Trang chủ Nuôi dạy con

Cô giáo không phải thần thánh

07/03/2016 06:58

Tôi vốn không quá quan tâm tới thành tích... Vậy mà cuối cùng con tôi vẫn không thoát khỏi cách giáo dục đáng buồn hiện nay.

Cô giáo không phải thần thánh - Ảnh 1
Ảnh mang tính minh họa

Một ngày đầu tuần, tôi đi làm về khá trễ, mệt mỏi vì mấy đợt kẹt xe. Cậu con trai nhỏ, đang học lớp 1, đón mẹ ở cửa, méc:

- Cô T. đánh con chảy máu tay nè mẹ.

Tôi, như bao nhiêu bà mẹ khác, lập tức chụp lấy bàn tay con, rồi thở ra nhẹ nhõm khi biết đó chỉ là mấy vết xước nhỏ lấm tấm máu. Nhưng cảm xúc tiếp theo là tức giận. Cô giáo sao dám đánh con mình đến nông nỗi này?

Tôi mở điện thoại, định gọi, nhưng lại bấm tin nhắn. Suy tính chạy nhanh trong đầu - Làm cho ra lẽ, cùng lắm thì chuyển lớp cho con chứ sợ gì. Không nên, con mình còn nhỏ, xáo trộn như thế cũng chẳng tốt. Nhắn gì đây ta?

- Cô T. ơi, sao cô đánh em Chua chảy máu tay vậy?

Chua là tên ở nhà của con tôi. Cô giáo vốn khá thân. Thực dụng nghĩ: Con tôi có học thêm tuần ba buổi ở nhà cô giáo. Dịp 20/11 vừa rồi, tôi cũng quà cáp cho cô không thiếu sót gì. Con gái lớn của tôi đang học lớp 4 cùng trường. Năm trước nữa tôi còn làm trong hội cha mẹ học sinh của trường và luôn có mặt trong hội cha mẹ học sinh lớp con gái. Cô T. hẳn phải biết. Vậy thì vì sao cô vẫn dám đánh con tôi?! Con tôi còn bị đánh thì con người khác, sẽ thế nào?

Chua thấy mẹ có vẻ giận dữ thì lo sợ, bảo mẹ đừng gọi cô. “Cô bảo, con mà méc mẹ, mai cô sẽ đánh đòn con thêm đấy”. Trời, thì ra cô giáo còn dọa con không được mách mẹ. Ghê gớm thật! May mà con mình đã được dạy không giấu mẹ chuyện gì.

Tôi hỏi Chua đầu đuôi câu chuyện, vừa khai thác vừa dỗ dành, trấn an con. Hóa ra chuyện cũng không có gì. Chua, thay vì dùng thước, đã gạch ngang bằng tay trên một trang giấy nào đó. Cô phạt hai roi. Chua khóc. Cô T. bảo đưa tay cô xem, nói không sao, chút nữa cô xức dầu.

- “Nhưng cô không xức dầu cho con” - Thằng bé thút thít nói. Tôi ôm con vào lòng, đứt ruột. Thằng bé mới rời trường mẫu giáo - vốn chỉ ăn và chơi - ít lâu thôi mà. Nhiều lần nghe con kể bị cô đánh, tôi đều xem là thường, dù cũng xót con. Chua có cái miệng lép bép, hay nói chuyện, nhưng nhát đòn. Ở nhà, mẹ chỉ cần giơ roi lên là em đã khóc. Em lại vụng về, chữ xấu, dù đọc rất ổn. Đầu năm, tôi từng gọi điện cho cô để trao đổi về con, tránh để con sợ sệt, không muốn đi học.

Tôi vốn không quá quan tâm tới thành tích, chẳng muốn con chịu áp lực học hành. Vậy mà cuối cùng con tôi vẫn không thoát khỏi cách giáo dục đáng buồn hiện nay.

Tôi nhớ lại hôm đi họp phụ huynh đầu năm, cảm thấy cô giáo có vẻ yêu nghề, lời lẽ dịu ngọt nhưng là mẫu người có thể đánh học trò. Cách nói năng của cô khiến tôi nghĩ thế. Nhưng… có sao đâu! Tôi chỉ có hai đứa con mà loay hoay với chúng một lúc có khi cũng muốn phát điên, phải phết cho mỗi đứa vài roi mới yên. Cô giáo với hơn bốn chục đứa học trò nghịch như “giặc cỏ”, không có lúc mất kiểm soát mới lạ. Không giơ roi lên đánh đòn hay dọa dẫm thị uy, dễ gì mà lập nổi trật tự.

Nhớ lại, những lúc đón con buổi học thêm, biết là cô giáo cũng đang nuôi con mọn. Công việc và gia đình chắc bận lu bù… Sau sự cố này, khi tôi đã đánh tiếng, hẳn cô sẽ phải kiềm chế bản thân hơn. Đành vậy!

Tin nhắn hồi đáp của cô giáo đến ngay lập tức. Xin lỗi. Giải thích. Mong tôi thông cảm… Tôi thờ ơ đọc lướt qua lần nữa, dù lòng còn giận nhưng cũng băn khoăn. Chắc cô giáo cũng đang lo lắng. Sự im lặng của tôi có thể khiến cô thêm lo. Ai mà chẳng có lúc sai lầm.

Tôi bấm điện thoại, bảo: “Thôi cô đừng nghĩ ngợi nữa. Em Chua nó cũng cẩu thả, nghịch ngợm lắm, tôi biết”. Chừng như cô giáo chưa đủ yên tâm. Tôi nhắn thêm: “Cái nghề vất vả, áp lực. Thương cô giáo”.

Mang bầu bị cảm cúm, mẹ trẻ "chết lặng" khi sinh con ra dị tật thế này
Chính căn bệnh cảm cúm phổ biến mùa lạnh đã khiến bà mẹ trẻ người Úc sinh con bị điếc và nhiều vấn đề nghiêm...
XEM TIẾP
10 thực phẩm tốt cho bà bầu, mẹ bổ sung ngay để con khỏe mạnh
Ths.Bs Trần Thu Nguyệt cho biết, trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu cần chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu nhằm bổ sung...
XEM TIẾP
4 loại âm thanh hủy hoại thính giác, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mẹ cần tránh càng xa càng tốt
Chắc chắn mẹ nào cũng biết rằng thai nhi có khả năng cảm nhận được diễn biến ở bên ngoài thông qua những tiếng động,...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 25/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM