Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, suy dinh dưỡng thấp còi được coi là trở ngại lớn nhất của con người trong quá trình tăng trưởng và phát triển, ảnh hưởng tới 155 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê năm 2016, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi đang ở mức 24,3% nghĩa là cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Các yếu tố liên quan đến suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em được xác định là: cân nặng sơ sinh thấp, trình độ học vấn của bà mẹ, nghề nghiệp, kinh tế hộ gia đình, tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và các tình trạng bệnh lý khác như tiêu chảy, sốt…

Suy dinh dưỡng thấp còi là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, suy giảm sức khỏe lúc còn nhỏ và khi trưởng thành, giảm khả năng học tập và năng suất lao động, tăng nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, ung thư ... sau này.
Hầu hết các trường hợp suy dinh dưỡng thấp còi xảy ra trước khi trẻ 3 tuổi là hậu quả của việc không nhận đủ thức ăn và chất lượng thức ăn không đảm bảo. Thiếu ăn, đói nghèo, bệnh tật là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ra suy dinh dưỡng thấp còi.

Để có hiệu quả tốt nhất, các can thiệp phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi cần được tiến hành sớm, tốt nhất là trong giai đoạn “cửa sổ cơ hội”: đó là 1000 ngày vàng từ khi trong bào thai cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Trẻ em có khả năng đạt được chiều cao tối đa theo tiềm năng nếu được nuôi dưỡng trong môi trường lành mạnh, hưởng các dịch vụ về y tế, dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách.

Các chuyên gia tại Viện Dinh dưỡng Nutifood tư vấn, là cha mẹ, bạn phải thật bình tĩnh khi thấy bé bắt đầu có biểu hiện nguy cơ thấp bé nhẹ cân hoặc đã thấp bé nhẹ cân để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Tốt nhất, các bậc phụ huynh hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ dinh dưỡng để được khám và tư vấn đầy đủ. Khi đã biết được nguyên nhân, nếu do bệnh tật bác sĩ sẽ điều trị khỏi cho bé, nếu do chế độ dinh dưỡng bạn sẽ được tư vấn cách chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho bé để giúp bé nhanh chóng thoát khỏi tình trạng thấp bé nhẹ cân và phát triển toàn diện.

Cách nào để xác định trẻ thấp bé nhẹ cân, chậm lớn? Những nguyên nhân khiến trẻ thấp bé nhẹ cân? Chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân, chậm lớn? Vi chất dinh dưỡng nào tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ?… Những mối lo của các bậc cha mẹ sẽ được chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Nutifood) giải đáp trong chương trình tư vấn trực tuyến Con thấp còi có phải do cha mẹ? tại fanpage Phụ nữ và Sức khỏe, website www.phunusuckhoe.vn do Phụ nữ-Sức khỏe tổ chức lúc 14g30 ngày 25/10/2019.

Ngay từ bây giờ, thắc mắc liên quan đến thấp còi của trẻ, bạn đọc có thể gửi câu hỏi bằng cách gửi tin nhắn vào trang Fanpage Phụ nữ và Sức khỏe hoặc bình luận câu hỏi khi trương trình đang phát sóng trực tiếp trên trang Fanpage.

Mời quý độc giả cùng đón xem:

 

Mời bạn đọc tham gia đặt câu hỏi tại đây.

Giao lưu trực tuyến: Con thấp còi có phải do cha mẹ? - Ảnh 1

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm bú bình hay không?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm bú bình hay không?

Chia sẻ mới nhất về cẩm nang có nên cho trẻ sơ sinh nằm bú bình, các mẹ cần lưu ý để chăm con tốt hơn nhé!

Đông Anh | Theo Phụ nữ sức khỏe