Dịp hè là lúc dành cho trẻ vui chơi và nghỉ ngơi nhiều nhất. Trẻ có nhiều thời gian ở nhà, về quê hay vui chơi hơn, phụ huynh có khi sẽ không quan tâm con đủ. Vì vậy, thời gian hè cũng là khi trẻ gặp phải những tai nạn không hay nhiều nhất.

Tai nạn tại nhà

Ảnh minh họa: Internet

Nhiều phụ huynh cho rằng nhà là nơi an toàn nhất với trẻ nhỏ. Một phần vì trẻ đã quen với không gian trong gia đình. Ba mẹ nhiều khi lại chủ quan vì có người lớn ở nhà. Chính điều này khiến cha mẹ trở nên chủ quan hơn trong việc trông nom con khi ở nhà. Và thực tế chứng minh rằng, có nhiều tai nạn không đáng có xảy ra với trẻ ngay tại nhà vào dịp hè. Trẻ bị ngã, bỏng do sự thiếu trông chừng của cha mẹ đều có thể xảy ra. Như chỉ đơn giản việc trẻ té cầu thang, hay bắt chước cha mẹ đụng vào những vật dụng nguy hiểm khi cha mẹ không để mắt tới cũng đã gây ra tai nạn không đáng có. Hậu quả sau đó như gãy tay chân, bỏng cấp độ vừa hay nặng đều có.

Tai nạn khi về quê

Nhiều cha mẹ thường gửi con về quê nội ngoại vào dịp hè để con vui chơi hay gần họ hàng hơn. Sau đó, cha mẹ lại quá chủ quan khi giao hết thảy sự an nguy của con cho người lớn ở quê. Thật ra, sẽ không phải lúc nào ông bà hay cô chú đều dành hết thời gian bên trẻ. Những tai nạn khi trẻ bị chết đuối ở sông quê hay mắc các bệnh truyền nhiễm khi về quê đều không là lạ. Lý do chủ yếu là vì trẻ chưa đủ kinh nghiệm sống ở quê, bỡ ngỡ với kỹ năng tự bảo vệ chính mình

Tai nạn khi trẻ đi chơi, ra ngoài

Ảnh minh họa: Internet

Gần đây, đã có không ít các tai nạn xảy ra với trẻ khi đi bơi, du lịch cùng gia đình. Thậm chí, còn có cả trường hợp trẻ bị chết đuối dù có mang phao hay được trông chừng bởi bảo vệ khu du lịch tại đó. Ngoài ra, cũng còn rất nhiều tai nạn khi con ra ngoài chơi mà các bậc cha mẹ nhiều khi không thể ngờ tới. Nguyên nhân cũng chính là vì trẻ không được cha mẹ trông chừng kỹ lưỡng.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

Trẻ nhỏ vốn không có nhiều kỹ năng sống hay tự bảo vệ chính mình. Điều này đòi hỏi sự quan tâm và trông nom trẻ nhiều hơn. Cha mẹ đừng chủ quan rằng con ở nhà, quanh quẩn bên người lớn hay nơi con vui chơi đã có bảo vệ. Chỉ cần một vài giây không để tâm, con trẻ đều có thể gặp phải tai nạn không ngờ. Vì vậy, hãy luôn chăm con cẩn thận, rèn cho con những kỹ năng tự bảo vệ chính mình để dù con có ra ngoài bạn cũng sẽ an tâm hơn. 

Làm thế nào để tập cho trẻ ngủ riêng?

Làm thế nào để tập cho trẻ ngủ riêng?

Nếu cha mẹ đã muốn cho con ngủ một mình thì hãy lưu ý những điều sau

uyenngoc | Theo Phụ nữ sức khỏe