Cách dạy con bảo vệ mình trước người lạ

10/11/2015 22:15

Cách dạy con bảo vệ mình trước người lạ là thắc mắc được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Việc trẻ tiếp xúc với người lạ cần hết sức thận trọng để tránh những rủi ro không đáng có.

Là cha mẹ, ai cũng lo con bị dụ dỗ bởi kẻ xấu hoặc yêu râu xanh. Hãy áp dụng con những cách dưới đây để biết cách ứng phó khi gặp người lạ.

Dạy con biết nơi đâu là an toàn và đâu là người an toàn

Cha mẹ nên dạy con nên tìm đến ai khi gặp tình huống khó chịu mà không có bạn ở bên. Chẳng hạn, hướng dẫn trẻ đến những nơi như đồn cảnh sát, hay những trung tâm mua sắm đông người, hoặc nói chuyện với chú công an, thầy cô giáo. Hãy để con biết đến những nơi an toàn và gặp những người đáng tin như vậy khi thấy cảm thấy nguy hiểm.

Cha mẹ nên dạy con thuộc lòng số điện thoại và số nhà, số điện thoại gọi cảnh sát

Giúp con trẻ thuộc lòng những con số này, như vậy khi trẻ đi lạc, có thể chia sẻ thông tin đó để có cơ hội tìm được về với gia đình. Nếu con chưa nhớ ngay thì thường xuyên hỏi con về vấn đề này. Lặp lại thường xuyên trẻ sẽ nhớ.

Cách dạy con bảo vệ mình trước người lạ

Giáo dục giới tính cho con

Việc cha mẹ dạy trẻ biết về cơ thể của mình cũng vô cùng quan trọng. Con bạn cần biết những nơi nào trên cơ thể không cho người khác đụng vào, như vậy trẻ sẽ biết báo với bạn nếu khu vực nào không ổn. Giải thích cho con biết có một số khu vực là của cá nhân, và không ai có quyền chạm vào chỗ đó, hoặc bất cứ chỗ nào khác mà trẻ không cảm thấy thoải mái.

Dạy con biết hét to là tốt

Hãy dạy con hét thật to nếu con bạn bị người lạ tiếp cận. Chẳng hạn những câu như "Cháu không biết cô là ai!" sẽ rất hiệu quả. Cùng với việc la hét, bạn có thể bảo con phản kháng lại nếu cần để bảo vệ bản thân. Mọi người xung quanh cần phải biết người đó không được đến gần con bạn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Con hết biếng ăn nhờ mẹ đảm khéo tay trổ tài nấu 4 món cháo cực ngon, hấp dẫn
Nếu bé biếng ăn mẹ thử đổi thực đơn cho bé bằng những món cháo ngon hấp dẫn dưới đây nhé.
XEM TIẾP
Có những dấu hiệu này chứng tỏ cơ thể mẹ bầu đang thiếu axit folic nghiêm trọng
Nếu cơ thể thiếu axit folic sẽ dẫn đến bị thiếu máu, tình trạng cơ quan nội tạng không thể cung cấp đủ oxy để...
XEM TIẾP
Mẹ bầu bụng to nhanh đột ngột, coi chừng đa ối
​Mang thai và sinh nở là thiên chức, quá trình sinh lý bình thường của người phụ nữ.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM