7 triệu chứng báo hiệu trẻ bị viêm màng não, cần biết ngay để cứu con kịp thời

Nuôi dạy con 11/05/2021 07:19

Viêm màng não là một bệnh thường mắc ở trẻ em, các bậc cha mẹ nên chú ý đến các biểu hiện và triệu chứng dưới đây của bệnh.

Triệu chứng sốt đột ngột

7 triệu chứng báo hiệu trẻ bị viêm màng não, cần biết ngay để cứu con kịp thời - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Một trong những triệu chứng viêm màng não ở trẻ là bé bị sốt đột ngột. Cơ thể trẻ trở nên run rẩy và luôn cảm thấy lạnh. Nhiệt độ cơ thể trẻ tăng lên rất nhanh và khó có thể hạ xuống. Đây cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác, vì thế, nhiều bậc phụ huynh dễ nhầm lẫn với bệnh khác.

Triệu chứng đau nhức đầu

Những cơn nhức đầu do viêm màng não thường không nghiêm trọng, nhưng nó cũng khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Hơn nữa, những cơn đau đầu có thể ảnh hưởng đến cổ của bé. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại không để ý đến triệu chứng viêm màng não này ở trẻ.

Nếu là trẻ sơ sinh, thóp đầu của bé phình lên có thể là dấu hiệu viêm màng não.

Đau bụng, buồn nôn, và nôn

7 triệu chứng báo hiệu trẻ bị viêm màng não, cần biết ngay để cứu con kịp thời - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Nếu trẻ bị viêm màng não sẽ bị mất đi cảm giác thèm ăn, thay vào đó là cảm giác buồn nôn, đau bụng, và nôn mửa khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, đuối sức.

Nhạy cảm với ánh sáng

Một dấu hiệu khác của viêm màng não ở trẻ là sợ ánh sáng, vì ánh sáng làm trẻ chảy nước mắt và cảm giác buồn nôn, kèm theo là những cơn đau nhức đầu.

Cứng các cơ cuối chẩm

7 triệu chứng báo hiệu trẻ bị viêm màng não, cần biết ngay để cứu con kịp thời - Ảnh 3

Ảnh minh họa

Trẻ bị viêm màng não thường có tư thế nằm đặc biệt: nằm nghiêng một bên với đầu ngửa ra sau và chân co vào. Chúng rất khó để nằm thẳng cổ.Triệu chứng trẻ phát ban

Phát ban trên da cũng là dấu hiệu của bệnh viêm màng não ở trẻ. Khi thấy trên da trẻ nổi mẩn đỏ (phát ban), bố mẹ hãy tiến hành thử nghiệm dưới đây để biết xem nó có liên quan đến bệnh viêm màng não cực kỳ nguy hiểm hay không.

7 triệu chứng báo hiệu trẻ bị viêm màng não, cần biết ngay để cứu con kịp thời - Ảnh 4

Ảnh minh họa

Lấy một cốc thủy tinh sạch, rồi ấn nhẹ chiếc cốc lên vùng da phát ban của trẻ. Cứ ấn chiếc cốc nhiều lần. Nếu vết phát ban biến mất, hoặc mờ đi thì bé không phải do viêm màng não. Nhưng nếu khi ấn, vết phát ban vẫn có thể nhìn rõ qua thành cốc thì có thể bé đã bị viêm màng não. Lúc này, bạn cần đưa bé đến bệnh viện, bác sỹ sẽ khám và chẩn đoán bệnh.

Triệu chứng nhìn nhân hai

Trẻ bị viêm màng não sẽ không thể tập trung thị lực đó là lý do tại sao các hình ảnh của trẻ bị nhân hai khi nhìn.

Muốn con cao lớn khỏe mạnh mẹ nên bổ sung những loại quả này ngay trong thời gian bầu bí

Không cần phải uống quá nhiều thuốc bổ, trong thời gian mang thai mẹ nên bổ sung thường xuyên những loại quả này. Chúng sẽ cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ lẫn con.

TIN MỚI NHẤT