8 lưu ý ‘sống còn’ khi bấm lỗ tai cho bé gái mà các mẹ cần ghi nhớ

26/09/2016 15:02

Bấm lỗ tai, xỏ khuyên tai cho bé gái là việc mà các bà mẹ rất hào hứng ngay từ những ngày bé mới sinh. Tuy nhiên, việc bấm lỗ tai cho bé quá sớm cũng có thể chứa nhiều điều tiềm ẩn. Do đó, trước khi muốn làm điệu cho con, mẹ nên đọc kỹ những lưu ý dưới đây trước nhé!

Thời điểm trẻ có thể bấm lỗ tai

Trẻ em từ khi mới sinh đến giai đoạn 6 tháng tuổi làn da còn rất mong manh, hệ miễn dịch bé vẫn còn rất yếu ớt nên rất dễ bị tấn công bởi những  vết thương dù là nhỏ nhất. Do đó, nếu mẹ bấm lỗ tai cho bé trước 6 tháng đầu đời rất dễ làm cho bé bị nhiễm trùng, bị sẹo và có thể gây ra một số bệnh tật về tai.

Thời điểm thích hợp nhất để mẹ bấm lỗ tai cho bé gái là khi bé được 6 tháng tuổi trở đi. Lúc này sức khỏe của bé đã ổn định và cứng cáp hơn nên sẽ đảm bảo an toàn cho con.

Làm biện pháp giảm đau cho bé trước khi bấm lỗ tai

Một mẹo nhỏ được các bà mẹ truyền tai nhau để giúp con gái giảm đau khi bấm lỗ tai là mẹ có thể nhờ bác sĩ thoa kem mỡ giảm đau chứa lidocaine trước và sau dái tai khoảng 30 – 60 phút trước khi thực hiện bấm.

Chỉ xỏ khuyên tai cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thuôi mẹ nhé!

Ngoài ra, mẹ có thể dùng một chiếc khăn lạnh bọc nước đá vào dái tai bé khoảng 15 – 30 phút trước khi xỏ.

Đối với những bé đã đi nhà trẻ mới bấm lỗ tai thì mẹ cần an ủi và giải thích cho trẻ hiểu để bé dễ dàng tiếp nhận chẳng hạn như ví việc bấm tai chỉ như kiến cắn hay giống như bác sĩ tiêm cho khi con bị bệnh. Tuyệt đối mẹ không nên để bé phải chịu đau trong tâm lý ngỡ ngàng, hoảng sợ nhé!

Chỉ nên bấm và xỏ khuyên ở cùng dái tai

Đối với trẻ nhỏ, mẹ chỉ nên bấm lỗ ở phần dái tai bởi đây là phần khá mềm, ít gây đau đớn cho bé và có thể tránh được những tai nạn không may như việc bị nhiễm trùng. Nếu tóc bé dài, mẹ nên cột lên gọn gàng để tránh làm vướng víu và dính vào lỗ tai vừa bấm.

Chọn hoa tai phù hợp với con

Sau khi bấm lỗ tai xong, mẹ nên đeo hoa tai bằng chỉ cho bé trong vài tuần trước khi chọn hoa tai làm đẹp cho bé để vết bấm nhanh lành và tránh bị nhiễm trùng.

Khi chọn hoa tai, mẹ nên chọn loại bằng nguyên liệu thép không gỉ bởi đây là loại vật liệu không chứa niken hoặc bất kỳ hợp chất gây dị ứng như những kim loại khác nên rất an toàn cho bé. Ngoài ra, mẹ còn có thể chọn hoa tai bằng titan, bạch kim hay vàng 14K để đeo cho trẻ.

Cẩn thận với chỉ xỏ tai

Trông thường, sau khi bấm lỗ tai xong thì các bác sĩ, y tá sẽ đeo trước cho bé hoa tai bằng chỉ trước khi mẹ cho bé đeo hoa tai bằng các nguyên liệu khác. Lúc này, mẹ cần chú ý không để bé quơ tay hay giật sợi chỉ để tránh làm chảy máu tại lỗ vừa bấm. Nếu sợi chỉ quá dài, mẹ cũng cần rút lại hoặc cắt bớt để tránh vướng víu cho bé.

Chỉ nên xỏ ở vùng dái tai của bé và mẹ cũng cần chọn loại hoa tai an toàn cho con như thép không gỉ, titan, vàng 14k,...

Chọn nơi bấm lỗ tai uy tín

Hiện nay, có rất nhiều phòng khám, bệnh viện có dịch vụ bấm lỗ tai. Mẹ nên chọn những cơ sở y tế để đảm bảo vệ sinh trong từng khâu thực hiện. Nếu thực hiện tại một cơ sở chuyên bấm lỗ tai thì hãy chắc chắn rằng các dụng cụ và tay của người bấm phải được rửa sạch và sát trùng sạch sẽ trước.

Vệ sinh cẩn thận vùng tai được xỏ

Vấn đề vệ sinh, chăm sóc sau khi bấm lỗ tai là vô cùng quan trọng để tránh cho việc bé bị nhiễm trùng vết xỏ. Mẹ nên dùng nước muối sinh lý để rửa lại lỗ bấm một lần. Sau đó, dùng bông gòn hoặc gạc y tế thấm khô và để như vậy đến khi lỗ bấm lành.

Mỗi lần tắm rửa xong mẹ nên nhớ cũng cần phải vệ sinh tai cho bé sạch sẽ nhé! Mẹ cũng cần tránh cho bé đi bơi trong 2 tuần đầu sau khi xỏ và nhắc nhở bé không dùng tay chạm vào vết bấm tai.

Để ý những dấu hiệu nhiễm trùng

Mẹ cần theo dõi xem phần lỗ bấm có bị sưng đỏ hay mưng mủ, ngứa rát không? Nếu có thì cần đưa bé đi khám ngay vì rất có thể bé bị nhiễm trùng hoặc dị ứng với hoa tai. Nếu bé chỉ bị dị ứng thông thường thì mẹ chỉ cần vệ sinh sạch sẽ lỗ tai cho bé và chọn loại hoa tai làm bằng kim loại khác lành tính hơn. Còn nếu bị nhiễm trùng thì bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh. Sau khoảng 2 – 3 tháng, tùy vào việc hồi phục của vết thương mà mẹ cần cân nhắc có nên xỏ tai lại lần 2 cho bé.

Tin nổi bật
chi-em-can-biet-muc-tro-cap-thai-san-moi-chinh-thuc-ap-dung-trong-thoi-gian-toi
chi-em-can-biet-muc-tro-cap-thai-san-moi-chinh-thuc-ap-dung-trong-thoi-gian-toi
Từ ngày 01/7/2018, mức trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi (sau đây gọi tắt là trợ cấp thai sản) sẽ tăng thêm 180.000 đồng so với mức ...
voi-phuong-phap-de-mo-mot-nhat-nay-me-se-khong-con-cam-thay-vo-dung-trong-phong-sinh
voi-phuong-phap-de-mo-mot-nhat-nay-me-se-khong-con-cam-thay-vo-dung-trong-phong-sinh
Phương pháp sinh mổ đặc biệt này được kì vọng sẽ khắc phục những điểm yếu của sinh mổ thông thường, đồng thời làm giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề tâm ...
4-nguyen-nhan-khien-tu-cung-me-de-bi-tan-pha-mo-lay-thai-dung-hang-dau
4-nguyen-nhan-khien-tu-cung-me-de-bi-tan-pha-mo-lay-thai-dung-hang-dau
Khi tử cung bị tổn thương chưa hồi phục hoàn toàn, nếu mẹ mang thai có thể gặp phải một số nguy hiểm nhất định.