Đừng tước đoạt 'mùa hè' của trẻ...

16/05/2017 17:34

So với việc cứ sợ hãi nơm nớp và bắt con ở nhà, hãy dạy con cách tự bảo vệ mình để trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn, cha mẹ nhé!

Tôi, một bà mẹ của cu cậu 10 tuổi đã phải ngạc nhiên khi nghe bạn của con mình bảo rằng “Hè này con phải học liên tục, không được về quê như L đâu cô ơi”. Tự dưng câu nói của đứa trẻ nhỏ ấy khiến tôi chạnh lòng. Rõ ràng, nó chỉ là một đứa trẻ như con tôi, cũng có phải như người lớn đi làm quần quật cả ngày như tôi đâu. Vậy mà, mùa hè của đứa nhỏ đi đâu mất rồi?

Tôi cũng không lạ gì những gì nghĩ của các cha mẹ như vợ chồng tôi. Mỗi một gia đình lại có mong muốn và kỳ vọng khác nhau ở con mình. Có gia đình không can dự quá nhiều vào điều con mong muốn. Cũng có nhiều cha mẹ hoạch định rõ ràng tương lai và cả ước mơ của con. Tôi chưa hề phản đối suy nghĩ của họ, vì dù sao họ đều là cha mẹ như tôi, chắc chắn đều mong con có thể có tương lai tốt đẹp. Và ngay cả bản thân tôi cũng muốn con học hành chăm chỉ và tìm kiếm những khóa học tốt nhất cho con. Nhưng tôi không muốn mong muốn của bản thân sẽ tước đoạt tuổi thơ của con. Con có thể có một kỳ nghỉ hè với một vài khóa học cần thiết để giữ vững tinh thần học hành của con. Nhưng sẽ là thiệt thòi cho con nếu bắt chúng học hành liên tục mà không có một kỳ nghỉ ngắn hạn nào trong hè, cái dịp mà con xứng đáng được vui chơi.

Đừng tước đoạt 'mùa hè' của trẻ... ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nhiều bậc cha mẹ nói với tôi rằng, con trẻ sẽ chẳng học được điều gì khi về quê chơi vào dịp hè. Tôi thấy suy nghĩ đó thật sai lầm. Đâu chỉ có thành thị đủ đầy mới có thể dạy con nên người? Đâu chỉ có sách vở và thầy cô dạy con mọi thứ? Trẻ thành thị vẫn có thể nhầm lẫn trâu bò, bê nghé hay vịt ngan. Thành thị có thể mang đến cho trẻ nhiều thứ thật nhưng chắc chắn vẫn không thể đủ. Tôi luôn quan niệm, muốn con có thể trưởng thành toàn diện nhất, hãy để con tiếp xúc với cuộc sống chân thật và thiết thực nhất. Và quê nhà là một nơi nằm trong số đó.

Dù rằng, việc cho con về quê đôi khi cũng không mấy dễ dàng. Như lúc tôi cho cu cậu con mình về quê nội chơi, ngày đầu cậu gọi về, khóc nức nở bảo không quen. Nào là nhà vệ sinh không như ở nhà, muỗi cũng nhiều hơn. Ban đầu nghe tôi cũng xót con lắm, định bụng hay là để con về. Nhưng chồng tôi nhất quyết không chịu. Qua vài hôm sau thì chẳng còn thấy nhóc khóc nữa mà bù lại đã khoe đủ thứ với tôi. Nào là ra đồng với các chú, trồng cây nuôi gà vịt với các dì. Con trai tôi đã biết thêm rất nhiều thứ mà nó chưa từng được trải nghiệm khi ở thành thị. Và con tôi còn biết quê nội là thế nào, mâm cơm của bà nội là sao, mọi điều đều rất ấm cúng. Tôi đã luôn  tự hào về cách con thích nghi và trải nghiệm như thế.

Đừng tước đoạt 'mùa hè' của trẻ... ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy, ba mẹ đừng ngần ngại cho trẻ về quê khi tới hè. Dù là vài ngày ngắn ngủi hay là dài hạn đều rất thiết thực. Và để có thể đảm bảo an toàn khi con về quê, cha mẹ cũng hãy trang bị vài điều cơ bản nhất. Trước khi con đi, hãy chuẩn bị tâm lý cho con về việc về quê chơi. Sẽ chẳng có gì là quá nặng nề, hãy để con hiểu đây chỉ là một lần đi chơi về nơi có những người thân thiết của con. Cha mẹ cũng hãy trang bị cho con xử lý thế nào khi bị đau bụng, côn trùng cắn, bị rơi xuống nước...hay bất kì điều gì đề phòng ngừa con gặp nguy hiểm. Và hơn hết, hãy nói người thân dưới quê trông nôm con kỹ càng. Thật ra, ba mẹ cũng đừng quá lo lắng khi để con về quê.

Nếu biết cách dạy dỗ con đúng cách thì dù là ở thành thị hay nông thôn, con vẫn có thể gặp vấn đề. So với việc cứ sợ hãi nơm nớp và bắt con ở nhà, hãy dạy con cách tự bảo vệ mình để trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn, cha mẹ nhé!

Cách uốn con vào nếp mà không cần đánh mắng
Giáo dục con trẻ đôi khi khiến nhiều bậc cha mẹ mệt mỏi, đòn roi có khi được lôi ra để là giải pháp rèn...
XEM TIẾP
Đề cập đến chuyện giới tính với con, cha mẹ nên nhớ những quy tắc này
Các nhà khoa học chỉ ra rằng, ở một độ tuổi nào đó, các bậc cha mẹ nên trò chuyện cởi mở về chuyện giới...
XEM TIẾP
Dấu hiệu cảnh báo sảy thai sớm nhất mẹ bầu tuyệt nhiên phải biết để an toàn cho con
Dấu hiệu cảnh báo sảy thai sớm nhất mẹ bầu tuyệt nhiên phải biết để đảm bảo an toàn cho con - hãy chú ý...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Vải thiều (kg)  40.000 - 50.000  TP.HCM
 Măng cụt (kg)  150.000 TP.HCM
 Mực ống (kg)  300.000 TP.HCM 
 Mực nang (kg)  330.000 TP.HCM 
Đậu bắp (kg)30.000TP.HCM
Cà chua (kg)25.000TP.HCM
Rau lang (kg) 15.000TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Thịt cốt-lết heo (kg) 81.900TP.HCM
Tôm thẻ tươi (100 - 120 )con/kg 145.000TP.HCM
Bưởi hồng da xanh (kg) 59.900TP.HCM
Cam sành vắt nước (kg) 26.900TP.HCM
Sầu riêng hạt lép (kg)89.900TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 44.900TP.HCM
Bơ sáp (kg)49.900TP.HCM
Mận hậu (kg)29.900TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg)45.000TP.HCM
Rau muống (kg) 5.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg)85.000TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000TP.HCM