Dạy con mình thông minh như...người Do Thái?

19/08/2015 14:13

Một buổi hội thảo “Giáo dục Do Thái – Huyền thoại và Sự thật” vừa được tổ chức tại TP.HCM đã vén màn bí mật về sự thông minh tột cùng của người Do Thái , diễn ra tại Café Nest tầng 2 tòa nhà Bitexco Financial Tower,Quận 1. Hội thảo thu hút được khá nhiều những bà mẹ và có không ít ông bố tham gia cùng gia đình mình.

Không gian cà phê sang trọng lịch sự nhưng không kém phần ấm cúng tạo cho những người tham dự hội thảo một cảm giác thoải mái gần gũi. Những câu chuyện lý thú về người Do Thái do diễn giả Joss Phillip Ross, thạc sĩ giáo dục người Mỹ gốc Do Thái và những chia sẻ thực tế cũng như kinh nghiệm dạy trẻ tuyệt vời của chị Catherine Yến Phạm, chuyên viên tâm lý nghiên cứu giáo dục tâm lý trẻ từ 0 -18 tuổi lần lượt được chia sẽ. 

Ba chủ để chính được đề cập trong buổi hội thảo là: Cách dạy và học của người Do Thái, Tiền – Từ thiện và trách nhiệm và Sư chân thật. Trong đó, chủ đề Tiền – Từ thiện và Trách nhiệm đã gây ấn tượng và mang đến một cái nhìn mới trong cách giáo dục con về tiền bạc.

Một số người nghĩ rằng tất cả người Do Thái giàu có, hoặc họ rất giỏi quản lý tiền bạc. Điều đó không thật sự hoàn toàn đúng. Có người Do Thái giàu có, nhưng cũng có những người Do Thái nghèo. Trong lịch sử, nhiều người Do Thái rất nghèo, một phần vì sự phân biệt đối xử mà họ không có được công việc tốt hay có quyền sở hữu đất đai. Ở Châu  Âu và Mỹ, người ta vừa ghen tị vừa nể phục người Do Thái, họ thấy người Do Thái "bình thường" và "đoàn kết" lạ thường. Chỉ có ở Châu Á, nơi bị ảnh hưởng đậm của Trung Quốc, mọi người lại tôn sùng người Do thái vì họ “giỏi kiếm tiền” và chưa hề có cuốn sách nào đề cập tính đoàn kết cao của người Do Thái. Họ "dạy con về tiền để con giỏi kiếm tiền", đây chẳng qua chỉ là một  “truyền thuyết” nói lên ước mơ của người Châu Á mà thôi.

Từ những chia sẻ kinh nghiệm quý báu đó, những bậc cha mẹ ngộ ra nhiều điều về chân lý giáo dục con trẻ. Vốn dĩ con người sinh ra không phân biệt, dân tộc nào cũng có nhiều loại người khác nhau. Tuy nhiên giáo dục đúng hay sai sẽ tạo ra những dân tộc khác nhau. Người Việt hoàn toàn có thể giỏi giang như người Do Thái. Ba mẹ Việt cũng có thể tạo được cho con mình một môi trường giáo dục đúng nghĩa để trẻ em phát huy được chính mình như một người Do Thái đã làm với con họ. 

Nên nhớ không phải người Do thái nào cũng giàu cũng ham tiền, học giỏi, nhưng người Do Thái nào cũng có cơ hội học và thực hành đời sống tâm linh, xã hội và được tạo một môi trường cộng đồng, gia đình rất tốt. Chúng ta cũng có thể giàu, học giỏi, nhưng chưa chắc chúng ta đã làm được điều ấy. Họ tạo ra được những đứa trẻ dù chưa giỏi vẫn luôn sống tốt và làm tốt công việc của mình. Thế hệ sau của người Do Thái có sự đảm bảo nhất định. Tinh thần cộng đồng đó, cách dạy con như thế mới đáng học và trân trọng biết bao. 

Giáo dục không phải đổ đầy kiến thức vào đầu trẻ, giáo dục phải dùng một cách nhẹ nhàng nhất, thậm chí không dùng từ ngữ, để tạo cho trẻ sự cảm nhận cao nhất về tình yêu vô điều kiện, hành động trong chân thật, trách nhiệm từ vô thức và sống với ý thức cao nhất giữa mình với mọi người, với thế giới và vũ trụ này.

Con bạn có thể là "người Do Thái" không? Có thể chứ!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cảnh báo: Cho trẻ sơ sinh uống nước coi chừng làm hại con
Có những lúc chỉ uống nước thôi cũng có thể gây chết người, dù chỉ rất ít.
XEM TIẾP
Vật dụng chăm sóc trẻ sơ sinh nhà nào cũng có nhưng các bác sĩ nói không cần vì có thể đoạt mạng con
Vật dụng chăm sóc trẻ sơ sinh nhà nào cũng có nhưng các bác sĩ nói không cần vì có thể đoạt mạng con -...
XEM TIẾP
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị ho đờm, mẹ phải làm sao?
Bé 2 tháng tuổi bị ho có đờm mẹ phải xử lý thế nào bây giờ?
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM