Trang chủ Nuôi dạy con

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

21/10/2015 14:42

Bữa trưa tại các trường học ở Nhật Bản được chuyên gia dinh dưỡng lên thực đơn và học sinh tự phục vụ. Chính phủ nước này coi đây là một phần trong chương trình giáo dục.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Các trường học ở Nhật Bản rất chú trọng chất lượng bữa ăn của học sinh. Họ không sử dụng thịt không rõ nguồn gốc và mua rau quả được trồng tại địa phương để hạn chế dùng thực phẩm đông lạnh, theo Washington Post. Thầy Tatsuji Shino, Hiệu trưởng trường Tiểu học Umejima ở Tokyo, cho biết, phụ huynh thậm chí còn thường xuyên gọi lên trường xin công thức nấu ăn.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

12 nhân viên phòng bếp chuẩn bị thực phẩm và nấu bằng lửa nhỏ từ 8h. Họ sẵn sàng phục vụ bữa trưa cho khoảng 760 học sinh ngay sau giờ nghỉ trưa.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Học sinh lớp 3 chuẩn bị phục vụ bữa trưa cho các bạn học. Các em khoác áo trắng, búi gọn tóc, đội mũ đầu bếp, bê phần cơm cho tất cả các bạn và chỉ ăn trưa sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Học sinh Nhật Bản ăn trưa tại phòng học. Các suất cơm tương tự nhau. Những em bỏ bữa sẽ phải chịu đói vì trường không có máy bán hàng tự động.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Bữa trưa luôn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Người Nhật Bản chú trọng cơm, rau, cá và canh. Trong 4 thập kỷ qua, thực đơn cho các trường học hầu như không thay đổi. Trừ những trường hợp ăn kiêng, học sinh tiểu học và trung học cơ sở không được phép tự mang bữa trưa đến lớp.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Chuyên gia dinh dưỡng học đường Kimii Fujii giảng về chế độ ăn uống trước giờ ăn trưa. Bên cạnh việc lên thực đơn khoa học, Nhật Bản còn nâng cao nhận thức về cân bằng dinh dưỡng cho thế hệ trẻ.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Học sinh trả đĩa về phòng bếp sau khi ăn xong. Trong tất cả các hoạt động, người Nhật luôn cố gắng tạo cho con em họ tính tự lập và ý thức tự giác.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Hiện tại, nhiều trẻ em ở nước này đang đối mặt chứng rối loạn ăn uống. Số lượng trẻ có cân nặng không đạt tiêu chuẩn tăng lên.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Bữa trưa tại trường thường hạn chế chất béo. Món tráng miệng chủ yếu là sữa chua và hoa quả. Thỉnh thoảng, nhà ăn phục vụ đồ chiên nhưng với số lượng rất ít.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Học sinh được dạy phải trân trọng thực phẩm. Trẻ em chấp nhận ăn những gì được phục vụ chứ không kén ăn hay tỏ thái độ chống đối.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Các địa phương ở Nhật Bản tự đảm bảo kinh phí cho bữa trưa tại trường. Chính quyền trả tiền thuê nhân viên còn phụ huynh lo chi phí mua thực phẩm. Họ đóng tiền theo tháng với chi phí cho mỗi bữa ăn khoảng 3 USD (hơn 67.000 đồng). Các gia đình nghèo được giảm hoặc miễn tiền ăn.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Mặc dù nấu cho tập thể, nhân viên nhà ăn luôn cố gắng đảm bảo hương vị. Học sinh được thưởng thức các bữa ăn có chất lượng tương đương với cơm tại nhà hàng.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Một quan chức ở khu Adachi (phía bắc thành phố Tokyo) cho biết, họ đang triển khai chương trình bữa trưa đạt chuẩn tại 71 trường tiểu học và 37 trường trung học cơ sở. Chính quyền Adachi cũng xuất bản sách dạy nấu ăn dựa trên thực đơn tốt nhất từ nhà ăn của các trường trong khu vực.

Giờ ăn trưa tại trường học ở Nhật Bản có gì đặc biệt?

Nhân viên phòng bếp thu dọn bát đĩa sau giờ ăn. Người Nhật Bản luôn tự hào về bữa trưa tại trường. "Chúng tôi coi đó là một phần của giáo dục. Giờ ăn không phải thời gian để giải trí", Masahiro Oji, Giám đốc phụ trách vấn đề giáo dục sức khỏe học đường của chính phủ, nói.

Hướng dẫn cách làm sữa hạt sen bổ dưỡng cho bé ăn dặm nhanh tăng cân
Học ngay cách làm sữa hạt sen cho bé ăn dặm, chỉ 15 phút mỗi sáng giúp bé tăng cân nhanh, khỏe mạnh và thông...
XEM TIẾP
Những bà bầu như thế này dễ sinh ra những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh nhất
Tuổi mẹ càng cao thì tần số sinh ra đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh càng lớn. Ngoài ra, còn có một số đối...
XEM TIẾP
Những hành vi trong thời gian mang thai mẹ bầu cần đặc biệt tránh nếu muốn con sinh ra khỏe mạnh
Không chỉ ăn uống mà có rất nhiều hành vi khác của mẹ bầu trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cà chua (kg)  20.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  20.000TP.HCM 
 Bông cải trắng (kg)  35.000TP.HCM 
 Khoai tây (kg)  25.000TP.HCM 
 Đầu cá mè (kg)  45.000 TP.HCM
Trứng vịt lộn (vỉ)48.000TP.HCM
Mãng cầu gai (kg) 40.000TP.HCM
Gạo tấm thơm (kg) 14.000 - 17.000TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 17.500TP.HCM
Mực ống trứng (kg) 249.000TP.HCM
Mực ống (kg) 350.000TP.HCM
Bạch tuộc (kg)220.000TP.HCM
Cá tầm sống (kg)229.000TP.HCM
Cải thảo (kg)16.500TP.HCM
Cà rốt (kg) 22.900TP.HCM
Heo quay (kg)189.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 22.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 7.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 18.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 22.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 9.000TP.HCM
Rau quế (kg) 11.000TP.HCM
Bầu (kg) 9.000TP.HCM
Su su (kg)4.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 7.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 33.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 20.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 4.000TP.HCM
Su hào (kg)8.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 55.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 14.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 19.000TP.HCM
Bí đỏ (kg)9.000TP.HCM
Bí xanh (kg) 9.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 8.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 4.000TP.HCM