7 cách làm cho thấy cha mẹ chưa trưởng thành về cảm xúc

Nuôi dạy con 21/09/2021 07:02

Trưởng thành về mặt cảm xúc là biết cách kiểm soát cảm xúc, chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình thay vì đổ lỗi cho người khác và chấp nhận quan điểm của người khác. Người lớn chưa trưởng thành về cảm xúc có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho con cái họ.

Chỉ biết quan tâm đến nhu cầu vật chất của con

Các bậc cha mẹ chưa trưởng thành có thể rất giỏi trong việc đảm bảo các nhu cầu về vật chất của con cái như thức ăn, nhà cửa, giáo dục, chăm sóc con khi ốm.

Nhưng những bậc cha mẹ như vậy không giỏi trong việc hỗ trợ tinh thần. Khi con lo lắng hoặc buồn phiền về điều gì, họ có thể gạt bỏ những cảm xúc đó vì họ không thể hiểu được làm thế nào mà một đứa trẻ được cung cấp đầy đủ lại có thể gặp bất kỳ vấn đề gì.

Không biết cách thể hiện cảm xúc của mình

Khi cần thể hiện những cảm xúc sâu sắc, các bậc cha mẹ chưa trưởng thành không cảm thấy thoải mái với điều đó. Điều quan trọng là một đứa trẻ phải biết rằng chúng được yêu thương, nhưng những bậc cha mẹ như vậy không giỏi thể hiện tình cảm.

Điều này có thể là do chính họ từng được nuôi dưỡng theo cách không bộc lộ được cảm xúc. Khi lớn lên, họ sợ mình sẽ bị đánh giá là yếu đuối khi để lộ tình cảm sâu sắc, gần gũi quá mức với con.

7 cách làm cho thấy cha mẹ chưa trưởng thành về cảm xúc - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Cha mẹ chưa trưởng thành không chấp nhận sự khác biệt

Họ thường cho rằng họ là những người duy nhất biết cách làm đúng. Kể cả khi con có ý kiến khác, họ cũng không bao giờ chịu đàm phán và chấp nhận quan điểm của trẻ. Cha mẹ kiểu này sẽ luôn ép con cái làm mọi thứ theo ý mình.

Hành xử trẻ con

Có nhiều bậc cha mẹ không bao giờ thể hiện cảm xúc, tình cảm của mình nhưng luôn mong đợi con cái tự hiểu được những cảm xúc mà họ đang trải qua và những gì họ cần. Nếu đứa trẻ không biết điều ấy, họ có thể cảm thấy khó chịu và khiến đứa trẻ thấy tội lỗi.

7 cách làm cho thấy cha mẹ chưa trưởng thành về cảm xúc - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Cha mẹ chưa trưởng thành đổ lỗi vô cớ

Một phần của việc không thể bộc lộ cảm xúc của mình một cách chính xác là do bạn không biết cách kiểm soát chúng. Vì vậy, các bậc cha mẹ chưa trưởng thành có thể thường mất bình tĩnh và thậm chí đổ lỗi cho con mình về bất cứ điều gì khiến họ khó chịu.

Điều này dẫn đến việc những đứa trẻ sẽ luôn đề phòng, cẩn thận về những gì chúng nói hoặc làm, vì sợ rằng điều đó sẽ khiến bố mẹ tức giận.

Không gắn kết tình cảm

Gắn kết tình cảm là điều cha mẹ nên làm để duy trì mối quan hệ của mình với các thành viên còn lại. Trong một gia đình có ccha mẹ chưa trưởng thành về cảm xúc, gánh nặng của việc này đổ lên vai đứa trẻ.

Việc của trẻ là giải quyết một mối quan hệ căng thẳng, ngay cả khi trẻ không phải lý do gây nên căng thẳng đó. Thậm chí, cha mẹ có thể không bao giờ thừa nhận mình sai và xin lỗi.

Hành vi không ổn định

Cha mẹ chưa trưởng thành về mặt cảm xúc rất dễ bị ảnh hưởng bởi người khác hoặc các yếu tố bên ngoài. Tâm trạng của họ có thể thay đổi thường xuyên, cũng như cách họ tương tác với con mình.

7 cách làm cho thấy cha mẹ chưa trưởng thành về cảm xúc - Ảnh 3
Ảnh minh họa

Họ có thể tham gia rất nhiều vào cuộc sống của con trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó đột nhiên trở nên không quan tâm và dè dặt hơn.

7 cách giúp trẻ tăng chiều cao tối đa, các bố mẹ nên bỏ túi ngay

Cha mẹ luôn muốn làm tất cả những gì có thể để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con. Dưới đây là những điều cha mẹ có thể làm để giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.

TIN MỚI NHẤT