Phần ruột của một em bé đã phải được giữ trong một chiếc túi nhựa trong một nỗ lực tuyệt vọng để tiếp tục cứu sống em sau khi đứa bé này chào đời với bộ phận ruột nằm bên ngoài cơ thể. 

Bé Sofia Cass đã được chẩn đoán mắc phải hội chứng gastroschisis - một dị tật bẩm sinh hiếm gặp khiến các cơ quan tiêu hóa rời khỏi dạ dày ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Các chuyên gia không chắc chắn về nguyên nhân chính xác của tình trạng này là do đâu, nhưng một số nghiên cứu trước đây đã tìm thấy rằng chất atrazine có thể làm tăng khả năng mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa các chất hóa học sử dụng để trồng dứa và chất gây dị tật gastroschisis trong năm 2010 - 3 năm sau khi chất này đã bị cấm sử dụng tại Anh.

Bé Sofia sinh ra với phần ruột nằm bên ngoài cơ thể. Ảnh: Mercury Press

Và cô Suzanne Burt, 37 tuổi, đến từ Edinburgh, mẹ của bé Sofia Cass tin rằng chính việc thèm ăn dứa của mình khi còn mang thai có thể là nguyên nhân gây nên dị tật này cho con.

Cô nói: "Khi tôi phát hiện ra thai nhi mắc dị tật gastroschisis ở tuần thứ 12 của thai kỳ tôi đã hoàn toàn bị choáng ngợp. Tôi chưa bao giờ nghe nói về căn bệnh này trước đó. Các bác sĩ giải thích với tôi rằng đó là một dị tật bẩm sinh rất phổ biến ở các bà mẹ trẻ, những người có thói quen hút thuốc hoặc uống rượu hay dùng thuốc, nhưng tôi không nằm trong số tất cả những trường hợp này. Cơ thể của tôi rất khỏe mạnh và tôi không thể hiểu làm thế nào nó có thể xảy ra với tôi. Nhưng thay vì hoảng sợ và lo lắng, tôi quyết định nghiên cứu xem chuyện gì đã xảy ra”.

Cô Burt, mẹ bé Sofia nghĩ rằng do thói quen thích ăn dứa khi mang thai nên khiến con bị nhiễm chất atrazine - một loại thuốc trừ sâu sử dụng trong việc trồng loại quả này. Ảnh: Mercury Press

Cô Burt nói thêm: "Tôi càng tìm hiểu thì càng thấy chất atrazine có trong thuốc trừ sâu – loại thuốc người ta hay sử dụng trong nông nghiệp rồi tôi liên hệ đến việc mình thường ăn dứa trong thời gian mang thai. Mà trong khi đó, dứa lại là loại quả cần một lượng lớn thuốc trừ sâu nên rất có thể tôi đã bị nhiễm chất độc này. Tôi mất rất nhiều thời gian chăm sóc cơ thể để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, thậm chí tôi còn không ăn thịt”.

Cô Burt đã phát hiện mình mang thai vào tháng 4, sau một thời gian dài cố gắng sau khi sinh đứa con đầu lòng 14 tuổi. Các bác sĩ chẩn đoán rằng cô bị sưng ống dẫn trứng nhưng cuối cùng cô vẫn thụ thai lần 2.

Khi các bác sĩ phát hiện ra tình trạng này, cô đã được chỉ định sinh mổ khẩn cấp trước thời gian chuyển dạ 8 tuần. Bé Sofia cuối cùng đã được sinh với trọng lượng chỉ 1,8 kg và với toàn bộ phần ruột nằm bên ngoài cơ thể của mình. 

Bé Sofia sau khi được phẫu thuật phải tiếp tục điều trị do bị nhiễm trùng máu nặng. Ảnh: Mercury Press

Sau đó, phần ruột của bé ngay lập tức được các bác sĩ bọc lại trong một chiếc túi nhựa chuyên dụng để được giữ ấm trong 2 ngày và đưa bé vào phòng phẫu thuật để tiến hành đưa ruột bé trở lại cơ thể một cách tự nhiên nhất. 

Bé Sofia phải ở lại bệnh viện thêm năm tuần nữa sau ca phẫu thuật. Một dấu hiệu khả quan là bé đã có thể ăn uống được và tình trạng sức khỏe diễn biến rất tốt. Cho đến tháng trước, bé bắt đầu xuất hiện dấu hiệu bị nhiễm trùng huyết và phải tiếp tục điều trị thêm. Tuy nhiên, Sofia là một cô bé dũng cảm chiến đấu với bệnh tật mặc dù quãng đường phía trước đối với bé sẽ rất khó khăn. Cô Burt nói: “Chỉ vài tuần trước đây thôi gương mặt của bé sưng phồng lên, trong giống như bị người khác đánh nhưng con bé vô cùng mạnh mẽ và kiên cường. Tôi rất tự hào về con và luôn tin rằng con bé sẽ vượt qua được tất cả để sớm trở về với gia đình”. 

Sức khỏe của bé đang dần hồi phục. Ảnh: Mercury Press
Người mẹ tin rằng bé Sofia sẽ vượt qua được tất cả để sớm trở về với gia đình. Ảnh: Mercury Press

Hội chứng GASTROSCHISIS là gì?

Gastroschisis là một loại khiếm khuyết thành bụng. Nó xảy ra khi bụng của một đứa trẻ không phát triển đầy đủ bên trong bụng mẹ.

Khi trẻ bị hội chứng gastroschisis, thành bụng không hình thành hoàn toàn và làm cho phần ruột phát triển bên ngoài bụng khi đứa trẻ được sinh ra.

Người ta không biết chính xác nguyên nhân nào gây ra hội chứng gastroschisis mặc dù nó đang trở nên rất phổ biến, đặc biệt là ở các bà mẹ mang thai dưới 20 tuổi.

Nhìn chung, tỷ lệ trẻ mắc hội chứng gastroschisis khá thấp với 1 trong 3000 trẻ sơ sinh được sinh ra mỗi năm.

 

Xem thêm: chế độ dinh dưỡng ăn dặm cho bé đơn giản, thực phẩm tốt nhất cho cực khoái

Top 6 thực phẩm giàu canxi hơn cả tôm giúp bé phát triển vượt trội

Top 6 thực phẩm giàu canxi hơn cả tôm giúp bé phát triển vượt trội

Canxi là một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của bé. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, yếu tố dinh dưỡng quyết định phần lớn đến chiều cao của trẻ.