần phân liệt, tự kỷ, khó phát âm, động kinh và còi cọc... nhưng các vấn đề về trí tuệ thì chưa có nghiên cứu nào.
 
Trẻ thông minh hơn nhờ được bố quan tâm
 
Các nhà khoa học của trường đại học Harvard vừa cho biết rằng, những đứa trẻ nhận được nhiều tình yêu thương của bố sẽ thông minh hơn.
 
Cũng trong công trình nghiên cứu của mình, các nhà khoa học cho rằng thời gian người bố ở bên đứa trẻ nhiều hay ít cũng ảnh hưởng trực tiếp tới trí thông minh của trẻ về phương diện toán học.
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Sau sinh phụ nữ ăn gì là tốt nhất cho cả mẹ cả con?
Phụ nữ sau sinh cần có chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng để đảm bảo đủ sữa cho con bú và phục...
XEM TIẾP
Mách mẹ tuyệt chiêu trị bệnh ra mồ hôi trộm ở trẻ khi ngủ
Tình trạng đổ mồ hôi trộm nếu không được khắc phục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bé.
XEM TIẾP
Tất tần tật bí kíp chăm sóc bà bầu khỏe mạnh suốt thai kỳ
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn bản thân người mẹ cũng như người thân trong gia đình cần nắm rõ những bí...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM