7 lợi ích của việc cha mẹ chơi với con trẻ

28/02/2016 06:38

Các bậc phụ huynh không biết rằng việc cùng chơi với con có lợi ích rất lớn đến sự phát triển thông minh và khỏe mạnh của trẻ, xây dựng mối quan hệ vững bền.

Cha mẹ chơi với trẻ giúp trẻ học hỏi nhanh hơn

Khả năng học hỏi của con người dần dần phát triển khi lớn lên. Cha mẹ càng dành nhiều thời gian cho trẻ thì trẻ càng dễ dàng bắt nhịp học hỏi và sẽ cứ thế phát triển sau này trong cuộc sống. Nếu đến khi con đã bước vào tuổi thiếu niên, cha mẹ mới để ý đến con thì quá muộn. Trẻ học hỏi tốt nhất từ những người thân thiết nhất với chúng. Hãy dành thời gian chơi với con bạn càng nhiều càng tốt để bắt đầu đánh thức sự phát triển cá nhân của trẻ.

Tăng cường tự tin cho trẻ

Bằng cách chú trọng vào môi trường vui chơi thư giãn, bạn sẽ giúp sự tự tin của trẻ phát triển cùng với các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ của trẻ. Bạn cần đảm bảo rằng bạn hiểu ưu khuyết điểm của trẻ và tạo ra những thách thức cho trẻ từ rất sớm để trẻ không bị sốc khi bắt đầu đến trường.

Cha mẹ chơi với con giúp trẻ phát triển tốt hơn (Ảnh minh họa)

Sống khỏe mạnh

Đảm bảo rằng bạn dành thời gian đưa con ra ngoài trời như tới công viên để trẻ có thể tận hưởng lợi ích của không khí trong lành và có không gian thoáng đãng để chạy nhảy và khám phá. Bạn cũng có thể tìm một con đường để cùng con đi bộ hoặc leo núi. Cách này tốt cho sức khỏe của cả bạn và trẻ.

Giúp trẻ hình thành kỹ năng kết bạn

Trẻ thường gặp phải vấn đề này vào những năm đầu tới trường bởi trẻ cảm thấy kết bạn không hề dễ dàng. Qua việc chơi với trẻ thường xuyên, bạn sẽ tạo ra các kỹ năng mà trẻ cần để giao tiếp xã hội và xây dựng mối quan hệ với những bạn bè cùng trang lứa.
Bạn có thể dùng đồ chơi như búp bê để khuyến khích trẻ thực hành các kỹ năng xã hội của mình và coi con búp bê như một người bạn.

Thể hiện tình cảm với người thân

Những đứa trẻ thời hiện đại thường cảm thấy khó khăn khi thể hiện tình cảm với những người thân của chúng. Điều này cũng dẫn đến hệ lụy sau này khi trưởng thành sẽ khiến con bạn khó khăn khi hình thành mối quan hệ thân thiết với bạn đời hoặc con cái. Bạn cần sử dụng thời gian vui chơi với con để thể hiện tình cảm với con mình và khuyến khích con cũng làm như vậy, hoặc với bạn hoặc con búp bê yêu thích của trẻ.

Gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái

Bạn và trẻ sẽ khó có thể tạo lập mối quan hệ thân thiết khi không cùng ngồi xem một bộ phim hoạt hình yêu thích, cùng chơi đá bóng, cùng chơi xếp hình… Chơi với trẻ sẽ giúp đưa bạn và con lại gần nhau hơn, xây dựng mối ràng buộc tồn tại vĩnh cửu. Ngoài ra, khi có sự gắn kết thân thiết giữa cha mẹ và con cái, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh những hành vi và suy nghĩ tiêu cực hoặc không đúng đắn của trẻ.

Giảm stress

Việc cha mẹ chơi cùng con cái không chỉ có lợi ích với trẻ mà còn với chính bạn. Chơi với trẻ nhỏ sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và tạm thời thoát khỏi những sức ép của cuộc sống thường nhật. Qua thời gian, bạn sẽ nhận thấy rõ tác động tích cực của việc vui chơi với trẻ đối với cuộc sống của chính mình.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Bệnh tay chân miệng ở trẻ em: Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị, kiêng khem cho bé
Bệnh tay chân miệng ở trẻ em rất phổ biến, dễ bùng phát thành dịch nếu không nhận biết dấu hiệu sớm, cách chữa trị...
XEM TIẾP
Con gái vật lộn gần như suýt chết vì mắc bệnh sởi, bà mẹ trẻ van nài các bậc cha mẹ khác đừng bao giờ quên làm điều này
Suýt nữa phải chứng kiến cảnh con gái mình lìa xa cõi đời, người mẹ quyết định chụp lại những hình ảnh đáng sợ này...
XEM TIẾP
Con đột nhiên bị sởi, di chứng sang phổi, rồi suy tim, người mẹ Hà Nội đau đớn nhận ra có thể tất cả mọi chuyện bắt nguồn từ... một nụ hôn
Sốt nhiều ngày không rõ nguyên nhân, đến khi nhập viện thì bé Linh Anh đã bị kết luận mắc sởi di chứng sang phổi,...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM