Điều gì xảy ra nếu bà bầu ăn uống thiếu dinh dưỡng

14/12/2016 05:38

Phụ nữ mang thai ăn không đúng cách, thiếu dinh dưỡng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi.

Khi mang thai, em bé vẫn là ưu tiên hàng đầu của phụ nữ. Mỗi người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ để giúp cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Tuy nhiên, do cuộc sống bận rộn, nhiều bà mẹ ăn uống thiếu dưỡng chất cho em bé, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Thai chết lưu

Theo Boldsky, nếu phụ nữ mang thai bị suy dinh dưỡng, thai nhi có thể bị chết lưu hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hiện nay, trường hợp này rất hiếm, nhưng vẫn có thể xảy ra. Bạn không nên bỏ qua hậu quả này và cần thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh.

Điều gì xảy ra nếu bà bầu ăn uống thiếu dinh dưỡng ảnh 1
Phụ nữ mang thai ăn không đúng cách có thể gây hại cho thai nhi. Ảnh: Boldsky.

Nhẹ cân

Thai phụ có chế độ dinh dưỡng kém nhiều khả năng sẽ sinh ra em bé nhẹ cân. Đa số trẻ nhẹ cân có thể dẫn đến nhiều bệnh mạn tính, thậm chí gây tử vong trong vài năm đầu của thời thơ ấu.

Tăng trưởng không đầy đủ

Chế độ ăn không đúng cách hoặc thiếu vitamin, chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi có thể làm em bé phát triển chậm vì sự thiếu hụt nguồn lực từ trong cơ thể của bà mẹ.

Sinh non

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý còn khiến bạn có thể bị sinh non, em bé thiếu nhiều dưỡng chất và calo. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho em bé, bạn nên tiêu thụ khoảng 2.200 calo trong 3 tháng đầu, tăng lên đến 2.300-2.500 calo trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Thiếu canxi

Đây là dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, nếu bạn không nhận đủ lượng canxi, em bé sẽ lấy nó từ răng và xương của bạn. Điều này có thể dẫn đến viêm khớp, loãng xương, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Khuyết tật ống thần kinh

Axit folic là dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Sự thiếu hụt axit folic có thể gây dị tật bẩm sinh trong ống thần kinh. Ngoài ra, những bà bầu có lượng axit folic thấp nguy cơ sinh non cao gấp 2 lần so với những người cung cấp đầy đủ dưỡng chất này.

Vì vậy, phụ nữ khi mang thai cố gắng tiêu thụ nhiều loại rau có màu xanh đậm như rau bina, bông cải xanh, đậu lăng. Ngoài ra, bơ, nước ép trái cây, hoa quả cũng rất giàu axit folic.

Nói câu này không đúng cách, bạn sẽ hại con hơn là giúp con được an toàn
Không có gì sai với câu nói "Cẩn thận con nhé" bởi ý định của bạn hoàn toàn tốt. Nhưng trẻ cần nhiều thông tin...
XEM TIẾP
Vẫn cho con 4 tuổi bú, mẹ giải thích vì sao không nên cai sữa cho trẻ quá sớm
Khi nuôi con đầu lòng, bà mẹ này đã cai sữa khi con mới 1 tuổi và cô rất hối tiếc vì điều đó. Đến...
XEM TIẾP
Thường xuyên mệt mỏi, run tay khi mang thai, bà mẹ sốc khi mắc bệnh không ai ngờ tới
Bà mẹ trẻ không ngờ những triệu chứng thường gặp khi mang thai này lại đang cảnh báo cô mắc bệnh.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Lưỡi heo (kg)  110.000  
 Cá Diêu hồng (kg)  60.000  
 Cá kèo (kg)  110.000 
 Bông cải xanh (kg)  30.000  
Rau muống (kg)15.000 
Bắp cải (kg) 18.000 
Bí xanh (kg) 15.000 
Thịt đùi heo (kg) 100.000 
Sườn non (kg) 120.000 
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói)50.500 
Cá viên gói 500g (gói) 50.700 
Nem Huế cây 500g (cây) 58.900 
Chả lụa gói 500g (gói) 66.900 
Chanh không hạt (kg) 16.500 
Cam sành loại nhỏ (kg)18.900 
Dưa lưới (kg) 35.500 
Cải thảo (kg) 12.000 
Xà lách búp (kg) 20.000 
Cải bắp tròn (kg) 8.000 
Cải ngọt (kg)8.000 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 
Rau muống nước (kg) 8.000 
Cải thìa (kg) 20.000 
Rau quế (kg)20.000 
Bầu (kg) 15.000 
Su su (kg) 10.000 
Khoai lang bí (kg) 14.000 
Cà chua (kg) 20.000 
Cà rốt (kg)20.000 
 Bông cải xanh (kg)  53.000