Những lễ vật mẹ cần chuẩn bị cho mâm cúng thôi nôi

Khác hẳn với cúng đầy tháng chỉ cần chuẩn bị một mâm cơm thì đối với nghi thức cúng thôi nôi, mẹ cần chuẩn bị 2 mâm, 1 mâm để cúng ngoài sân và 1 mâm để cúng trong nhà.

Mâm cúng ngoài sân

Những lễ vật trong mâm cúng ngoài sân này cũng tương tự như mâm cúng đầy tháng. Trong mâm cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như gà hoặc vịt luộc, chè, xôi, cháo,… để cúng bà Mụ - những người đã chăm nom bé. Ngoài ra, các mẹ có mong muốn con cái sau này sẽ có cuộc sống đầy đủ, ấm no nên bày cả 1 con heo quay. Đi kèm với con heo quay này còn có thêm nhiều loại lễ vật khác và phải tính bằng sớ lẻ. Cụ thể là: 5 bát cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 1 dĩa thịt luộc hoặc lòng lợn, 1 dĩa rau sống, 1 dĩa trái cây, 1 ly rượu trắng, 1 tách trà. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu nhang, đèn và một con dao cắm trên mình con lợn quay.

Mâm cơm đặt ngoài sân dùng để cúng đất đai, thổ công thổ chủ nên cần đặt ở nơi ra vào của người trong gia đình và luôn quay đầu mâm cúng hướng ra ngoài.

Mâm cúng trong nhà

Mách mẹ các lễ vật, nghi thức cúng lễ thôi nôi để mang phúc lành cho trẻ  - Ảnh 1
Các lễ vật và bố trí mâm cúng thôi nôi cũng tương tự như trong lễ đầy tháng

Theo truyền thống, mâm cúng trong nhà là để cúng 3 vị thần là Thành Hoàng bổn cảnh; Cửu Huyền thất tổ và ông bà tổ tiên. Như vậy, nhà có bao nhiêu bàn thờ thì sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện và trên mâm cúng sẽ có những lễ vật khác nhau tùy theo tục quán của mỗi vùng miền. Nhưng thông thường, trên mâm cơm cúng này thường sẽ có 12 chén chè, xôi để dùng mời 12 bà Mụ; 1 con gà hoặc vịt luộc với 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn dùng để mời 3 ông Mụ.

Mẹ cũng đừng quên chuẩn bị 1 bình hoa, 1 dĩa trái cây, rượu, hương đèn, gạo, muối, nước,… cho mỗi bàn. Cách sắp xếp mâm cúng cũng tương tự như trong lễ đầy tháng.

Các nghi thức và lời khấn trong lễ thôi nôi

Sau khi mâm cúng, lễ vật được chuẩn bị đầy đủ thì người lớn trong nhà sẽ thực hiện các nghi thức cúng tuần tự từ ngoài sân rồi vào trong nhà. 

Nghi thức cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ

Lúc này, người lớn trong nhà sẽ thắp nhang, bái lạy và đọc lời khấn như sau: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… ”.

Nghi thức cúng Thành Hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền thất tổ và ông bà

Sau khi khấn vái ngoài sân xong, người lớn tiếp tục vào trong nhà và thực hiện nghi thức trên với lời khấn tương tự như ngoài sân: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh Thành Hoàng bổn cảnh; Cửu Huyền thất tổ và ông bà, về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… ”.

Nghi thức làm “3 tuần rượu, 1 tuần trà”

Cũng tương tự như 3 nghi thức trên, người lớn lại tiếp tục thắp nhang và khấn vái.

Nghi thức đoán tương lai của bé

Mách mẹ các lễ vật, nghi thức cúng lễ thôi nôi để mang phúc lành cho trẻ  - Ảnh 2
Khay đồ vật dùng tiên đoán tương lai của bé bao gồm tiền, bút, vở, kéo, gương, lược,...

Tiếp sau nghi thức “3 tuần rượu, 1 tuần trà” là nghi thức dự đoán tương lai của bé bằng việc cho bé bóc 1 đồ vật bất kỳ trong một mâm gồm 12 món đồ vật đã được chuẩn bị sẵn và đa dạng các nghề nghiệp trong xã hội như bác sĩ, kỹ sư, giáo viện, nộng dân, kinh doanh,…

Mẹ có thể bày trên khay một số vật dụng như cái lược, cuốc vở, cây bút, tờ tiền, cây kéo, búa,… Theo quan niệm từ xưa của ông bà ta, nếu bé cầm vật gì lên trước trong số 12 vật này thì đây chính là sự lựa chọn nghề nghiệp của bé trong tương lai. Ngoài ra, những vật bé bốc được còn thể hiện một phần tính cách con người của trẻ sau này.

Nghi thức mừng tuổi

Cũng tương tự như trong lễ đầy tháng, nghi thức cuối cùng sẽ là bà con họ hàng và khách mời lì xì chúc mừng cho bé có mọi điều tốt đẹp sau này và tham dự bữa cơm thân mật cùng với gia đình.
Đầy tháng và thôi nôi là những nghi thức vô cùng ý nghĩa đối với cuộc đời của mỗi con người, mang vẻ đẹp của tín ngưỡng văn hóa dân gian và truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay thì những nghi lễ này đang dần biến chuyển theo cơ chế thị trường và đang làm mất đi vẻ đẹp thiêng liêng mà nó vốn có. Do đó, hơn ai hết, các bậc phụ huynh cần có cái nhìn đúng đắn về ý nghĩa của ngày thôi nôi của con mình. Bởi sau tất cả thì việc cháu bé được khỏa mạnh, gia đình hạnh phúc hạnh phúc mới là điều đáng trân trọng nhất.

3 dấu hiệu chứng tỏ con sẽ có chiều cao vượt trội, đồng thời cảnh báo dấu hiệu dị tật chân

3 dấu hiệu chứng tỏ con sẽ có chiều cao vượt trội, đồng thời cảnh báo dấu hiệu dị tật chân

Cha mẹ có thể phát hiện sớm những vấn đề ở chân của con nếu chú ý quan sát để có những điều chỉnh cần thiết và phù hợp

tuanh | Theo PhunuNews