Đông lạnh buồng trứng từ khi chưa dậy thì, 14 năm sau điều bất ngờ đã đến

16/12/2016 10:20

Bà mẹ trẻ người Dubai đã hạnh phúc đón đứa con đầu lòng tại London sau khi được các bác sĩ phục hồi khả năng sinh sản từ mô buồng trứng đã bị cắt bỏ khi cô 9 tuổi.

Cô gái 24 tuổi Moaza Al Matrooshi được cho là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới có con sau khi đông lạnh buồng trứng từ lúc còn chưa dậy thì. Bà mẹ trẻ đã hạ sinh con trai đầu lòng thành công tại bệnh viện Portland ngày 13/12  và hạnh phúc chia sẻ trên BBC: “Đây đúng là một phép lạ. Chúng tôi đã chờ đợi ngày này lâu lắm rồi.”

Moaza Al Matrooshi hạnh phúc đón con đầu lòng từ buồng trứng đông lạnh trước đó 14 năm. 

Moaza Al Matrooshi ngay từ khi sinh ra đã mắc chứng bệnh beta thalassaemia, một tình trạng rối loạn máu di truyền, có thể gây chết người nếu không được chữa trị. Trước tình hình đó, gia đình đã quyết định cho Moaza tiến hành hóa trị trước khi được cấy ghép tủy xương của em trai tại bệnh viện Great Ormond Street ở London.

Do quá trình điều trị có thể gây tác động lớn tới buồng trứng của cô nên năm 9 tuổi, khi còn chưa dậy thì, Moaza đã trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng phải, sau đó phần mô được đem đi đông lạnh, với hy vọng một ngày nào đó Moaza sẽ có thể có con. 

Với cô, điều này đến như một phép màu. 

Buồng trứng này đã được đông lạnh suốt 14 năm, cho đến năm ngoái khi nó được đem cấy lại vào cơ thể Moaza. Các bác sĩ Đan Mạch đã cấy 5 miếng mô buồng trứng trở lại cơ thể của Moaza. Ở tuổi 23, cô gái trẻ lần đầu trải nghiệm kỳ "đèn đỏ", mức độ hormone cũng bắt đầu trở lại bình thường, Moaza lại rụng trứng và khả năng sinh sản đã được phục hồi.

Và để tối đa hóa cơ hội có con, cặp đôi đã trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Từ 8 trứng thu thập được đã hình thành được 3 phôi và 2 trong số 3 phôi này đã được cấy vào tử cung Moaza đầu năm nay.

Bà mẹ trẻ chia sẻ: “Tôi luôn tin rằng một ngày nào đó tôi sẽ làm mẹ và chắc chắn tôi sẽ có một em bé. Tôi đã không ngừng hy vọng và bây giờ ngày đó đã đến. Một cảm giác thật hoàn hảo.”

Moaza cũng gửi lời cảm ơn mẹ của cô đã đưa ra ý tưởng đông lạnh mô buồng trứng của Moaza để cô có thể có được hạnh phúc như ngày hôm nay.

Em bé chào đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. 

Theo bác sĩ sản phụ khoa Sara Matthews: “Chỉ trong vòng ba tháng kể từ khi cấy lại mô buồng trứng, Moaza bắt đầu có kinh nguyệt. Cô ấy trở thành một phụ nữ ngoài 20 tuổi với chức năng buồng trứng hoàn toàn bình thường.”

Bà cũng cho biết đây là một bước tiến quan trọng trong nền y học. “Chúng tôi biết rằng việc cấy ghép mô buồng trứng thường thành công ở những phụ nữ đã trưởng thành, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mô buồng trứng của một đứa trẻ cũng có thể được đông lạnh và hoạt động trở lại".

Trước ca sinh con này, cũng đã từng có một bà mẹ 33 tuổi sinh con nhờ buồng trứng đông lạnh suốt 11 năm hay một trường hợp khác là em bé mới 2 tuổi đã áp dụng phương pháp đông lạnh buồng trứng này để sinh con trong tương lai.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Chăm sóc trẻ nhiễm khuẩn hô hấp thế nào?
Nhiễm khuẩn hô hấp là bệnh chiếm tỷ lệ lớn trong các bệnh ở trẻ em. Trẻ nhỏ cho đến độ tuổi đang tập đi...
XEM TIẾP
Dịch sởi diễn biến phức tạp, bố mẹ cần làm ngay những điều này để bảo vệ con khỏi mắc bệnh
Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước ghi nhận 664 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, xảy ra rải rác tại các tỉnh,...
XEM TIẾP
Nhói lòng những câu chuyện khó kể khi con có cha mẹ theo chủ nghĩa 'anti vaccine'
Lợi ích của tiêm chủng vaccine là điều không thể bàn cãi, thế nhưng vẫn có những bậc cha mẹ mang tư tưởng không cần...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM