Trẻ nhỏ bị nôn trớ, nhất là khi bú quá no là một hiện tượng sinh lý thường gặp, không đáng ngại ở lứa tuổi này. Tuy nhiên, khi nôn trớ diễn ra thường xuyên ngay cả lúc trẻ ăn không no hay thay đổi tư thế đột ngột, thì cha mẹ cần nghĩ ngay đến bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Ảnh minh họa

Phân biệt nôn trớ sinh lý thông thường và nôn trớ do trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân gây nôn trớ sinh lý ở trẻ nhỏ là do trẻ ăn quá no, trong lúc bú trẻ nuốt nhiều hơi. Hoặc, trẻ không dung nạp được sữa bò (sữa hộp) hay lần đầu ăn loại thức ăn mới. Vì vậy, hiện tượng nôn trớ xuất hiện sớm, trẻ thường nôn ngay sau khi ăn hoặc lúc đang bú. Tần suất trẻ nôn trớ sinh lý có số lần ít, thoảng qua, có thể mỗi ngày/lần. Ngoài ra lúc nôn trớ sinh lý trẻ vẫn khỏe mạnh và chơi đùa bình thường.
 
Đối với nôn trớ do trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ nhỏ, nguyên nhân thường bắt nguồn từ hiện tượng co thắt thực quản dưới của trẻ yếu, không đủ ngăn cản sữa (thức ăn) trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Vì thế, hiện tượng nôn trớ thường xuyên xuất hiện, dày đặc, nhiều lần trong ngày, nhất là khi trẻ thay đổi tư thế đột ngột. Khi mắc bệnh lý này, trẻ có biểu hiện sợ bú hoặc ăn: khóc nhiều, từ chối bú, vặn người…
 
Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ xảy ra khi thức ăn của trẻ đi ngược từ dạ dày lên thực quản, thay vì đi theo chiều tự nhiên từ thực quản xuống dạ dày. Mức độ nghiệm trọng của bệnh tùy thuộc nhiều vào thể trạng của từng bé. 
Dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn thiện: Ở giai đoạn này, dạ dày của trẻ nằm ngang và cao hơn so với dạ dày của người lớn, khiến quá trình tiêu hóa của trẻ gặp nhiều khó khăn.
 
Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định: Các cơ thắt ở hai đầu dạ dày vốn chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng kín lại khi dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn lại hoạt động chưa ổn định. Nên đôi lúc lẽ ra phải đóng kín thì nó lại hở ra khiến thức ăn trào ra và đi ngược lên trên.
 
Tư thế cho trẻ bú chưa đúng. Các mẹ thường hay có thói quen nằm cho con bú, đặc biệt là vào ban đêm. Ở tư thế như vậy, trẻ dễ nôn trớ hơn do lúc này dạ dày như một cốc sữa nằm ngang khiến sữa dễ trào ra ngoài. Lúc này thức ăn của trẻ thường lỏng nên dễ dàng lọt ra ngoài khi có khe hở của cơ thắt thực quản.
 
Trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ dễ dẫn đến nhiều nguy hiểm như sặc sữa, thức ăn qua mũi, nôn ra máu. Trẻ có hiện tượng sợ ăn nên chỉ số cân nặng của trẻ bị sụt hoặc khó có thể tăng cân. Ngoài ra, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ cũng khiến trẻ mắc một số vấn đề về hô hấp như nghẹt thở, thở khò khè, tím tái thậm chí nguy hiểm hơn là ngưng thở. Do vậy, cha mẹ cần hết sức chú ý trong chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản.
 
Chăm sóc và điều trị
 
- Cho trẻ bú, ăn đúng tư thế, đảm bảo núm bình sữa có lỗ thoát sữa phù hợp với nhu cầu của bé tránh sặc.
 
- Nên chia làm nhiều bữa nhỏ
 
- Sau khi cho trẻ ăn, giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng, tránh rung lắc nhiều khiến trẻ bị nôn trớ ra ngoài.
 
- Thời kỳ trẻ ăn dặm, nên nấu đồ ăn đặc hơn và dễ tiêu hóa.
 
- Trường hợp trẻ bị nôn, không nên cho ăn lại ngay, nên dùng nước ấm đánh sạch lưỡi hoặc cho trẻ súc miệng.
 
- Nên hút mũi cho trẻ khi bị sặc thức ăn, sữa lên mũi.
 
- Khi ngủ, bố mẹ nên để trẻ nằm nghiêng tránh trường hợp trẻ bị nôn trớ khi nằm ngửa dễ sặc lên mũi gây tắc đường thở.
 
Trong quá trình chăm sóc trẻ, nếu thấy trẻ có những dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý như nôn trớ nhiều lần, nôn trớ ngay cả khi không ăn no, biếng ăn, gầy gò, viêm đường hô hấp… cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh biến chứng nặng nề.

Những cách trị tiêu chảy cho bé tại nhà hiệu quả nhất

Những cách trị tiêu chảy cho bé tại nhà hiệu quả nhất

Bệnh tiêu chảy thường gặp ở trẻ em, hiếm khi bị nặng. Tuy nhiên, cần tìm hiểu cách trị tiêu chảy cho bé để tránh những hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc như trẻ bị mất nước ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ lâu dài.

Theo Phunuthudo