Trang chủ Những kỷ niệm khó quên

[Bài dự thi] Trung thực

13/08/2015 22:55

Bài dự thi cuộc thi viết "Những kỷ niệm khó quên". Độc giả Đặng Huy Tâm (danghuytam711@gmail.com)

“Con với chả cái… bắt cha mẹ phải luồn cúi”. Đó có lẽ là câu nói mà mình không bao giờ có thể quên được. À, xin phép được gọi với nhau hai chiều là bạn – mình thay vì chỉ một chiều - tôi - để chúng ta thêm gần gũi nhau hơn, dù tuổi tác có khoảng cách đến thế nào.

Tối hôm ấy, bố mẹ mình uể oải về nhà với lẵng hoa và quà cáp trên tay. Mình hồ hởi chạy ra hỏi bố mẹ kết quả như thế nào. Ngay lúc nghe xong câu trên, mình không có cảm xúc gì. Tuy nhiên những thời gian sau đó, mỗi lần nhớ về là mỗi lần hận bản thân.

Ngày ấy năm cấp hai, bốn năm liên tiếp mình là học sinh giỏi của lớp. Gia đình, thầy cô, bè bạn và chính bản thân mình rất mong sẽ được đậu vào lớp chuyên Anh. Vậy mà, bất chấp sự ôn tập miệt mài, mình thi rớt khi thiếu 0,5 điểm. Do học lệch và đặt cược hết vào cho một môn duy nhất, điểm của mình suýt sao đủ lọt vào trường xếp hạng vị thứ ba (cả thành phố năm ấy có 4 trường là ổn nhất).

Sợ cảm giác bị coi thường và sẵn tính sĩ diện trong người, mình giục bố mẹ chạy điểm. Bạn cũng biết mà, mình phải hạ thấp lòng tự trọng, quỳ lạy, van xin người ta lẫn mất bao nhiêu tiền đến thế nào để có thể chạy được. Buồn thay, mình nào có hề suy nghĩ rằng cha mẹ mình sẽ phiền lòng, sẽ tổn thương sâu sắc đâu. Bố mẹ sẽ nghĩ gì, có tự tin giới thiệu con cái của mình ra cho mọi người không khi biết rằng thành tích của nó có được là thành tích ảo, được xây dựng lên từ tháp tiền? Chính bản thân của mình sẽ nghĩ gì khi một ngày, bạn bè mình phát hiện ra mình ngồi chung lớp được với họ là do đi cửa sau? Liệu mình có thanh thản lương tâm nổi không?

[Bài dự thi] Trung thực - Ảnh 1
Mình luôn tâm niệm rằng, phải làm sao để giữ mãi nụ cười hạnh phúc của bố mẹ trên môi

Có thể gọi là may mắn khi vụ đó đã thất bại và bố mẹ mình không phải mất một khoản tiền lớn. Vào thời điểm ấy, mình rất tự ti, hổ thẹn với bản thân vì đã hành động ngu xuẩn khiến bố mẹ phải đánh mất lòng tự trọng, bị những người thân chê cười vì có con cái học tệ như thế.

Từ câu nói không bao giờ quên được ấy, mình bắt đầu học tính trung thực; chấp nhận và chịu trách nhiệm cho mọi hành động của mình. Mình luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng và vẫn gặp thất bại như thường. Mỗi lần trong đầu nảy ra những ý nghĩ gian lận, bóp méo sự thật, mình đều tự hỏi:” Mày muốn làm bố mẹ mày tự hào về mày hay xấu hổ vì mày?”

Bạn à, cha mẹ của bạn đã khổ vì bạn nhiều lắm rồi. Nuôi dạy bạn đến chừng này tuổi, họ đã đánh đổi, hy sinh không biết bao nhiêu thứ đâu. Nếu bạn đã là một người cha hoặc người mẹ thì ắt hẳn bạn hiểu chân lý này. Nếu bạn chưa có con cái thì hãy thử dành thời gian xem những bộ phim về tình cảm gia đình, hoặc có thể trò chuyện về chủ đề nuôi dạy con cái với những bậc phụ huynh.

Thông qua kỷ niệm khó quên của cá nhân mình, hy vọng rằng, bạn hãy làm gì đó khiến cha mẹ tự hào như là một cách để đền đáp công ơn sinh thành. Nếu bạn còn trẻ thì thật tốt lành vì không cần phải đợi lớn rồi, đi làm rồi, có vợ con rồi thì mới quay lại báo đáp công ơn được. Lúc ấy, bạn không còn nhiều thời gian đâu. Nếu bạn đã lớn tuổi rồi và cha mẹ vẫn còn hiện diện trong cuộc đời bạn, vẫn không quá trễ để tạo ra một sự thay đổi ngay bây giờ. Bạn ơi, nếu có gặp khó khăn, thất bại trên đường đời thì xin đừng tìm cách luồn lách, gian lận. Dù điều này thực hiện được thì thật không dễ, nhưng có hai điều mình muốn nhắc bạn: 1/ Thất bại không phải là mặt đối lập của thành công. Thất bại là một phần của thành công. 2/ Cha mẹ bạn sẽ nghĩ gì về việc làm của bạn? Hãy trung thực và thành thật.

Người viết: Đặng Huy Tâm

Các bạn có thể theo dõi thể lệ cuộc thi tại đây

Lễ trao giải cuộc thi viết "Những kỷ niệm khó quên" diễn ra long trọng, ấm cúng
Chiều qua, 20/11 Trang phunuvagiadinh.vn đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Những kỷ niệm khó quên" cho các tác giả đoạt giải...
XEM TIẾP
[Bài dự thi] Tôi chạy trốn gì thì tôi gặp chính cái đó
Cuộc sống như một bài tính đố thách thức tôi! Những rào chắn, những chông gai đang từng ngày chỉ chực chờ quật ngã sự...
XEM TIẾP
“Mảnh trời bình yên” đã trúng giải Nhất cuộc thi “Những kỉ niệm khó quên”
“Những kỉ niệm khó quên” do trang phunuvagiadinh.vn tổ chức đã mang một ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, khơi gợi cho bạn...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM