Trang chủ Nuôi dạy con

12 điều cần dạy con gái trước tuổi 13

24/10/2015 10:43

Dưới đây là 12 điều cần dạy con để con trở thành cô gái tự tin, luôn biết trân trọng bản thân và yêu cuộc sống của mình.

1. Mẹ yêu con
 
Khi mẹ nói mẹ yêu con, chữ "yêu" đó mang nghĩa mạnh nhất trong tất cả các lời yêu trên đời này. Và "con" là phần quan trọng nhất của câu nói đó. Cô gái nào cũng đều xứng đáng được yêu thương. Cho dù con hơi nhút nhát hay rất hài hước, dù béo hay gầy, cao hay thấp, mẹ thương yêu con vì con của hiện tại.
 
2. Cỡ quần áo không quan trọng bằng độ lớn của trái tim
 
Chúng ta đang sống trong thời đại mà hình ảnh quyết định tất cả mọi thứ. Chỉ cần thay đổi hình ảnh, "bao bì" bên ngoài thì một cái tốt có thể trở nên xấu, và một cái xấu lại hoá tốt.

Vậy nên mẹ nghĩ bây giờ nhất định phải dạy con hiểu rằng kích cỡ trái tim quý giá hơn nhiều so với số đo 3 vòng. Và để miêu tả một người con gái, ta nên dùng những từ như mạnh mẽ, thông minh, khôn khéo, xinh đẹp, tốt bụng hơn là "lép" hay "khủng".
 
Dạy con gái

3. Danh dự là thứ quan trọng nhất của đời người, và danh dự do mình nắm giữ
 
Bà thường nói với mẹ điều này từ khi mẹ còn rất nhỏ. Mẹ nhớ một lần có người ở trong xóm bịa ra một lời nói dối kinh khủng lắm về mẹ. Mẹ phải đau khổ một thời gian, luôn cảm thấy bị nhạo báng, phản bội và thất vọng.
 
Thế rồi những lời của bà len lỏi vào tâm trí mẹ. Không ai có thể lấy đi nhân phẩm của ta. Danh dự là của mẹ, mẹ phải làm chủ, phải bảo vệ. Cuộc sống của mẹ đã thay đổi tốt lên rất nhiều nhờ những từ ngữ đơn giản đó. Phụ nữ cần lớn lên cùng với sự tự tin như thế.
 
4. Luôn giữ chặt chiếc quần của mình
 
Đây là lời khuyên từ các anh của mẹ, tức là cậu của con đó! Mẹ không biết liệu giờ cậu con có còn nhớ đã từng nói với mẹ điều này không, nhưng mẹ thì không bao giờ quên.
 
5. Đừng đụng tới mấy thứ gây nghiện
 
Thuốc phiện không gì hơn ngoài phá huỷ cơ thể, vùi dập tuổi trẻ và cả cuộc đời con, chỉ còn lại là bất hạnh bám quanh.
 
Lúc 15 tuổi, bà có dẫn mẹ đến một trung tâm cai nghiện, trong vòng 6 tuần, để giúp đỡ những con người tội nghiệp đó. Nhiều người rất trẻ nhưng đã mắc đầy căn bệnh kinh khủng đó, họ luôn thấy xấu hổ, cô độc và lạc lối. Cảnh tượng đó đã cảnh tỉnh hoàn toàn con người mẹ. Bà không cần khuyên răn nhiều điều, cách bà dạy con là cho mẹ chứng kiến hậu quả để biết tránh ngay từ đầu. Bài học đó đã ăn sâu vào tiềm thức của mẹ, kể từ đó chỉ cần thấy cái gì khả nghi, mẹ sẽ nói không!
 
Dạy con gái

6. Luôn nhớ mình là ai
 
Thật ra trẻ con chưa cần biết chính xác mình là ai, vì đây mới chỉ là giai đoạn đang lớn lên, đổi mới và tìm hiểu chính mình ngày từng ngày. Điều mà con phải nhớ là giá trị của mình. 
 
Vả lại, đôi khi các con cũng nhắc cho người lớn nhớ về những điều đã vụt mất. Chẳng hạn như cách yêu thương vô điều kiện, vô tư tha thứ, cách háo hức học hỏi mọi thứ... Vậy nên người lớn cũng phải công nhận giá trị mà "con nít" có thể giúp họ nhận ra những vẻ đẹp của cuộc sống.
 
7. Hãy chăm đọc sách
 
Một trong những thói quen đẹp đẽ và cao quý nhất chính là đọc sách. Những cánh cửa cơ hội sẽ tung ra khi con mở rộng trang sách. 
 
8. Con có thể căm ghét luật lệ mà bố mẹ đưa ra, nhưng con có biết những thứ khô cằn đó rất yêu thương con, chỉ muốn con tốt hơn
 
Con có bao giờ nhờ một vị nha sĩ đi phẫu thuật tim không? Con có bao giờ nói mẹ chồng hãy thương con như cách bà thương con trai mình không? Không phải không? Tại sao? Vì cái gì cũng có quy luật của nó. Vì ta biết những hậu quả sẽ xảy ra. Vì chỉ muốn con được an toàn. Bố mẹ cần lập ra vài quy định cho con gái và phải cương quyết cho con biết bố mẹ sẽ không ậm ừ cho qua khi con phạm luật.
 
9. Mẹ tôn trọng ý kiến của con
 
Con gái đa phần tinh ý khôn ngoan hơn con trai nên biết mình phải làm gì. Cho nên thay vì thẳng thừng từ chối con ngay, mẹ sẽ hỏi con tại sao và nên như thế nào cho đúng. Bằng cách này, con sẽ biết tự mình suy tính kỹ càng trước sau để ra quyết định, chứ đừng theo cảm tính.
 
Mẹ sẽ lắng nghe từng lời con nói, chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm của mẹ để hai ta cùng suy ra đáp án chính xác nhất.
 
Dạy con gái

10. Tình bạn và sự hâm mộ không giống nhau
 
Con gái ở cái tuổi 13, 14 rất muốn được mọi người yêu mến, được công nhận, được nổi tiếng. Khi đó, vây quanh con, sẽ là những người bạn thật sự và những người bạn "theo đuôi". 
 
Trách nhiệm của cha mẹ là phải biết rõ về bạn bè của con, để giúp con phân biệt phải trái. Bà con rất tinh tường, bà luôn mở cửa đón chào bạn bè của mẹ, rồi bà âm thầm tìm hiểu những cô bạn đó và cả gia đình của họ.
 
11. Luôn vui vẻ yêu đời
 
Con có thấy bố mẹ thường dành nhiều thời gian và năng lượng để cùng con vui đùa, cho con thấy niềm vui trong từng hoạt động nhỏ. Thật ra thì bố mẹ còn trẻ con lắm, đặc biệt là bố con khi nhìn thấy biển xanh và cát trắng.
 
12. Con làm được!
 
Bố mẹ luôn là fan hâm mộ trung thành nhất của con gái. Bố mẹ sẽ cổ vũ để con tin rằng mình có thể làm được tất cả.
 
Đôi khi miệng người đời sẽ chê bai con chẳng giỏi giang, con tệ hại. Nhưng hãy kệ họ, hãy bỏ ngoài tai những lời nói đó. Tập trung làm việc của mình.
Mang bầu bị cảm cúm, mẹ trẻ "chết lặng" khi sinh con ra dị tật thế này
Chính căn bệnh cảm cúm phổ biến mùa lạnh đã khiến bà mẹ trẻ người Úc sinh con bị điếc và nhiều vấn đề nghiêm...
XEM TIẾP
10 thực phẩm tốt cho bà bầu, mẹ bổ sung ngay để con khỏe mạnh
Ths.Bs Trần Thu Nguyệt cho biết, trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu cần chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu nhằm bổ sung...
XEM TIẾP
4 loại âm thanh hủy hoại thính giác, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mẹ cần tránh càng xa càng tốt
Chắc chắn mẹ nào cũng biết rằng thai nhi có khả năng cảm nhận được diễn biến ở bên ngoài thông qua những tiếng động,...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 25/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM