Cách mẹ Pháp nuôi con lịch sự và ăn được mọi thứ

22/03/2016 06:19

Mẹ Pháp cho con ăn khẩu phần chung với gia đình, món rau được phục vụ đầu tiên, nếu con tỉnh giấc giữa đêm, họ sẽ để mặc bé khóc 5 phút.

Bài viết này dựa trên sự chia sẻ của Pamela Druckerman, một phụ nữ Mỹ sống ở Pháp và có ba đứa con. Sau một thời gian sống ở Pari, cô đã rất ngạc nhiên trước cách các bà mẹ Pháp dạy được những đứa trẻ biết suy nghĩ, ngoan ngoãn, lịch sự, tự lập và ăn được mọi loại thức ăn. Chưa hết, nhờ cách dạy con uy quyền mà các bà mẹ Pháp có cơ hội hòa nhập xã hội, làm được nhiều việc như ăn, ngủ, làm đẹp và cả "chuyện ấy". Hãy xem cách các mẹ Pháp dạy con.

1. Cách cha mẹ Pháp dạy trẻ sơ sinh

Người Pháp tin rằng những em bé mới sinh không phải vô tri, vô giác mà đã có lý trí. Chúng cố gắng học hỏi, có những cuộc giao tiếp ngắn về những gì chúng nghĩ và cảm thấy. 

Là một bậc cha mẹ, hãy chú ý quan sát bé tỉ mỉ trong một thời gian dài để kịp thời đáp ứng những gì đứa trẻ đang gặp phải và làm theo các gợi ý của chúng. Người Pháp tin rằng bạn có thể tăng khả năng nhạy cảm thông qua quá trình chăm sóc một đứa trẻ.

Trẻ em Pháp cũng là kiểu mẫu về cách cư xử lịch sự. Nghe có vẻ buồn cười nhưng ngay từ khi con còn sơ sinh, cha mẹ Pháp đã dạy con phải nói làm ơn, xin lỗi thông qua việc họ nói những câu ấy với chính con.

2. Tại sao trẻ em Pháp ngủ suốt đêm một cách dễ dàng

Nếu trẻ sơ sinh thức giấc vào cuối của chu kỳ ngủ thì sẽ bắt đầu giai đoạn tỉnh giấc yên lặng. Trong giai đoạn này, trẻ vẫn yên lặng dù đã tỉnh táo và nhận thức được môi trường xung quanh. Sau giai đoạn này thường sẽ chuyển sang giai đoạn tỉnh giấc hoạt động. Tiếp đến là giai đoạn bé khóc. Bé cử động nhiều hơn và có thể khóc lớn. Tuy nhiên các mẹ Pháp có xu hướng không lo lắng quá nhiều về đặc điểm này ở trẻ.

Cách người Pháp đã làm:

- Để em bé khóc 5 phút khi tỉnh. Việc này tạo cho bé một cơ hội tự trở lại giấc ngủ mà không cần sự giúp đỡ của bạn.

- Hãy để bé ngủ ngày trong ánh sáng để trẻ phân biệt được một giấc ngủ ngắn ban ngày và một giấc ngủ thật vào ban đêm.

- Nói chuyện với con bạn về lý do tại sao tất cả mọi người cần phải ngủ vào ban đêm và chúng có khả năng làm được điều đó. Khi chúng làm được, đừng ngần ngại dành tặng trẻ những lời khen ngợi.

Cách mẹ Pháp nuôi con lịch sự và ăn được mọi thứ ảnh 1
Ảnh: Naturemoms.

3. Cách cha mẹ Pháp dạy con ăn mọi thứ

Cha mẹ Pháp quan niệm không có gì mà trẻ không ăn được. Họ cho trẻ ăn những gì mà họ ăn, ở nhà cũng như ở trường. Có một sự thật là những đứa trẻ Pháp khỏe mạnh, ăn được đa dạng các loại thực phẩm, rau củ.

Ngoài cho trẻ cùng loại thức ăn, cha mẹ Pháp cho trẻ ăn 3 bữa mỗi ngày, cộng thêm một bữa ăn nhẹ buổi chiều. Họ cũng không cho con ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc thức ăn vặt và những đứa trẻ không than phiền về việc này.

Cách họ đã làm:

- Ngay khi bắt đầu ăn dặm, nên cho trẻ ăn thêm rau thay vì các loại ngũ cốc nhạt nhẽo. Người Pháp làm vậy để nuôi dạy trẻ hình thành nên khẩu vị tinh tế.

- Đồng thời, họ cho trẻ ngồi ăn chung với cả gia đình chứ không phải ăn theo khẩu phần riêng.

- Cắt bộ toàn bộ các loại đồ ăn vặt vào bữa chiều. Điều này dạy cho con sự kiên nhẫn và tự kiểm soát, bắt chúng phải đói. Một khi đói trẻ sẽ ăn nhiều hơn.

- Rau được đưa ra đầu tiên trong bữa ăn, khi đứa trẻ đói nhất. Sau đó là đến những món ăn khác. Mọi thành viên đều ăn những món giống nhau.

- Đứa trẻ có thể ăn ít món chúng không thích, nhưng buộc phải thử tất cả các món trên bàn ăn. Cha mẹ hãy chú ý những món trẻ không thích và chế biến món đó đa dạng, bắt mắt để thu hút trẻ.

- Trẻ không được nói thích hay không thích một món ăn nào đó. Trò chuyện với con bạn về hương vị và ích lợi của chúng, so sánh với các loại thực phẩm khác. Điều này có thể giúp bạn hiểu tại sao con lại thích hay không thích thực phẩm này và cũng giúp kích thích sự tò mò của trẻ về các loại thực phẩm khác nhau.

- Cho con ăn chứ không phải tra tấn con. Cha mẹ Pháp cũng hạn chế các đồ ăn vặt và ngọt.

4. Tại sao những đứa trẻ Pháp ngoan ngoãn

Người Pháp tin rằng đối diện với thất bại và tính kiên nhẫn là những kỹ năng mà trẻ em bắt buộc phải có và họ dạy con mình những đức tính này.

Bạn có thể làm gì:

- Đừng đáp ứng bé mọi lúc bé "cần" bạn. Bình tĩnh giải thích rằng bạn cần phải nấu xong bữa sáng, gửi email, làm vệ sinh, bất cứ điều gì, trước khi bạn có thể đáp ứng chúng.

- Đừng để con bạn làm gián đoạn bạn và không cho chúng ngắt lời bố mẹ. Nếu bạn nói với trẻ rằng bạn sẽ chơi với chúng vào một thời điểm nào đó, hãy thực hiện tốt lời hứa đó và dần dần chúng sẽ học được cách lịch sự, tôn trọng bạn.

- Dạy trẻ về khả năng kiểm soát bản thân, ví như làm thế nào để có được món đồ chơi yêu thích mà không cần lục tung cả nhà lên. Dùng khả năng giao tiếp với những lời nói cứng rắn, tự tin của bạn để con biết được điều này.

- Đừng để trẻ nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ (ngay cả khi chúng đang là trung tâm vũ trụ của bạn).

5. Tại sao người Pháp không phải là những cha mẹ hoàn hảo

Các bà mẹ Pháp quan niệm cho con bú không liên quan đến đạo đức và em bé khỏe mạnh, hạnh phúc không hẳn phải bú mẹ nhiều. Trong khi các chuyên gia khuyên nên cho con bú ít nhất tới 6 tháng tuổi thì ở Pháp thuộc ngoại lệ - nơi này có tỷ lệ cho con bú thấp nhất trong các nước phương Tây.

Các bà mẹ Pháp sau sinh không hoàn toàn dành hết thời gian cho con mà tập trung vào làm đẹp, tân trang lại nhan sắc. Sau cùng, một trong những lý do các cha mẹ Pháp không mặn mà với chuyện cho con bú là việc này ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của họ.

Nói câu này không đúng cách, bạn sẽ hại con hơn là giúp con được an toàn
Không có gì sai với câu nói "Cẩn thận con nhé" bởi ý định của bạn hoàn toàn tốt. Nhưng trẻ cần nhiều thông tin...
XEM TIẾP
Vẫn cho con 4 tuổi bú, mẹ giải thích vì sao không nên cai sữa cho trẻ quá sớm
Khi nuôi con đầu lòng, bà mẹ này đã cai sữa khi con mới 1 tuổi và cô rất hối tiếc vì điều đó. Đến...
XEM TIẾP
Thường xuyên mệt mỏi, run tay khi mang thai, bà mẹ sốc khi mắc bệnh không ai ngờ tới
Bà mẹ trẻ không ngờ những triệu chứng thường gặp khi mang thai này lại đang cảnh báo cô mắc bệnh.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 24/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Lưỡi heo (kg)  110.000  
 Cá Diêu hồng (kg)  60.000  
 Cá kèo (kg)  110.000 
 Bông cải xanh (kg)  30.000  
Rau muống (kg)15.000 
Bắp cải (kg) 18.000 
Bí xanh (kg) 15.000 
Thịt đùi heo (kg) 100.000 
Sườn non (kg) 120.000 
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói)50.500 
Cá viên gói 500g (gói) 50.700 
Nem Huế cây 500g (cây) 58.900 
Chả lụa gói 500g (gói) 66.900 
Chanh không hạt (kg) 16.500 
Cam sành loại nhỏ (kg)18.900 
Dưa lưới (kg) 35.500 
Cải thảo (kg) 12.000 
Xà lách búp (kg) 20.000 
Cải bắp tròn (kg) 8.000 
Cải ngọt (kg)8.000 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 
Rau muống nước (kg) 8.000 
Cải thìa (kg) 20.000 
Rau quế (kg)20.000 
Bầu (kg) 15.000 
Su su (kg) 10.000 
Khoai lang bí (kg) 14.000 
Cà chua (kg) 20.000 
Cà rốt (kg)20.000 
 Bông cải xanh (kg)  53.000