Bé gái mẫu giáo đau ngực, vòng 1 to bất thường vì mẹ bật đèn ngủ suốt nhiều năm

18/11/2016 11:39

Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ dậy thì sớm hay muộn cũng không ảnh hưởng gì, tuy nhiên thực tế, dậy thì sớm lại có nhiều tác hại khá nghiêm trọng.

Suốt một tháng gần đây, chị Wang (tên nhân vật đã được thay đổi) – một bà mẹ ở Sơn Đông lo lắng, bối rối khi cô con gái 6 tuổi thường xuyên khóc nói với mẹ rằng đau ngực. Khi quan sát kỹ, chị Wang còn hoảng hốt hơn khi thấy vòng 1 của bé to bất thường, có dấu hiệu phát triển mạnh.

Con gái chị năm nay mới chỉ hơn 5 tuổi nhưng đã phổng phao, lớn hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa. Chị cho biết, để tránh tình trạng dậy thì sớm của con, chị luôn chú ý cân bằng dinh dưỡng cho bé, không cho con ăn thức ăn nhanh, tự ý dùng thuốc bổ, thậm chí rau củ trái cây cũng mùa nào thức nấy, tuyệt đối không dùng thực phẩm biến đổi gene.

Kết quả sau khi đưa con gái đi khám tại Bệnh viện nhi địa phương khiến chị ngỡ ngàng: lý do khiến con gái chị dậy thì sớm hóa ra lại bởi thói quen bật đèn ngủ suốt đêm của gia đình.

Theo bác sĩ cho biết, trong những tác hại giật mình của đèn ngủ với trẻ sơ sinh, gây dậy thì sớm chính là một vấn đề đáng quan tâm. 

Trong một thời gian dài, vì cần làm việc vào ban đêm và cũng để tiện quan sát con, chị Wang luôn bật đèn ngủ. Bà mẹ trẻ không ngờ, hành động này đã làm hại con gái nhỏ. 

Ban ngày, ánh sáng sẽ kích thích cơ thể tăng trưởng bằng cách tiết ra hocmone oestrogen. Khi trẻ đi ngủ vào ban đêm, trong bóng tối, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone có tên gọi là "melatonin”, có vai trò chính là để điều chỉnh nồng độ nội tiết của cơ thể, ức chế sự tăng trưởng để ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của nó, giúp cơ thể cân bằng. 

Vậy nên nếu vào ban đêm mẹ vẫn bật đèn ngủ, ánh sáng đèn sẽ tiếp tục khiến cơ thể sản sinh hormone oestrogen khi bé gái ngủ, khiến trẻ phát triển, dậy thì sớm.

Việc bé gái chưa đến 8 tuổi mà ngực đã phát triển; trước 9 tuổi đã mọc lông ở nách và quanh vùng kín; trước 10 tuổi đã có kinh nguyệt… hiện nay không còn hiếm hoi. Đó chính là dấu hiệu dậy thì sớm. Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ dậy thì sớm hay muộn cũng không ảnh hưởng gì, tuy nhiên thực tế, dậy thì sớm lại có nhiều tác hại khá nghiêm trọng như:

Ảnh hưởng chiều cao: Khi mới bắt đầu quá trình phát dục, trẻ thường cao trội lên, nhưng các đầu xương dài nhanh chóng bị cốt hóa, dẫn đến ngưng tăng trưởng chiều cao sớm. Hậu quả là trẻ bị thấp hơn khả năng di truyền cho phép.

Tiềm ẩn nguy cơ ung thư vú: Điều tra của bác sĩ Trịnh Ý Nam (Chủ nhiệm khoa Chẩn đoán dậy thì sớm, Bệnh viện Nhi của Đại học Trung Nam, Trung Quốc) trên 1.000 bé gái cho thấy, những đứa trẻ có kinh nguyệt trước 12 tuổi tiềm ẩn nguy cơ ung thư vú cao gấp 2,2 lần trẻ phát triển bình thường.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Vật dụng vô cùng quen thuộc có thể khiến con thiệt mạng, 85% mẹ Việt không biết
Vật dụng vô cùng quen thuộc có thể khiến con thiệt mạng, 85% mẹ Việt không biết - hãy tìm hiểu ngay đừng để tới...
XEM TIẾP
Vật dụng quen thuộc cực nguy hiểm với trẻ mẹ nhất định nên lưu tâm để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc
Vật dụng quen thuộc cực nguy hiểm với trẻ mẹ nhất định nên lưu tâm để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc, bậc...
XEM TIẾP
Các mẹ sau sinh thường hay gặp ác mộng liên quan đến đứa con mới sinh của mình và nguyên nhân là đây
Sau khi sinh, có tới 73% các mẹ thường trải qua những cơn ác mộng liên quan đến đứa con mới chào đời.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM