Trang chủ Nuôi dạy con

6 việc bố mẹ cần làm ngay để giúp trẻ thông minh và sáng tạo

14/12/2016 14:12

Dưới đây là bài viết mang quan điểm và cái nhìn cá nhân của chị Trần Bích Hà (58 tuổi, TP.HCM).

Hiểu rõ khái niệm "thông minh" và "trí sáng tạo"

Chúng ta hay nhầm lẫn hai khái niệm thông minh và sáng tạo. Thực ra, hai khái niệm đó hoàn toàn khác nhau. Trong tạp chí “The Brain – The ultimate guide”, có mấy bài viết làm tôi rất tấm đắc. Xin tóm tắt để chia sẻ cho các ông bố bà mẹ. Hiểu các khái niệm này, và biến nó thành những hành động cụ thể hàng ngày, sẽ giúp các bạn nuôi dạy con thành người thông minh và sáng tạo. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Trí thông minh và sự sáng tạo được tạo nên từ các sự kết nối với nhau của các phần trong hệ thần kinh (từ nguyên bản tiếng Anh là brain connection).

6 việc bố mẹ cần làm ngay để giúp trẻ thông minh và sáng tạo - Ảnh 1
Chị Trần Bích Hà và con gái.

Sự thông minh được quyết định chủ yếu bởi tốc độ của sự kết nối, chứ không phải là kích thước (A matter of speed than size). Khi thông tin được truyền tải càng nhanh trong não bộ, con người càng thông minh. Trí thông minh được tạo thành có một phần là do di truyền, nhưng phần lớn do được nuôi dạy đúng cách và đúng lúc từ những ngày đầu tiên con người ra đời.

Một người có thể rất thông minh (nhờ bố mẹ cho họ làm quen với thông tin từ rất sớm). Nhưng đáng tiếc là nhiều người thông minh nhưng thiếu tính sáng tạo. Vì sao vậy: vì họ bị nuôi dạy trong môi trường quá nhiều “lề thói”, quá nhiều bảo thủ.

Từ nhỏ, họ luôn bị “gò”, bị ép vào những chuẩn mực nhất định, và được dạy rằng việc bước ra ngoài các chuẩn mực đó là không được phép. Họ một mực tin vào những tiêu chuẩn đã được chính con người tạo ra vào một giai đoạn nào đó, mà không chấp nhận rằng cái gì cũng có thể thay đổi, và thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

Còn trí sáng tạo chủ yếu là do các dạng đặc biệt của sự kết nối trong hệ thần kinh (unique patterns of connection). Khả năng sáng tạo không tự nhiên xuất hiện trong vài ngày, mà đó là quá trình khổ luyện kiên trì của cá nhân. Bạn phải học, phải làm và làm thật thành thạo, thì mới có thể sáng tạo được.

Và quá trình học, tập làm, và làm thành thạo tuân thủ đúng nguyên tắc 10,000 giờ rèn luyện trước khi trưởng thành (18-20 năm đầu của cuộc đời). Để con có tính sáng tạo, bố mẹ phải tạo ra một môi trường cởi mở, thân thiện, luôn ủng hộ cho con có suy nghĩ nhiều chiều về mọi sự việc xảy ra xung quanh, để trẻ không trở thành người bảo thủ.

6 việc bố mẹ cần làm ngay để giúp trẻ thông minh và sáng tạo - Ảnh 2
6 việc bố mẹ cần làm càng sớm càng tốt, để giúp trẻ thông minh và sáng tạo

1. Hãy tạo nên một môi trường “giàu có” các sự kiện kích thích sự kết nối các phần của hệ thần kinh, cũng như kích thích cách suy nghĩ nhiều chiều. Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp con bạn thành người thông minh và sáng tạo, cụ thể: khuyến khích trẻ đọc càng nhiều càng tốt (các loại sách phù hợp); cho trẻ làm quen với các trò chơi có ích; cho trẻ đến bảo tàng, vườn thú, thư viện..., những nơi kích thích sự tò mò.

2. Hãy yêu thương và âu yếm trẻ, thay vì kiểm soát và ép buộc, làm trẻ căng thẳng. Các nghiên cứu đã chứng minh sự căng thẳng thường xuyên không chỉ làm chậm, mà thậm chí làm ngừng sự phát triển của hệ thần kinh.

Đó có lẽ là lý do tại sao ở Việt Nam hiện nay, có nhiều trẻ em bị tự kỷ hơn hẳn trước đây vài chục năm. Bố mẹ hãy giúp trẻ vượt qua các căng thẳng trong cuộc sống, thay vì là nguyên nhân làm trẻ căng thẳng.

3. Hãy cùng đọc và nói chuyện thật nhiều với trẻ từ lúc trẻ mới ra đời, và giữ được thói quen đó càng lâu càng tốt.

4. Những trẻ chơi một số nhạc cụ thường có xu hướng học tốt hơn về tất cả các môn, và cũng có khả năng tập trung cao hơn. Hãy tạo môi trường và khuyến khích trẻ yêu âm nhạc. Nhạc cụ hoặc hát như là một cách tập gym cho hệ thần kinh vậy.

5. Hãy cho trẻ chơi và chơi thật nhiều, nhất là khi còn bé. Nếu bạn định mua những đồ đắt tiền như “Flash card” hoặc các băng video dạy trẻ - hãy ngừng lại. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng trí thông minh của trẻ được phát triển tốt nhất khi chơi các trò chơi tự chúng được tham gia kiểm soát quá trình.

Hãy cho trẻ chơi với nước, với cát, với đất, cung cấp cho chúng các dụng cụ đơn giản để múc, để san hoặc đong cái này sang cái kia. Hãy tham gia chơi cùng với trẻ càng nhiều càng tốt.

6. Cho phép trẻ được đối diện với những mối nguy hiểm nằm trong tầm kiểm soát. Các ông bố bà mẹ Việt nam (đặc biệt là các ông bà), thường có xu hướng giam trẻ trong môi trường “tuyệt đối an toàn”. Bằng cách đó, bạn đang tước đi cái quyền được học để trở thành người sáng tạo của chinh con cháu mình đấy.

Nếu muốn sinh con ra khỏe mạnh, mẹ bầu nhất định phải tránh làm 5 điều sau
Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tránh làm những hành vi này trong thời gian mang thai nếu không muốn ảnh hưởng đến sự...
XEM TIẾP
5 đức tính rèn cho trẻ trước khi vào lớp 1 để bé luôn tự tin đứng đầu lớp
Khi bé bắt đầu học lớp 1, chỉ cần bố mẹ rèn luyện cho bé 5 đức tín
XEM TIẾP
Cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math
Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math giúp bé không cần đặt bút vẫn có thể cộng trừ các số...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM