Bà bầu có được ăn nhãn không là câu hỏi được hầu hết chị em quan tâm. Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ôn, bổ ích tâm tỳ, dưỡng huyết an thần, được sử dụng như thuốc bắc giúp điều trị một số bệnh như thiếu máu, mất ngủ, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên, nhãn có tính nóng nên dễ gây nổi mụn và không được dùng cho người đang giảm cân, người bị huyết áp cao và đang mắc bệnh tiểu đường.

ba bau co duoc an nhan khong
Theo bạn, bà bầu có được ăn nhãn không?
  1. Tìm hiểu về tác dụng của quả nhãn

Trái cây rất tốt cho sức khỏe của chị em phụ nữ trong thai kỳ, rất nhiều chuyên gia khuyên mẹ bầu nên ăn thật nhiều trái cây để giảm táo bón khi mang thai, tốt cho đường tiêu hóa, hệ tim mạch, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và bé, đồng thời trái cây còn giúp chị em phụ nữ cải thiện làn da mịn màng tươi sáng khi mang thai. Trong đó có một loại quả mà các mẹ hay băn khoăn chính là nhãn. Tìm hiểu về tác dụng của quả nhãn là điều cần thiết để cân nhắc khi sử dụng, đặc biệt là bầu tháng cuối có được ăn nhãn không?

Nhãn có họ hàng gần với vải, cũng là một loại trái cây tốt cho sức khỏe nhờ vào lượng nước và chất xơ dồi dào cùng các vitamin và khoáng chất như kali, sắt, photpho, vitamin A, vitamin C. Giá trị dinh dưỡng của nhãn có thể nói là khá nhiều, nhãn là một liều thuốc quý cho bệnh trầm cảm, chính xác là trong 100gram nhãn có đến 169mg đồng, hoạt chất này giúp thư giãn các dây thần kinh của bạn.

ba bau co duoc an nhan khong
Tìm hiểu về công dụng của quả nhãn

Bên cạnh đó, khả năng làm lành vết thương, giúp tăng tuổi thọ của nhãn là không thể chối từ vì trong nhãn có các hoạt chất có khả năng chống lại các tế bào gốc tự do, từ đó làm chậm và ngăn ngừa các tế bào bị tấn công, hỗ trợ trong quá trình phát triển các tế bào ung thư.

Một lợi ích khác của quả nhãn mang lại cho sức khỏe là giúp lưu thông máu, hệ tuần hoàn máu được cân bằng làm giảm nguy cơ về bệnh tim mạch và giảm các triệu chứng dẫn đến đột quỵ.  Các dưỡng chất trong nhãn, đặc biệt là vitamin C còn hỗ trợ điều trị các bệnh về cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trong làm đẹp nhãn cũng được các chị em phụ nữ ưa chuộng để giảm cân vì các carbohydrate sẽ giúp cơ thể giảm bớt cảm giác thèm ăn, hạn chế nạp nhiều thức ăn vào cơ thể gây tăng cân. Nhãn còn bảo vệ răng nướu của bạn và các các chất chống oxy hóa có trong thành phần nhãn còn làm chậm quá trình lão hóa da, cải thiện tông màu cho làn da của bạn.

  1. Tại sao phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn?

    ba bau co duoc an nhan khong
    Tại sao phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn?

Tại sao phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn? Có rất nhiều chia sẻ xoay quanh vấn đề này vì đã có một vài người khi ăn đã bị sảy thai? Thực hư điều này như thế nào? Thực tế, nhãn là một loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thế nhưng một vài người khi đang mang thai ăn nhãn khiến cơ thể bốc hỏa, hay cáu gắt, thậm chí ra máu, phải nằm bất động để dưỡng thai.

Bầu 3 tháng cuối ăn nhãn được không? Như đã nói, không chỉ bầu trong các giai đoạn khác của thai kỳ mà bầu 3 tháng cuối ăn nhãn cực kỳ nguy hiểm. Phụ nữ lỡ ăn nhãn khi mang thai sẽ gây ra hiện tượng rêu lưỡng, miệng đắng, cổ họng đau rát và táo bón, trong trường hợp ăn nhiều sẽ gây ra huyết đau tức bụng dưới, thậm chí gây tổn thương đến thai nhi, dẫn đến động thai hoặc sinh non. Do đó, mẹ bầu cần cân nhắc ăn loại trái cây này vào giai đoạn cuối của thai kỳ.

Mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức nào về tác hại của loại trái cây này cũng như các khuyến cáo rõ ràng về việc bà bầu có được ăn nhãn không? Nhưng các mẹ bầu không nên ăn nhãn dù rất thèm ngọt vì nếu chẳng may mẹ có một cơ địa nhạy cảm hoặc không phù hợp thì khả năng dọa sảy thai rất cao.

ba bau co duoc an nhan khong
Nhãn có nguy cơ gây ra máu, sảy thai rất cao, khuyến cáo chị em không nên dùng

Đừng vì thấy người mang thai khác ăn không có vấn đề gì mà thử. Một số mẹ bầu nghén ngọt ăn không có dấu hiệu gì bất thường là do cơ địa họ tốt, chị em nên hạn chế ăn nhãn, thèm quá thì có thể dùng vài quả trong điều kiện thai nhi đang khỏe mạnh.

Đặc biệt, đối với các mẹ bầu có tiền sử về bệnh hoặc đang mắc phải chứng tiểu đường hoặc cao huyết áp càng không nên ăn nhãn vì các thành phần trong loại quả này sẽ khiến các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn.

Tuy nhiên, đối với mẹ bầu sau sinh ăn nhãn lại rất bổ dưỡng, tốt cho khí huyết, do đó có rất nhiều món giúp dưỡng khí sau sinh, giảm choáng váng chóng mặt. Cháo được nấu từ gạo nếp, nhãn, sen, hồng táo hay chè long nhãn là món ăn rất tốt cho khí huyết, giải tỏa căng thẳng thần kinh, hạn chế nguy cơ trầm cảm sau sinh của chị em phụ nữ.

ba bau co duoc an nhan khong
Cháo nhãn rất tốt cho chị em sau sinh, giúp bồi bổ khí huyết, giảm stress sau sinh
  1. Lỡ ăn nhãn khi mang thai phải làm sao?

Như đã trình bày ở phần đầu, quả nhãn rất tốt cho sức khỏe và các dưỡng chất bổ dưỡng trong nhãn đã được chứng minh ở cả cơ thể bình thường và bà bầu. Đối với phụ nữ mang thai thì các loại đường như glucose và sucrose sẽ giúp phụ nữ giảm stress, phục hồi năng lượng và ngủ ngon hơn.

Đối với phụ nữ trong thời kỳ thai nghén gặp các tình trạng khó chịu như khó tiêu, tiêu chảy, đầy hơi, nôn ói thì các chất béo cùng protein thực vật sẽ cải thiện các vấn đề do tiêu hóa này gây ra, thậm chí giúp mẹ bầu xổ giun hiệu quả nhờ có chứa axit tartic trong quả nhãn.

Lượng vitamin C còn là chất thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi. Thế nhưng chúng tôi khuyên các chị em đang mang thai, đặc biệt là thời kỳ đầu và cuối cực nhạy cảm, bởi tính nóng của nhãn sẽ làm tăng nguy cơ động thai, sảy thai, có khi dẫn đến sinh non.

Lỡ ăn nhãn khi mang thai phải làm sao để cứu chữa?  Đừng quá lo lắng khiến cơ thể và tinh thần trở nên căng thẳng, stress cũng là một nguyên nhân khiến sức khỏe phụ nữ suy yếu khi mang thai vì thể trạng của chị em khi có em bé thường yếu hơn người bình thường. Điều bạn cần làm là bình tĩnh và tìm hiểu thật kỹ về trường hợp này.

Một số mẹ bầu chưa tìm hiểu đã lỡ ăn nhãn hoặc vì thai nghén khiến các chị em thèm không thể kiềm chế thì cách tốt nhất là chú ý theo dõi sức khỏe và tìm đến bác sĩ tư vấn, thăm khám ngay khi nhận ra có bất cứ dấu hiệu lạ có nguy cơ ảnh hưởng đến em bé.

Nếu như quá thèm thì chỉ nên ăn ở mức độ ít và theo dõi cơ thể cẩn thận để chắc chắn ăn vào sẽ không gây hại gì. Để đảm bảo cho thai kỳ được suôn sẻ, tốt hơn hết chị em phụ nữ nên nói không với nhãn. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ giải đáp được nỗi lo bà bầu có được ăn nhãn không của chị em phụ nữ.

ba bau co duoc an nhan khong
Lỡ ăn nhãn khi mang thai phải làm sao?

Có được một sinh linh là món quà của tạo hóa và trải qua mang thai 9 tháng 10 ngày là một điều không dễ dàng, mong rằng các kiến thức này sẽ hữu ích cho tất cả những ai đang trong quá trình được làm mẹ lựa chọn cho mình cách dùng thực phẩm phù hợp và an toàn cho sức khỏe của hai mẹ con nhất. Chúc các chị em mẹ tròn con vuông!

Các loại hạt cho bà bầu giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Các loại hạt cho bà bầu giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Thay vì chọn những thực phẩm ăn vặt không lành mạnh, sao mẹ bầu không suy nghĩ đến các loại hạt dinh dưỡng, chúng sẽ rất tốt cho cơ thể các mẹ đấy. Hãy cùng tham khảo ngay các loại hạt cho bà bầu nên ăn để mẹ và con cùng khỏe.

Thảo Phạm | Theo Phụ nữ sức khỏe